ณัฐธยาน์

ผู้เขียน : ณัฐธยาน์

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 05.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18718 ครั้ง

MiFi คือ อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G แล้วกระจายให้เครือข่ายส่วนบุคคล เป็นอินเทอร์เน็ตไร้สายสำหรับเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์อินเทอร์เน็ต 5 ชิ้นขึ้นไป


MIFI เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

141532_390px-MiFi2372.jpg

หลาย ๆ คน คงคิดว่า ดิฉัน เขียนผิดใช่ไหม ค่ะ ?? แต่อย่าพึ่งเข้าใจผิดค่ะ เพราะว่า ดิฉันไม่ได้เขียนผิดแต่ประการใด แต่กำลังจะเสนอให้ท่านผู้อ่าน ได้รู้จักกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งแน่นอนว่า หลายๆ คน คงรู้จักแต่คำว่า WIFI   ซึ่งมีส่วนน้อยนะค่ะที่จะรู้จักคำว่า MIFI นี้ เพราะแม้แต่ ดิฉันเอง ก็พี่งเคยได้ยิน เช่นเดียวกันค่ะ

เอาล่ะ !! เรามาทำความรู้จักกับ MiFi กันเลยดีกว่า ซึ่งมันก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G แล้วกระจายให้เครือข่ายส่วนบุคคล เป็นอินเทอร์เน็ตไร้สายสำหรับเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์อินเทอร์เน็ต 5 ชิ้นขึ้นไป

           พูดเป็นภาษาบ้าน ๆ แบบเรา ก็เรียกตัวนี้ว่า MiFi เป็น 3G Router ที่เชื่อมโครงข่ายแบบ VPN ได้ 5 Terminals หรือ Mobile 3G Hotspot  ซึ่งเหมือนกับ internet router แต่ router บ้านเรามันต้องเสียบสายโทรศัพท์หรือแลนที่เชื่อมต่อกับทรู (3BB,TOT แล้วแต่) แต่ Mifi นี่ใช้ sim card แทน แล้วไปซื้อ package เอาเองค่ะ

           MiFi นี้ผู้อ่านจะพกพามันไปไหนมาไหนได้เสมือนเป็นมือถือเครื่องหนึ่ง ซึ่ง MiFi จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G โดยใส่ SimCard ในตัว MiFi หากท่านต้องทำงานใช้ โน้ตบุ๊ค เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถใช้ WiFi จากเจ้า MiFi เชื่อมต่อได้ทันที นอกจากนั้นยังให้เพื่อนๆ เราใช้อินเทอร์เน็ตร่วมกันผ่าน MiFi ได้ด้วย

        MiFi มีแบตเตอรี่Li-ion (ถอดเปลี่ยนได้) สำหรับการทำงานต่อเนื่องได้นาน 4 ชั่วโมง หรือสแตนด์บาย 40 ชั่วโมง (charged ผ่าน USB port) หรือ Micro USB กระจายสัญญาณ Wi-Fi ในรัศมี 10 ร่วมกับแผนที่นำทางเช่น Garmin, iGO etc เพื่อระบุตำแหน่งและนำทางผ่าน Notebook ราคาน่าจะอยู่ประมาณหมื่นต้นๆ สมมติเพื่อนๆมีอุปกรณ์หลายตัว อยากให้เชื่อมต่อ internet ได้ ต้องซื้อ sim และเปิด package internet ทุกอุปกรณ์ ค่าใช้จ่ายจะบานปลายสู้ซื้อ Mifi 1 ตัวแล้วแชร์เน็ตกับอุปกรณ์พวกนั้นดีกว่า ค่าใช้จ่ายก็อยู่ที่หมื่นต้น ๆ

 

J  สาเหตุที่สำนักงานต้องมีอุปกรณ์ ตัวนี้

            เนื่องจากอุปกรณ์ตัวนี้สามารถหิ้วไปไหนก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องนั่งเชื่อมต่อกับตัวสายแลนอยู่ที่ทำงาน สามารถหิ้วไปข้างนอก ไปนู่นไปนี่ ตามอารมณ์ของเราหรือตามแต่ที่เจ้านายมอบหมายงานให้เราค่ะ ทั้งสะดวก และรวดเร็ว  เมื่อเกิดปัญหาสามารถ และติดต่อกับหน่วยงานได้ทาง อีเมล์ได้ทันที

 

J วิธีการใช้งาน

  1. อันดับแรกนะค่ะเราต้องมาแกะกล่อง  MiFi ดูก่อน ว่ามีรายละเอียดในกล่อง อะไรระบุไว้บ้าง
    -  ด้านข้างของกล่องจะมีตัวเลข SerialNumber อยู่ ด้านข้างทางขวาของกล่อง จะมีการระบุคุณสมบัติของโมเด็มตัวนี้จะบอกความต้องการระบบต่างๆที่โมเด็มตัวนี้สามารถทำงานร่วมกันได้ซึ่งเปิดกล่องออกมาจะพบ MiFi พร้อมกับคู่มือการใช้งานด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ Micro SDจะมีปุ่ม เปิด ปิดเครื่อง ปุ่ม WiFi/WPS ปุ่มสำหรับใช้โทรออกผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์มีช่องเสียบสายชาร์จและเสียบสาย USB สำหรับการเติมพลังงานและการเชื่อมต่อต่างๆมีปุ่มสำหรับกดเพื่อเปิดฝาด้านหลังเครื่องเมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่และเมื่อถอดแบตเตอรี่ออกมาจะพบกับ ซิมการ์ด เลขรหัสของเครื่องต่างๆ และ WiFi Key


 

2. การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

-          ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือพีซี ก็ใช้งานได้ทั้งนั้น ขอให้มีพอร์ทแบบ USB
เมื่อทำการเสียบ
MiFi 3G จะสังเกตได้ว่ามีขนาดใหญ่กว่าแอร์การ์ดไม่มากนัก

3.  ติดตั้งโปรแกรมเพื่อใช้งาน

141532_081010_32.jpg


4. เปิดโปรแกรมเพื่อที่จะเชื่อมต่อได้เลย


    141532_081010_39.jpg


     5.  การทดสอบความเร็วในการรับส่งข้อมูล

 

141532_081010_57.jpg

 

  1.  ทดสอบความเร็วในการท่องอินเตอร์เน็ต และใช้งานได้ทันที

 

J QCDM ที่เกี่ยวข้องกับสำนักงาน

Q=Quality       เมื่อสำนักงานนำอุปกรณ์ตัวนี้เข้ามาใช้งานแล้ว ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นเนื่องจาก มีความรวดเร็ว สร้างงานได้มาก

 C=Cost         ต้นทุนลดน้อยลงเพราะ อุปกรณ์ตัวนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนร่วมงานได้ใช้กันโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายๆเครื่อง

D=Delivery     ความเร็วในการใช้อินเตอร์เน็ตค่อนข้างสูง รับส่งข้อมูลได้ทันที

          M=Money      เมื่องานมีประสิทธิภาพ ทำให้  สำนักงาน มีผลกำไรเพิ่มมากขึ้น เป็นที่ต้องการของลูกค้า

 

 

 

อ้างอิง http://hitech.sanook.com/technology/news_12631.php


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที