ศักดิ์อุดม

ผู้เขียน : ศักดิ์อุดม

อัพเดท: 13 ก.ย. 2011 20.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2694 ครั้ง

สรุปโดยรวม TICTA จากที่ได้ไปฟังสัมมนา ของ ดร.มนู ดีดลเชษฐ์ และ คุณวิวัฒน์ มาสุจันท์


สรุปโดยรวม TICTA จากที่ได้ไปฟังสัมมนา

 

       เมื่อวันพุธ ที่ 7 กันยายน 2554 ที่ผ่านมานั้น ผมก็ได้ไปฟังสัมมนา TICTA Expo 2011 ซึ่งส่วนตัวนั้นผมเองค่อนข้างที่จะชื่นชอบเทคโนโลยีพอสมควรการที่ได้ไปฟังนั้นก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับตัวผมเองเรื่องอื่นๆเพื่อนๆอาจจะนำมาสรุปกันไปหมดแล้วผมจึงขอยกประเด็นที่ไม่เหมือนใคร ที่ท่าน ดร.มนู อรดีดลเชษฐ์ และ คุณวิวัฒน์ มาสุจันท์ นั้นมาเล่าสู่กันฟัง

ทั้ง 2 คนนี้ ไม่ได้พูดเรื่องเดียวกันแต่อย่างใด เพราะท่านแรกก็พูดเกี่ยวกับ Enterprise Go Mobile Application ส่วนอีกท่านนั้นพูดเกี่ยวกับตัว Enterprise 2.0 แต่ทว่า นักวิชาการ 2 ท่านนี้มีการพูดจุดร่วม อย่างหนึ่ง ที่เหมือนกันคือ

“การวิวัฒนาการของการสื่อสารครับ” ทั้ง 2 ท่านได้พูดในกรณีที่คล้ายๆกัน คือ การวิวัฒนาการนั้นเอง ซึ่งเริ่มแรกนั้นก็คงหนีไม่พ้น Hotmail ซึ่งเป็นจุดเริ่มแรกของการเปลี่ยนแปลงทางการสื่อสาร ในเวลาต่อมานั้นก็เริ่มที่จะมีสิ่งที่สามารถอำนวยความสะดวกมากขึ้นนั้นก็คือ MSN messenger ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ต้องใช้ mail ในการ Log in และสามารถทำการ คุยติดต่อ กับเพื่อนๆ หรือ ผู้มาติดต่องาน ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว รวมไปถึงการส่งไฟล์งาน หรือ ภาพให้กันได้อย่างรวดเร็ว หลังจากนี้ก็คงที่จะหนีไม่พ้นกับกระแสของ Hi5 ที่เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเพื่อนๆให้เข้ามาเยี่ยมชมพูดคุย แต่กระแสของ Hi5 นั้นก็อยู่ได้เพียงไม่กี่ปีเพราะมีสิ่งที่มาแทนที่ นั้นก็คือ Facebook

          

     ตัว Facebook นั้นมีลักษณะที่ค่อนข้างจะคล้าย Hi5 อยู่พอสมควร แต่จะใช้ง่ายกว่า อัพโหลดได้มากกว่า มีเกมส์ให้เล่นบนเว็บไซต์และสามารถแข่งกับเพื่อนๆได้ ในปัจจุบันนั้น Facebook ก็ยังคงเป็นที่นิยมค่อนข่างสูง ถึงแม้จะมีคู่แข่งอย่าง Google+ ออกมาก็ยังไม่สามารถดึงคนจาก Facebook ไปได้มาก

                ในปัจจุบันนั้นมีบริษัทมากมายที่ใช้ Facebook ในการติดต่องาน , ธุรกิจ , นัดแนะคนในบริษัท ในการทำกิจกรรมต่างๆ แต่ก็ยังมีบริษัทอีกไม่น้อย ที่ไม่ยอมให้พนักงานของตัวเองใช้ Facebook ในเวลาทำงานเพราะกลัวว่าพนักงานของตนจะเอาแต่เล่น Facebook จนไม่เป็นอันทำงาน เทคโนโลยีมันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถปิดกั้นได้ เพราะมันมีการวิวัฒนาการอยู่ตลอด

บุคคลใดที่พยายามจะปิดกั้นจะทำให้มีการพัฒนาการทางเทคโนโลยี หรือ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนั้น ถดถอยลงจนในที่สุดนั้นก็จะไม่สามารถสู้กับบริษัทอื่นๆ ที่เปิดกว้างได้นั้นเอง จริงอยู่ที่พนักงานบางคนขาดความรับผิดชอบทางการงานมัวแต่เล่น Facebook จนไม่ยอมทำงาน หรือ ทำงานเสร็จไม่ทันตามเวลาที่กำหนด แต่เราก็ควรที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านั้นดีกว่าที่จะ ปิดกั้น มันไปโดยสิ้นเชิง เพราะ เทคโนโลยี นั้นคือการพัฒนาไปอีกระดับของมนุษยชาติ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที