นฤมล

ผู้เขียน : นฤมล

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 17.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 24064 ครั้ง

เครื่องโทรสาร เป็นเครื่องมือที่ใช้ในสำนักงานซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้กันบ่อย


เครื่องโทรสาร

141420_spd_20080524141930_b.jpg
เครื่องโทรสารคืออะไร
?

เครื่องโทรสาร คือเครื่องมือในการสื่อสารที่จะช่วยให้คุณสามารถรับและส่งเอกสารและกราฟฟิค ผ่านสายโทรศัพท์ เครื่องโทรสารของบราเดอร์ทุกรุ่นสามารถส่งเอกสารได้รวดเร็วและ

คมชัดพร้อมกับความอเนกประสงค์ในการใช้งาน เช่น สามารถถ่ายสำเนาและด้วยหลากหลายรุ่นที่

ไว้ใจได้ ความสามารถในการพิมพ์เอกสาร(ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับเครื่องพิมพ์)

เครื่องโทรสารของเราแบ่งเป็นสามประเภทดังนี้

1. เครื่องโทรสารแบบกระดาษธรรมดา ระบบเลเซอร์

2. เครื่องโทรสารแบบกระดาษธรรมดา ระบบม้วนฟิล์ม

3. เครื่องโทรสารแบบกระดาษม้วน

ควรเลือกซื้อเครื่องโทรสารแบบใด?

การเลือกเครื่องโทรสารเพื่อใช้งานย่อมขึ้นอยู่กับความประเภทของการใช้งาน ต้องคำนึงถึงเรื่อง

ดังต่อไปนี้

1. จำนวนผู้ใช้งาน

2. ปริมาณการรับ-ส่งเอกสารและการทำสำเนา

3. ความเร็วในการรับและส่งเอกสาร

4. ค่าใช้จ่ายอันเนื่องมาจากการใช้งาน

ประเภทของเครื่องโทรสารแบ่งออกเป็น ดังนี้

141420_images.jpg 

แบบ Non-Cutter Fax

ประเภทนี้เป็นแบบไม่มีใบมีดที่ใช้ในการตัดกระดาษเวลา ที่ คนส่งเอกสารมามันก็จะติดกันเป็นพรืดๆ ซึ่งจะเสียเวลามาตัดเป็นแผ่นๆ กันอีกทีอีกทั้งเป็นรุ่นที่ไม่มีบัฟเฟอร์ซึ่งจะเอามาเก็บข้อมูลในกรณีที่ กระดาษหมด แต่ข้อดีของ Fax ประเภทนี้จะมีราคาที่ถูกที่สุดในบรรดาแฟกซ์ต่างๆ พักหลังนี้ไม่ค่อยจะเป็นที่นิยมกันแล้วเพราะอำนวยความสะดวกไม่ดีเท่าไหร่


141420_brother_.jpg 

                แบบ Cutter

แฟกซ์แบบนี้จะมีลักษณะการทำงานใกล้เคียงกับแบบ Non-Cutter โดยใช้หลักการทำงานแบบ Thermal เช่นเดียวกันแต่ได้เพิ่มเติมความสามารถในส่วนของ Cutting เข้ามาด้วยนั่นคือการเพิ่มใบมีดเข้าไปเพื่อช่วยในการตัดกระดาษเช่นเดียวกัน แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีบัพเฟอร์อยู่ดี ซึ่งก็เช่นเดียวกับ Non-Cutter ที่ไม่สามารถเก็บข้อมูลที่ขาดตอนได้

อุปกรณ์ที่ใช้คือ เครื่องโทรสาร ใช้ทำงานในสำนักงานคือการใช้ในการติดต่อสื่อสารทางธุรกิจได้เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการทำงานในสำนักงานเพราะเป็นเครื่องใช้สำนักงานที่สามารถใช้งานแทนกับอุปกรณ์ในสำนักงานเครื่องอื่นได้และมีความรวดเร็วในการติดต่องานทางธุรกิจได้ ใช้เมื่อต้องการที่จะส่งเอกสารให้ถึงตัวผู้รับแบบด่วนและต้องการให้ทราบทันทีพนักงานภายในสำนักงานที่ต้องการทำการติดต่อสื่อสาร มีหน้าที่ในการสื่อสารธุรกิจกับองค์กรที่เกี่ยวข้อง วิธีการใช้งานของเครื่องโทรสารก็คือการติดตั้ง คือกด Fax (แฟกซ์) บนแผงควบคุม   กด Options (ตัวเลือก) จนกระทั่งข้อความ Fax Forward (ส่งต่อแฟกซ์) ปรากฏขึ้น แล้วกด Select (เลือก) กดปุ่มลูกศรเพื่อเลื่อนไปยังตัวเลือกที่ท่านต้องการ ( Fax Forward (ส่งต่อแฟกซ์) หรือ Print and Forward (พิมพ์และส่งต่อ) ปรากฏขึ้น แล้วกด Select (เลือก) ป้อนหมายเลขที่ท่านต้องการส่งแฟกซ์ไป แล้วกด Select (เลือก) ข้อความ Fwd จะปรากฏขึ้นบนส่วนล่างด้านซ้ายของส่วนแสดงผล และยังมีฟังก์ชันอีกมากมายภายในเครื่องโทรสารสามารถเป็นได้ทั้งเครื่องถ่ายเอกสารเครื่องพิมพ์เอกสารที่อยู่ภายในตัวเครื่องโทรสาร เครื่องโทรสารนั้นยังสามารถแก้ไขและปรับให้พอดีกับขนาดของกระดาษที่เราต้องการได้

QCDM ของเครื่องโทรสาร คือ คุณภาพนั้นขึ้นอยู่กับเครื่องโทรสารที่สำนักงานนั้นเลือกใช้ว่าส่วนใหญ่แล้วสำนักงานนั้นเน้นการใช้งานด้านไหนมากกว่ากัน   สร้างลดต้นทุนในการส่งเอกสารภายในองค์กรได้แทนการใช้พนักงานไปส่งและเพื่อให้เกิดความรวดเร็วด้านการสื่อสารทางธุรกิจประหยัดและคุ้มค่ายังทำให้ลดต้นทุนค่าจ้างพนักงานรับ-ส่งเอกสาร และยังสามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้อีกด้วยเมื่อต้องการจะติดต่อสื่อสารกับบุคคลภายในได้และยังมีความรวดเร็วทางด้านการรับส่งเอกสาร  เครื่องโทรสารนั้นสามารถช่วยทำให้สำนักงานนั้นลดต้นทุนลงได้ และยังทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งนั้นต้องการเอกสารของสำนักงานเรา และไม่จำเป็นที่จะต้องไปเอกสารเก็บไว้เพราะจะทำให้เสียเวลาและสิ้นเปลืองกระดาษอีกด้วย การทำงานของเครื่องโทรสารนั้นยังมีประสิทธิภาพมีมากมายหลายด้าน ลดความยุ่งยาก

 

ข้อมูลอ้างอิง

http://www.arip.co.th/articles.php?id=402121

http://www.thaieei.com/eeidownload/newiu/product_profile/update/082552/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3.pdf

http://www.lexmark.com/publications/pdfs/2007/4200/ug/th/fax.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที