ภัทร

ผู้เขียน : ภัทร

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 22.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4233 ครั้ง

เมื่อเน๊ตบุ๊คและแท๊บเล็ตรวมร่างกันใน Asus Eee Pad Transformer


เมื่อเน๊ตบุ๊คและแท๊บเล็ตรวมร่างกันใน Asus Eee Pad Transformer

     ตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมานี้ อุปกรณ์เทคโนโลยีที่มีผู้คนให้ความสนใจมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์แท๊บเล็ต ซึ่งหลังจากการเข้ามาสู่ตลาดของ iPad แท๊บเล็ตบนระบบปฏิบัติการ iOS จากแอปเปิ้ล ทำให้ผู้คนเริ่มกลับมาให้ความสนใจกับสินค้าชนิดนี้มากขึ้น ด้วยความที่มันสามารถใช้งานได้ง่าย พกพาสะดวก ส่วนติดต่อผู้ใช้งานมีความเรียบง่ายทำให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน
     โดยนอกจาก iPad ซึ่งสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดได้สูงที่สุดแล้ว ในปัจจุบันนี้ได้มีผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีอีกหลายราย กำลังเร่งทำการผลิตอุปกรณ์แท๊บเล็ตบนระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ออกมาสู่ท้องตลาด เช่น Android จาก Google, WebOS จาก HP, Windows7 จาก Microsoft เป็นต้น 
     ASUS บริษัทเกี่ยวกับการผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังของประเทศใต้หวัน ก็เป็นบริษัทหนึ่งที่ได้ทำการผลิตอุปกรณ์ประเภทนี้ออกสู่ท้องตลาด โดยได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์แท๊บเล็ตออกสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ในงาน Consumer Electronics Show 2011 (CES 2011) ที่เมืองลาสเวกัส มลรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา

 คลิปวีดีโอนำเสนอผลิตภัณฑ์ ASUS Eee Pad Transformer
(
http://www.youtube.com/watch?v=r5xW3NhdjqI)

     ASUS Eee Pad Transformer เป็นอุปกรณ์แท๊บเล็ตรุ่นหนึ่งที่ได้ทำการเปิดตัวในงานนี้ โดยเป็นอุปกรณ์แท๊บเล็ตที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 3.0 (Honeycomb) โดยมีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่มีในท้องตลาด เนื่องจากตัวเครื่องสามารถเชื่อมต่อกับแท่นวาง keyboard docking station เพื่อสามารถใช้งานคีย์บอร์ตแบบ QWERTY และทัชแพดได้เหมือนกับการใช้งานคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คทั่วไป นอกจากนี้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ดังกล่าว ยังสามารถทำให้แท๊บเล็ตสามารถรองรับการใช้งาน USB พอร์ต ซึ่งมีให้จำนวน 2 พอร์ต ตัวอ่านการ์ดความจำแบบ SD Card และยังทำให้ตัวเครื่องใช้งานได้ยาวนานขึ้นจากแบตเตอรี่ที่มีในตัวเครื่องอีกด้วย

>> ลักษณะทางกายภาพของเครื่อง

     ตัวเครื่องมีขนาด 271 x 171 x 12.98 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักของเครื่องอยู่ที่ 680 กรัม ซึ่งการทดสอบจากเว็บ Blognone พบว่าตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า iPad2 และ Samsung Galaxy Tab 10.1 ไม่มากนัก และตัวเครื่องมีขนาดใกล้เคียงกับ Acer Iconia และ Motorolla XOOM โดยน้ำหนักของเครื่องมากกว่า Galaxy Tab 10.1 (565 กรัม) และ iPad 2 (600 กรัม) แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถพกพาได้สะดวก
     โดยหน้าจอของเครื่องมีขนาด 10.1 นิ้ว โดยเป็นหน้าจอ LED Backlight แบบ IPS มีความละเอียดของหน้าจอที่ระดับ WXGA (1280x800) รองรับการใช้งานแบบ multi-touch และสามารถกันรอยขีดข่วนได้
     คีย์บอร์ดซึ่งเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อ มีลักษณะคล้ายกับปุ่มคีย์บอร์ดบนเครื่องเน็ตบุ๊ค แต่จากการทดสอบของเว็บ Blognone พบว่าการจัดเรียงปุ่มบนคีย์บอร์ดคล้ายกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปเป็นอย่างมาก สามารถพิมพ์สัมผัสได้โดยไม่ผิดพลาด นอกจากนี้แล้วตัวคีย์บอร์ดยังมีปุ่มฟังก์ชั่นเสริมสำหรับแอนดรอยด์มาให้ด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน โดยผู้ใช้สามารถทำการเปลี่ยนภาษาบนได้ด้วยการกดปุ่ม Ctrl + Space บนคีย์บอร์ด

>> คุณสมบัติของเครื่อง

     ASUS Eee Pad Transformer ทำงานโดยใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA® Tegra™ 2 มีหน่วยความจำ 1 GB และในตัวเครื่องมีหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลขนาด 16GB หรือ 32GB และสามารถเพิ่มได้ด้วยการใส่การ์ดความจำแบบ Micro SD รองรับการใช้งานข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายไร้สาย WLAN 802.11 b/g/n, Bluetooth V2.1+EDR มีกล้องถ่ายรูปทั้งด้านหน้าและหลัง โดยกล้องด้านหน้ามีความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล และด้านหลังที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย HDMI นอกจากนี้แล้วยังมีระบบเข็มทิศดิจิตอล และระบบ GPS เพื่อค้นหาพิกัดบนแผนที่ได้อีกด้วย
     ตัวเครื่องทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 3.0 (Honeycomb) จากทาง Google ซึ่งมีการพัฒนาต่อยอดจาก Android ระบบปฏิบัติการที่ใช้งานกันแพร่หลายในอุปกรณ์ Smart Phone เพื่อให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานบน Tablet ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่กว่า โดยล่าสุด ASUS เปิดให้ผู้ใช้งานอัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น Android 3.2 ได้แล้ว

>> การนำเอามาใช้งาน

     ด้วยความที่อุปกรณ์ดังกล่าว เป็นอุปกรณ์แท๊บเล็ต ซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่มาก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถพกพาอุปกรณ์นี้ออกไปใช้งานยังที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก โดยผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลกับการหาที่ชาร์ตนอกบ้านให้กับแบตเตอรี่ในตัวเครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องใช้พลังงานที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน
     เมื่อนำมาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Docking ซึ่งสามารถใช้เป็นคีย์บอร์ดและทัชแพดได้ ยิ่งทำให้สามารถใช้งานเครื่องได้ยาวนานยิ่งขึ้นด้วยแบตเตอรี่ในตัว พร้อมกับสามารถใช้ความสามารถของอุปกรณ์ต่อพ่วง ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายนอกได้ ทำให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้ใกล้เคียงกับเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คแบบปกติ
     นอกจากนี้การที่ตัวเครื่องใช้ระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งมีผู้ใช้งานจำนวนมากในกลุ่มอุปกรณ์ Smart Phone ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปโหลดโปรแกรมต่าง ๆ ตามความต้องการได้จาก Android Market ซึ่งในปัจจุบันมีนักพัฒนาโปรแกรมสำหรับระบบปฏิบัติการนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งในรูปแบบที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีและเสียเงิน และคาดว่าในอนาคตนักพัฒนาจะทำการพัฒนาโปรแกรมให้สามารถรองรับใช้งาน ใน Android แท๊บเล็ตได้มากขึ้นตามปริมาณผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น
     โดยในตัวเครื่อง ASUS ได้ทำการติดตั้งโปรแกรม Polaris® Office® 3.0 เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกับไฟล์เอกสารประเภทต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้น ผู้ใช้สามารถดูไฟล์เอกสารต่าง ๆ จากอีเมล์ที่เพิ่ง ได้รับมาจากลูกค้า ดูเอกสารที่ต้องใช้ในการในการนำเสนองานให้กับบุคคลอื่นจากพอร์ต USB นอกจากนี้ยังสามารถทำการแก้ไขไฟล์เพื่อส่งต่อได้อีกด้วย เพื่อให้การทำงานสามารถเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่จำกัดอยู่กับการทำงานที่สำนักงานเพียงอย่างเดียว
     อีกทั้งที่ตัวเครื่องที่มีกล้องวีดีโอความละเอียดสูงทั้งด้านหน้าและหลัง ยังสามารถทำให้เราสามารถนำอุปกรณ์นี้มาใช้งานในการประชุมแบบเห็นหน้าหรือ Video Call โดยผู้ใช้อาจทำการโหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่องเพิ่มเติมจาก Android Market เพื่อใช้งานร่วมกับบุคคลอื่นในองค์กร เพื่อลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และยังช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางอีกด้วย
     หลังจากการทำงานผู้ใช้ยังสามารถนำอุปกรณ์นี้มาใช้เพื่อความบันเทิงเพื่อผ่อนคลายได้อีกด้วย โดยผู้ใช้อาจต่อเครื่องเข้ากับสาย HDMI เพื่อเชื่อมต่อกับ LCD TV เพื่อท่องเว็บ ดูวีดีโอต่าง ๆ หรือกระทั่งเล่นเกมที่มีให้ดาวน์โหลดมากมายบน Android Market

     ด้วยความสามารถอันหลากหลายทั้งในด้านความบันเทิง และการใช้งานในด้านต่าง ๆ ทำให้ ASUS Eee Pad Transformer เป็นอุปกรณ์ที่มีความน่าสนใจชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล

http://www.blognone.com/news/20913
http://www.blognone.com/news/25457/รีวิว-asus-eee-pad-transformer
http://www.blognone.com/news/25489/asus-อัพเกรด-eee-pad-transformer-เป็น-android-32-เพิ่มคีย์บอร์ดภาษาไทย
http://www.specphone.com/web/8426/asus-eee-pad-transformer-เมื่อจับเเท็บเล็ต-android-ม

http://www.asus.co.th/Eee/Eee_Pad/Eee_Pad_Transformer_TF101


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที