อรวรรณ

ผู้เขียน : อรวรรณ

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 16.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8633 ครั้ง

เชิญเพื่อน ๆ ทุกคน ช่วยเข้ามากด like ให้ด้วยนะค่ะ ^^


QR Code คืออะไร?

QR Code คืออะไร?

หลายคนคงพอจะรู้จักและเห็นผ่านตามาบ้างแล้วสำหรับ QR Code ที่มีหน้าตาเป็นรูปสี่เหลี่ยมและมีลวดลายต่างๆ กัน เป็นเส้นสีดำซึ่งเรามองด้วยตาเปล่าแล้วไม่สามารถอ่านเข้าใจได้ ซึ่งบางคนก็ได้แต่สงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ เราจะมาทำความรู้จักกับ QR Code กันนะคะ  

ทำไมต้องใช้ QR Code                                                                                                                       
          
             QR Code  เป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาให้สามารถบรรจุข้อมูลได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ทำให้
 สามารถบรรจุข้อมูลได้ ประมาณ 4,000 ตัวอักษรหรือประมาณ 200 เท่าของบาร์โค้ด 1 มิติในพื้นที่เท่ากันหรือเล็กกว่า ข้อมูลที่บรรจุสามารถใช้ภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษได้ เช่น ภาษาญี่ปุ่น จีน หรือเกาหลี เป็นต้น และ QR Code สามารถถอดรหัสได้ แม้ภาพบาร์โค้ดบางส่วนมีความเสียหาย อุปกรณ์ที่ใช้อ่านและถอดรหัสมีตั้งแต่เครื่องอ่านแบบซีซีดีหรือเครื่องอ่านแบบเลเซอร์เหมือนกับของบาร์โค้ด 1 มิติ จนถึงโทรศัพท์มือถือแบบมีกล้องถ่ายรูปในตัวซึ่งง่ายต่อการใช้งาน ด้วยปัจจุบันเทคโนโลยีที่ทันสมัย เราจึงสามารถติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับอ่าน QR Code ไว้ในโทรศัพท์มือถือได้ง่ายๆ และเมื่อพบ QR Code ในแมกกาซีน หรือป้ายโฆษณา Bill Board ก็สามารถเอามือถือไปสแกน แล้วรอซักพักโปรแกรมก็จะแสดงข้อมูลเป็นตัวอักษรขึ้นมา ซึ่งอาจจะเป็น ข้อความ หรือ URL เว็บไซต์ ซึ่ง URL โดยปกติแล้วจะเป็นอะไรที่จดจำได้ยากเพราะยาวและบางอันจะซับซ้อนมาก แต่ด้วย QR Code เพียงแค่ยกมือถือมาสแกน QR Code ที่เราพบเห็นตามผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งที่อยู่บนนามบัตร หรือในนิตยสาร ฯลฯ แล้วมือถือจะลิ้งค์เข้าเว็บเพจที่ QR Code นั้นๆ บันทึกข้อมูลอยู่โดยอัติโนมัติ และด้วยการมาของระบบ 3G ที่ค่ายมือถือต่างๆ ในบ้านเรา เริ่มนำเข้ามาให้บริการแล้ว จะทำให้เราสามารถเข้าอินเตอร์เน็ตบนมือถือได้อย่างรวดเร็วและสามารถใช้งานได้ทุกที่ที่ต้องการ และในส่วนของภาคธุรกิจที่นำ QR Code มาใช้งานก็จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่าย นอกจากนี้ยังเป็นการประหยัดพื้นที่ในการโฆษณา ซึ่งเราสามารถนำเอาข้อมูลหรือ URL ของเว็บไซต์แปลงเป็น QR Code ซึ่งมีพื้นที่เพียงแค่สี่เหลี่ยมเล็กๆ เท่านั้นเอง

 

 141556_clip_image002.jpg                                     141556_qr.jpg

 รูป QR Code ที่นำมาใช้บนป้ายโฆษณา                                           รูป QR Code ที่นำมาใช้บนสินค้า

 

 

วิธีการใช้งาน QR Code

การอ่าน QR Code

 สามารถทำได้โดยการใช้มือถือรุ่นที่มีกล้องถ่ายรูป และรองรับการใช้งานโปรแกรมอ่าน QR Code โดยต้องทำการ Download โปรแกรมอ่าน QR Code ลงบนโทรศัพท์ จากนั้นเราก็จะสามารถใช้งานโปรแกรมได้ด้วยการถ่าย QR Code ที่ต้องการ แล้วโปรแกรมก็จะทำการแปลง QR Code เป็นตัวอักษร ข้อความ หรือ URL เป็นต้น

 

                         141556_orn.jpg

 

                                        รูป การใช้โปรแกรมอ่าน QR Code บนโทรศัพท์มือถือ

 

การสร้าง QR Code 

เราสามารถสร้าง QR Code ได้เอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งจะเรียกกันว่า QR Code Generator ปัจจุบันมีอยู่ 2 โปรแกรม ตัวแรกเป็น QR Code Generator ที่อยู่บนเว็บไซต์ ส่วนอีกตัวจะเป็นแบบต้องติดตั้งลงเครื่องก่อน
                                     1.             The Kaywa Reader
                


141556_oammmmm.jpg         โดย The Kaywa Reader เป็นโปรแกรม QR-Code Generator ที่สามารถสร้างตัว QR Code ได้ทั้งแบบเป็น URL ข้อความ เบอร์โทรศัพท์ หรือแม้กระทั้ง SMS โดยเราสามารถกำหนด Size ของตัว QR Code ได้ทั้งแบบ S (115x115) L (184x184) และขนาด XL (276x276) อีกทั้งเรายังสามารถนำตัว QR Code ไปแปะตามเว็บบอร์ดด้วยการ Copy โค้ด HTML ไปใช้ได้อีกด้วย

 

 

 

2.             TBarCode/X - Barcode Generator for Mac OS X

ใช้งานสำหรับองค์กรที่เน้นการใช้ QR-Code เป็นหลัก โปรแกรม TBarCode/X - Barcode Generator for Mac OS X ก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่น่าสนใจ เพียงแต่ตัวโปรแกรมนี้จะทำงานบนระบบ MacOS X เท่านั้น โดยข้อดีของตัวโปรแกรมนี้นอกจากสามารถสร้าง QR-Code ได้แล้วยังสามารถสร้างตัว 2D Barcode เช่น DataMatrix Barcode PDF417 ฯลฯ ได้อีกด้วยคะ

 

 

 

 

QR Code ก่อให้เกิด QCDM ต่อองค์กรได้อย่างไร

 

QR Code ได้มีการถูกนำไปใช้งานในหลายทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจโดยในภาคธุรกิจนั้น QR Code ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารการตลาดเป็นส่วนใหญ่ซึ่งในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยการใช้ QR Code ในการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า ซึ่งก่อให้เกิด QCDM ต่อองค์กรแยกได้ดังนี้

Quality QR Code มีการตอบสนองที่รวดเร็วประหยัดพื้นที่ในการเก็บรายละเอียดข้อมูลเนื่องจากใช้แค่จุดสี่เหลี่ยมเล็กๆ ทำให้ QR Code มีขนาดเล็กซึ่งใช้เทคโนโลยีแก้ไขข้อผิดพลาดแบบเดียวกับที่ใช้ในแผ่นซีดี

Cost   QR Code สามารถทำงานแทนเครื่องจักรได้โดยไม่ต้องมีคนสั่งงานช่วยลดต้นทุนในการจ้างงานและยังช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาจากเดิมผู้ผลิตต้องกระจายสินค้าผ่านพ่อค้าคนกลาง  และเพิ่มช่องทาง Online Marketing เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงรายละเอียดสินค้าและบริการ โดยไม่ต้องเข้ามาที่ร้าน โดยลดเวลาและต้นทุน

Delivery  จากการใช้งานที่รวดเร็ว ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่าย QR Code เป็นตัวกลางใหม่ในการขยายช่องทางการกระจายสินค้าแทน เช่น กรณีธุรกิจบริการ โรงแรม ร้านอาหาร โดยสร้าง Geo-location ในแผนที่ Online เช่น Google Map กำหนดพิกัดจุดและปักหมุด เพื่อนำไปสร้าง QR Code เมื่อลูกค้า Scan QR Code สามารถเข้าไปดูรายละเอียดใน Website และจอง On line ได้ทันที  QR Code เป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าโดยไม่มีเงื่อนไขเรื่องของเวลา

Money QR Code ทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้นจากความสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังช่วยกระตุ้นความสนใจของลูกค้าที่ต้องการทราบรายละเอียดของสินค้าเพราะสื่อสิ่งพิมพ์อาจให้ข้อมูลไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจ หรือ การสร้าง Campaign โฆษณา การร่วมสนุก แต่ไม่สามารถลงรายละเอียดทั้งหมดได้ในเนื้อที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดในสื่อสิ่งพิมพ์ ก็สามารถใช้ QR Code นี้ชี้นำมาอ่านต่อในเว็บไซต์ได้ เป็นต้น หริอ การสร้างแรงจูงใจในการขาย เนื่องจาก QR Code เสมือนรหัสลับ ทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและอยากร่วมสนุกกับ Promotion ก็ถือเป็นการนำมาสร้างกิจกรรมส่งเสริมการขายได้เช่นกัน หรือ การประชาสัมพันธ์รายละเอียดบริษัท ซึ่งมีเนื้อหายาว โดยเลือกให้ QR Code ไปหน้าสรุป และทำให้ลูกค้าเข้าใจเนื้อหาได้กระชับมากกว่า ซึ่งความพึงพอใจของลูกค้าย่อมสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขาย

 

 

อ้างอิงเว็บไซต์ : http://www.i3.in.th/content/view/313

อ้างอิงเว็บไซต์ : http://r64.wikidot.com/qr-code

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที