วรรณภรณ์

ผู้เขียน : วรรณภรณ์

อัพเดท: 14 ก.ย. 2011 01.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3333 ครั้ง

Enterprise 2.0 ธุรกิจ ที่ต้องอาศัย Software ในกลุ่มของ Social Tools หรือ Social Software ทั้งที่เป็น Software เชิงพาณิชย์ และ Open Source ในการพัฒนาธุรกิจเพื่อสนับสนุน การทำงานในเชิงนวัตกรรม


Enterprise 2.0 แนวโน้มองค์กรยุคใหม่

 

สรุป งานสัมมนา TICTA Expo 2011

เรื่อง แนวโน้มองค์กรยุคใหม่ Enterprise 2.0  

โดย บริษัท ออราเคิล คอร์ปปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด

                               

ปัจจุบันการทำธุรกิจในยุคของ Enterprise 2.0 หมายถึง ธุรกิจ ที่ต้องอาศัย Software ในกลุ่มของ Social Tools ทั้งที่เป็น Software เชิงพาณิชย์ และ Open Source ในการพัฒนาธุรกิจเพื่อสนับสนุน การทำงานในเชิงนวัตกรรม เช่น ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่าง พนักงานภายในองค์กรหรือระหว่างคู่ค้าและลูกค้า ใช้ในการทำงาน ร่วมกันระหว่างหุ้นส่วนทางธุรกิจ เป็นต้น

Web 2.0 เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนรูปแบบของธุรกิจ โดยการหลอมรวมเครือข่ายสังคมออนไลน์ให้เป็นช่อง ทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการติดต่อสื่อสารและการแลกเปลี่ยน ข้อมูลและการทำงานร่วมกัน เช่น ธุรกิจสายการบินบางแห่งใช้ Twitter เป็นช่องทางในการตอบคำถามลูกค้า บริษัทอุตสาหกรรม การผลิตขนาดใหญ่ที่มีวิศวกรประจำสาขาต่างๆ ทั่วโลกใช้ Wikis เป็นที่แบ่งปันข้อมูลสารสนเทศในเรื่องการให้บริการและการซ่อม บำรุง และบางธุรกิจใช้ YouTube เป็นช่องทางในการนำเสนอสินค้า และบริการในรูปแบบของวิดีโอ และการใช้ Facebook เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารหรือฝากความคิดเห็นต่างๆ ไว้กับองค์กร โดยที่องค์กรไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นต้น

Enterprise 2.0 ช่วย ให้ทุกธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือการสื่อสารกับลูกค้าให้ลูกค้าได้แสดงความคิดเห็นกับองค์กร ตลอดจนพนักงานได้ในรูปแบบโมบิลิตี้ และเรียลไทม์ได้โดยไม่มีข้อจำกัด เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตหรือสัญญาณอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ระดับ GPRS ขึ้นไป ทั้งผู้บริหารและพนักงานเพียงแค่มีอุปกรณ์เช่นสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ก ก็สามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งให้ความปลอดภัยจากการโจรกรรมข้อมูล โดยที่ไม่ต้องลงทุนไอทีอย่างเต็มรูปแบบอีกต่อไป ดังนั้นองค์กรธุรกิจที่สามารถนำธุรกิจของตนเองไปสู่ยุค Enterprise 2.0 จะเป็นการเปลี่ยนแปลงธุรกิจเดิมให้เป็นธุรกิจใหม่ได้

                                                

                                                       141555_319405_2319625280801_1554602186_2451596_64537915_n (1).jpg

 

อ้างอิงจาก http://narongritp.blogspot.com/2007/08/enterprise-20.html

โดย น.ส.วรรณภรณ์  เพ็ชรจั่น  id.5101101018


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที