กรรญดา

ผู้เขียน : กรรญดา

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 18.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5586 ครั้ง

Review Projecter


projecter

โปรเจคเตอร์ (Projector) 141573_projector-Benqpb6100_1.gif     

อุปกรณ์ฉายภาพที่ใช้ในการนำเสนอข้อมูลต่างๆ โดยสามารถรองรับสัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์, เครื่องเล่นวีซีดี,เครื่องเล่นดีวีดี, และเครื่องกำเนิดภาพอื่นๆ โดยมีระดับราคาที่แตกต่างกันออกไปตั้งแต่ ระดับประมาณ 50,000 - 300,000 บาทขึ้นอยู่กับความละเอียดและความสว่างของเครื่องซึ่งปัจจุบันนี้โปรเจคเตอร์เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในหน่วยงานราชการ, สถานศึกษา,สำนักงานหรือบริษัทเอกชนรวม 141573_201103-18-165115-2.jpg141573_projector-HPmp3130_1.gif

คอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานในการนำเสนองานต่างๆในสำนักงานที่มีการประชุม สัมมนาของบริษัท  ยังมีอีกหลายรุ่นที่สามารถต่อเชื่อมกับเครื่อง VCR และ DVD ได้ด้วย ซึ่งก็จะช่วยให้สามารถฉายวิดีโอบนจอใหญ่ๆ ขึ้นมาได้ อย่างประหยัดค่าโทรทัศน์จอยักษ์ได้มากทีเดียว
นอกจากนี้แล้วเครื่อง Projector (โปรเจคเตอร์) มีความสามารถของ Visualizer รวมอยู่ด้วย โดยจะสามารถที่จะทำให้แสดงภาพแบบ 3 มิติได้เพิ่มขึ้นมาอีกด้วยก็จะทำให้ประโยชน์ของตัว Projector (โปรเจคเตอร์) นั้นเพิ่มมากขึ้นไปอีก

การใช้งานProjector (โปรเจคเตอร์)     อุปกรณ์ฉายภาพ (Projector)141573_7.jpg

-ต้องใช้ในการสื่อสารเมื่อมีการประชุมร่วมกันในกลุ่มใหญ่เพื่อจะโชว์ข้อมูลต่างๆจะนำเสนอต่อการประชุมในสำนักงาน ให้บุคลากรในสำนักงานได้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 -เนื่องจากสามารถนำเสนอข้อมูลให้แก่ผู้ชมจำนวนมากเห็นพร้อมๆกัน ต่อสัญญาณจากคอมพิวเตอร์โดยตรง หรือใช้อุปกรณ์พิเศษในการวางลงบนเครื่องฉายภาพข้ามศีรษะ (OverHead Projector) ธรรมดา เหมือนกับอุปกรณ์นั้นเป็นแผ่นใส อุปกรณ์ฉายภาพจะมีข้อแตกต่างกันมากในเรื่องของกำลังแสงสว่าง เนื่องจากยิ่งมีกำลังส่องสว่างสูงภาพที่ได้ก็จะชัดเจนมากขึ้น

 -บุคลากรในสำนักงานสามารถใช้ได้ทุกคนที่มีการนำเสนองานต่อที่ประชุม

 

การติดตั้ง Projector (โปรเจคเตอร์)

  เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์  สายไฟ   สายสัญญาณ D-sub กับ D-sub   สายสัญญาณ USB กับ USB

 

 

141573_install.gif

การเชื่อมต่อกับสายสัญญาณ S-video: สายไฟ สายสัญญาณ S-video

 

141573_component.gif

  

 การเชื่อมต่อกับสายสัญญาณ Composite: สายไฟ  สายสัญญาณวิดีโอ Composite

141573_svideo.gif

การเปิดเครื่องโปรเจคเตอร์ 141573_power_on-off.gif

 1. ถอดฝาเลนส์
 2. ตรวจดูให้แน่ใจว่าสายไฟและสายเคเบิลสัญญาณต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเชื่อมต่อแน่นดีแล้ว ปุ่มเปิด/ปิดเครื่องแสดงไฟกะพริบสีเขียว
 3. กดปุ่มเปิด/ปิดเครื่องเพื่อเปิดการทำงานของโปรเจคเตอร์ โลโก้ Dell จะแสดงขึ้นเป็นเวลา 30 วินาที
 4. เปิดอุปกรณ์ส่งสัญญาณภาพ (เช่น คอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก หรือเครื่องเล่นวิดีโอ ฯลฯ) โปรเจคเตอร์จะตรวจสอบแหล่งสัญญาณโดยอัตโนมัติ

 

 

การปิดเครื่องโปรเจคเตอร์

อย่าดึงปลั๊กไฟของโปรเจคเตอร์ก่อนที่จะปิดการทำงานของอุปกรณ์อย่างเหมาะสมตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. กดปุ่มเปิด/ปิดเครื่องเพื่อปิดการทำงานของโปรเจคเตอร์ ข้อความ "Power off the lamp?" (ต้องการปิดหลอดไฟใช่หรือไม่) จะปรากฏขึ้นที่เมนู OSD
 2. กดปุ่มเปิด/ปิดเครื่องอีกครั้ง พัดลมระบายความร้อนจะยังคงทำงานต่อไปอีกประมาณ 2 นาที
 3. หากไฟ LAMP สว่างเป็นสีส้มเข้มตลอด โปรดเปลี่ยนหลอดไฟ
 4. หากไฟ TEMP สว่างเป็นสีส้มเข้มตลอด แสดงว่าเครื่องโปรเจคเตอร์ร้อนเกินไป จอแสดงผลจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ ให้ลองเปิดฉายภาพอีกครั้งหลังจากเครื่องโปรเจคเตอร์เย็นลงแล้ว หากยังประสบปัญหาดังกล่าวอีก โปรด ติดต่อ Dell
 5. หากไฟ TEMP กะพริบเป็นสีส้ม แสดงว่าพัดลมของโปรเจคเตอร์ไม่ทำงาน และโปรเจคเตอร์จะปิดการทำงานโดยอัตโนมัติ หากยังประสบปัญหาดังกล่าวอีก โปรด ติดต่อ Dell
 6. ปลดสายไฟจากเต้ารับและโปรเจคเตอร์
 7. ในกรณีที่คุณกดปุ่มเปิด/ปิดในขณะที่เครื่องยังทำงานอยู่ ข้อความ "Power off the lamp?" (ต้องการปิดหลอดไฟใช่หรือไม่) จะปรากฏบนหน้าจอ หากต้องการยกเลิกข้อความดังกล่าว ให้กดปุ่มใดก็ได้บนแผงควบคุม หรืออยู่เฉยๆ ข้อความดังกล่าวจะหายไปหลังจาก 5 วินาที

ประโยชน์ที่ทำให้เกิด QCDM ต่อองค์กร

Q = สามารถนำเสนอรูปแบบงานในแบบที่สมบูรณ์และเห็นได้ชัด  เข้าใจเนื้อหาการเสนองานได้ชัดเจนทำให้การเสนองานต่างๆในที่ประชุมเป็นไปอย่างประสิทธิภาพ และเกิดคุณภาพ

C= สามารถลดต้นทุนในการนำเสนอรูปแบบงาน

D=งานที่นำมาเสนอจะสามารถส่งถึงบุคลาการในสำนักงานได้อย่างรวดเร็ว

M= Projector นั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อคิดที่จะซื้อมาใช้งานก็จะต้องมีการวางแผนกันพอสมควร เนื่องจาก Projector (โปรเจคเตอร์) มีอุปกรณ์ที่สำคัญคือ เครื่องฉายไฟ, เลนส์ และมีพอร์ต RGB ดังนั้นการที่จะซื้อเครื่อง Projector (โปรเจคเตอร์) ที่มีระบบต่างๆ ครบสมบูรณ์ 100% นั้นไม่มีทางที่จะเป็นไปได้ ในรุ่นหนึ่งอาจจะมีคุณสมบัติที่อีกรุ่นหนึ่งไม่มีก็ได้ แต่เอามาปรับใช้งานเหมาะสมแล้วก็จะสามารถใช้งานเครื่อง Projector (โปรเจคเตอร์) นั้นได้ดีมากยิ่งขึ้น               

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   ที่มา http://www.projector.co.th/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที