สุดารัตน์

ผู้เขียน : สุดารัตน์

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 16.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3808 ครั้ง

PDA เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจดบันทึก, เก็บข้อมูล, เตือนเวลานัดหมาย หรือ จัดการงานต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว


PDA

PDA (Personal Digital Assistant)

 

141558_i-mate_pda2.jpg

 

 

PDA เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจดบันทึก, เก็บข้อมูล, เตือนเวลานัดหมาย หรือ จัดการงานต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว รวมไปถึงความสามารถของการเพิ่มเติมแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ใช้งานด้านอื่นๆได้เหมาะสมกับความต้องการยิ่งขึ้น เช่น ดูเวลารอบโลก, อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา, ดูหนังสือพิมพ์ออนไลน์, บันทึกรายรับรายจ่าย แม้แต่ในเรื่องของมัลติมีเดียและเอนเตอร์เทน เช่น ดูหนัง, ฟังเพลง, หรือ เล่นเกมส์ ก็สามารถรวมเข้าไปอยู่ในเจ้าอุปกรณ์เล็กๆนี้ได้เช่นกัน

 

เหตุผลที่บุคคลภายในสำนักงานต้องใช้อุปกรณ์นี้

และ สามารถใช้งานได้เมื่อใด

PDA เป็นอุปกรณ์ ที่มีขนาดกะทัดรัดที่พกพาสะดวก ด้วยประโยชน์ใช้สอยได้สารพัน ด้วยความง่ายต่อการใช้งานและมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไปซึ่งในการนำมาประยุกต์ใช้ในสำนักงานแล้ว PDA  สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เสมือนเป็นออฟฟิศเคลื่อนที่ ทำให้บุคคลภายในสำนักงานสามารถที่จะเรียกดูและแชร์ข้อมูลกันได้ เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการบริหารและจัดการตารางเวลาในชีวิตประจำวันของเรา อย่างเช่น การบันทึกนัดหมายหรือวันสำคัญต่างๆเป็นต้น  ลดงานด้านเอกสารและธุรการทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในสำนักงาน

 

การติดตั้งอุปกรณ์และใช้งานอุปกรณ์

 

สิ่งแรกก่อนที่จะเริ่มใช้งาน PDAเราจะพิจารราความต้องการเบื้องต้น โดยจะต้องกำหนดไว้ก่อนว่าต้องการเครื่องที่มีสเปคแบบใด, ใช้ทำงานอะไรได้บ้าง, มีลูกเล่นต่างๆ อะไร, น้ำหนัก-ขนาดเท่าไร อะไรแบบนี้ แล้วก็มามองที่ฟีเจอร์อื่นๆ ต่อไป ซึ่งบางเครื่องอาจจะมีฟีเจอร์มากมายแต่เราอาจจะไม่ได้ใช้ก็ได้หรือบาง เครื่องไม่มีฟีเจอร์ที่ต้องการจะใช้ก็ลำบากเหมือนกัน ทั้งนี้ก็รวมถึงอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง (PDA) นั้นๆ ด้วยว่าต้องการอะไรบ้าง เนื่องจากอุปกรณ์บางอย่างสามารถที่จะใช้งานได้กับเครื่องรุ่นนั้นเท่านั้น บางอย่างก็สามารถที่จะใช้งานกับหลายๆ รุ่นได้ก็จะต้องมาพิจารณากันอีกเป็นพิเศษอีกที

 

 

การนำอุปกรณ์มาใช้งานทำให้เกิด QCDM ต่อองค์กร

 

Q – Quality  คุณภาพสามารถทำงานได้สะดวกรวดเร็วมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ใช้งานได้ทุกสถานที่ ช่วยให้ประหยัดเวลา

C- Cost    เมื่อมีการนำเอา PDA เข้ามาใช้งานแล้วสามารถลดงานด้านเอกสารและธุรการประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของกระดาษทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในองค์กร

D- Delivery   สามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกสถานที่ ทุกเวลาด้วยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีความสะดวกรวดเร็ว ลดขั้นตอนในการทำงานด้วยความสามารถในการสื่อสารข้อมูลและเสียง

M – Money  การทำงานมีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น  สามารถ ประหยัดเวลาไปทำงานอื่นๆได้อีก ทำให้ ลดค่าใช้จ่ายในองค์กรทำให้มีความได้เปรียบกว่าคู่แข่งก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น

 

141558_18238.jpg 

 

 

 

อ้างอิง

http://www.vcharkarn.com/vblog/33354/5

http://www.mrpalm.com/palm/newuser01.php


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที