จริญญา

ผู้เขียน : จริญญา

อัพเดท: 13 ก.ย. 2011 08.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3232 ครั้ง

"บินสบาย ง่าย! แค่คลิก"


Thai Airways Go Mobile Application

Enterprise Go Mobile Application : Real Practice

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

เสวนา โดย คุณจาตุรนต์  สุวรรณรัตน์

ตำแหน่งผู้จัดการกองบริหารงานสารสนเทศ สายปฏิบัติการ

ในงาน TICTA ( Thailand ICT Awards 2011 )


                    บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยคุณจาตุรนต์ สุวรรณรัตน์ได้เปิดการสัมนาโดยให้ข้อมูลว่าบริษัทฯ มีบริการที่เพิ่มความสะดวกสบาย และรวดเร็วในการให้บริการผู้โดยสารในด้านการจองบัตรโดยสาร ตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับเที่ยวบิน ตารางการบิน การเช็คอิน การขนส่งสินค้า รายการสะสมไมล์ ฯลฯ  เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆของคนยุคปัจจุบัน เพียงแค่การใช้ปลายนิ้วสัมผัสผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และอินเตอร์เน็ต ด้วยบริการใหม่ที่มีชื่อว่า “บินสบาย  ง่ายแค่คลิ๊ก”

         ซึ่งในงานคุณจาตุรนต์ ได้เปิด ภาพยนต์ตัวอย่างให้รับชม เพื่อเป็นการอธิบายถึงระบบการใช้ ความหมาย วิธีการใช้และประโยชน์ของบริการที่ได้รับโดยมีตัวอย่างบริการดังนี้

   คือ การบริการผ่านโปรแกรมบราวเซอร์ของโทรศัพท์มือถือรุ่นต่าง ๆ ทั้ง Apple/iPhone, Android, BlackBerry, Symbian and Compatible และ Windows Mobile  เพียงพิมพ์ URL http://m.thaiairways.com โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลเที่ยวบิน ตารางการบิน การสำรองที่นั่ง การเช็คอิน การตรวจสอบทัวร์เอื้องหลวง รายการสะสมไมล์ ข้อมูลการขนส่งสินค้า เป็นต้น

   โดยการโหลดโปรแกรมแอพพลิเคชั่นจาก App Store ฟรี! มาติดตั้งใช้งานบนมือถือ iPhone หรือ iPad โดยใช้งานได้เช่นเดียวกับ http://m.thaiairways.com   จากนี้ยังมีโปรแกรมอื่น ๆ อาทิ โปรแกรมแสดงตำแหน่งปัจจุบันของโทรศัพท์มือถือ และแสดงที่ตั้งสำนักงานการบินไทยในรัศมี 50 กิโลเมตร พร้อมระบบแนะนำเส้นทางไปยังสำนักงานการบินไทยที่ต้องการ ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่นำมาประยุกต์ใช้ นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมเกมส์

   คือ Mobile Game ที่สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นจาก App Store ฟรี  ขณะเดียวกันมี Application ของ “Flight Monitor” ที่จะช่วยเตือนให้ผู้เล่นทรายถึงสถานะปัจจุบันของเที่ยวบินตลอดเวลา เพื่อจะไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งรอญาตินานๆ ที่สนามบิน

   คือบริการสอบถามข้อมูลด้วยเสียงภาษาไทยผ่านทางโทรศัพท์มือถือ แล้วระบบจะส่ง SMS ตอบกลับข้อมูลที่ท่านต้องการทราบ

   เพียงกดหมายเลข 415-4455 และกดส่งออก  ระบบจะส่งคำสั่งกลับมายังมือถือของท่าน เพื่อใช้ตรวจสอบเที่ยวบิน ตารางบิน โปรโมชั่น ฯลฯ เมื่อท่านเลือกคำสั่ง ระบบจะทำการส่ง SMS ข้อมูลกลับมายังโทรศัพท์มือถือของท่าน

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ร่วมกับ AIS เพื่อพัฒนา TG Sim เพื่อใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : เอกสารประกอบการสัมมนา TICTA Expo 2011 : Enterprise Go Mobil Application

ภาพจาก Google


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที