ระวีวรรณ

ผู้เขียน : ระวีวรรณ

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 23.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6513 ครั้ง

ช่วยกด like และแนะนำติชมด้วยนะค่ะ


CCTV ONLINE

CCTV Online

CCTV ONLINE  คือกล้องวงจรปิดที่สามารถดูจากอินเตอร์เน็ต สามารถดูได้จากคอมพิวเตอร์ มือถือ และ PDA
โดยมีเครื่องบันทึกที่ส่งภาพผ่านระบบออนไลน์ ทำให้สามารถดูภาพเคลื่อนไหว ช่วยให้เราสามารถควบคุมดูแล ระบบการทำงานและความปลอดภัยให้กับองค์กร หรือที่พักอาศัยได้  เพื่อการสอดส่องดูแลเหตุการณ์หรือสถานการณ์ต่างๆ  ตรวจสอบการทำงาน ของเครื่องจักร ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ

หรือการทำงานของพนักงานและใช้งานร่วมกับระบบควบคุมการจราจร เช่น ตรวจสอบปริมาณของรถยนต์

 

 

 ระบบกล้องวงจรปิดจะประกอบไปด้วย เครื่องบันทึก กล้อง และสายสัญญาณ  ลักษณะการทำงานคือ ตัวกล้องจับภาพ และส่งสัญญาณภาพตามสายไปยังเครื่องบันทึก และเครื่องบันทึกจะบันทึกภาพที่ได้เป็นไฟล์วิดีโอลงในฮาร์ดิสก์

การติดตั้ง CCTV Online

1.วิธีการสมัคร Account และการสร้าง Host name เพื่อใช้ในการดูออนไลน์
website แนะนำสำหรับการทำ CCTV ที่สามารถทำการสร้าง Host name

• www.no-ip.com
•www.dynds.com

ขั้นตอนการสร้าง Hostname ของเว็บไซต์ www.no-ip.com ในการสมัคร เพื่อสร้าง Host Address ของโปรแกรมกล้อง    
-   Download โปรแกรมใน http://www.noip.com/downloads.php มาให้เรียบร้อย เปิด www.no-ip.com ขึ้นมา ทำการ สมัคร Account ให้เรียบร้อย กรอกรายละเอียดให้ครบทุกช่อง
-   หลังจากสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้วมันจะเขียนว่า Confirmation E-mail is on its way! สรุปก็ให้เราเข้าไปยืนยันใน      E-mail ที่เราใช้สมัคร ให้เข้าไปดูที่ "Inbox" แล้วเจอหัวข้อชื่อ No-IP Registration คลิ๊กเข้าไปเลยจะเจอที่เขียนว่า   “To activate your account please click the following URL: ”กดลิ้งค์นั้นเพื่อเป็นการ Confirm Account
-   เปิด www.no-ip.com ขึ้นมาอีกครั้งนึงเพื่อทำการ Login การกรอก E-mail,Password ที่เราทำการสมัครไว้ให้เราใส่ชื่อ username ต้องมีอักษรไม่ต่ำกว่า 6-15 ตัวเป็นอันเสร็จ แล้วคลิ๊กที่หัวข้อ Host/Redirects ด้านบนแล้วเลือก Add Host ใส่ชื่อ Hostname และใส่รายละเอียดให้เรียบร้อย จากนั้นทำการติดตั้งโปรแกรมที่ให้ Download มาเสร็จแล้ว Login ด้วย E-mail,Password ที่เราสมัครไว้

2.การตั้งค่าและการ Config Router
ยกตัวอย่างการ Config Router Zyxel P-660H
- เข้ามาทำการ Port Forwarding ใน Router ในหัวข้อการทำ NAT
Port ที่ต้องใช้ 8080,8081,8083,8084,0885,8090,3001,3005,6911
- เข้าไปในหัวข้อที่มีชื่อว่า Security จากนั้นทำการ Disable firewall
- การทำ Dyndns โดยการกรอก Hostname username และ Password ที่ได้ทำการสมัครจากเว็บ No-ip ที่ได้ทำการสมัครไว้ ในหัวข้อ Dynamic DNS
3. การกำหนดค่าเครื่องที่ทำการติดตั้งการ์ด                                                                                                   
- ทำการกำหนด IP ของเครื่องที่ทำการติดตั้งการ์ด ปิด Windows Firewall ของเครื่องที่ทำการติดตั้งการ์ด

4. การดูผ่านอินเตอร์เน็ตมี 2 วิธีคือ
1.การดูผ่าน IE
โดยการกรอกชื่อ Hostname ที่ได้ทำการสมัครกรอกลงไปที่ช่อง Address bar ของ IE จะปรากโปรแกรม Web Dvr ขึ้นมาแล้วให้กรอก Sitecode และ Password เพื่อเข้าไปดูภาพใส่ให้ตรงกับค่าที่ได้ตั้งไว้ในตัวโ ปรแกรม
2. การดูภาพโปรแกรม Center ที่มีมาในแผ่น Software
ขั้นตอนแรกต้องทำการ Connect โดยการคลิก Add เพื่อทำการเชื่อมต่อ กด OK และ Connect เพื่อทำการเชื่อมต่อ จากนั้นเลือกกล้องที่จะดูแล้วกด Start ก็สามารถดูภาพผ่านโปรแกรม Center ได้แล้ว

 

 กล้องวงจรปิด cctv

 

ประโยชน์ของ CCTV Online เปรียบเสมือนเป็นตาที่สามให้เราหมดห่วงเรื่องทรัพย์สิน  การรักษาความปลอดภัยของบุคคล สถานที่ และการควบคุมการทำงาน ช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างรปภ. เพราะ รปภ. อาจดูไม่ทั่วถึงและบางทีก็ไม่สามารถดูแลได้ตลอดเวลา ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการสื่อสารได้ อีกทั้งเรายังสามารถสามารถดู online ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตและทางมือถือได้เลยไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนและต้องการดูเมื่อไรก็ได้

 

 แหล่งอ้างอิง: http://www.thaigaming.com/
                     : http://www.thailandcctv.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที