กรรญดา

ผู้เขียน : กรรญดา

อัพเดท: 14 ก.ย. 2011 15.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4338 ครั้ง

แนวโน้มองค์กรยุคใหม่


แนวโน้มองค์กรยุคใหม่

 

แนวโน้มองค์กรยุคใหม่

     จะต้องมีคนที่ทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมาย บุคลากรในองค์กรต้องทำงานร่วมกันและมีความรับผิดชอบงานในหน้าที่ขององค์กร

เห็นได้ว่าองค์กรในปัจจุบันมีสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา เราต้องมีการปรับเปลี่ยนองค์ในแบบเดิมกับแบบใหม่ให้มีความแตกต่างกัน มีสถานที่ทำงานคงที่กับการทำงานได้ทุกเวลา
องค์กรแบบเดิมจะมีลักษณะการจัดการที่คงเดิมไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดขึ้นได้บ้างในช่วงสั้นๆ แต่องค์การปัจจุบันจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จะมีความคงที่บ้างเป็นช่วงสั้นๆ จึงต้องมีการจัดการสามารถปรับเปลี่ยนให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมตลอดเวลา องค์การแบบเดิมมักมีการจัดการแบบไม่ยืดหยุ่น ส่วนในองค์การสมัยใหม่จะมีการจัดการที่ยืดหยุ่น ในองค์การสมัยใหม่จะไม่มีการยึดติดกับแนวทางปฏิบัติงานอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ต้องให้มีความยืดหยุ่นในการปฏิบัติ จะต้องมีการเปลี่ยนได้ถ้าสถานการณ์แตกต่างไป 
องค์กรยุคใหม่นี้พนักงานต้องมีศักยภาพของตนที่ต้องเรียนรู้และสามารถทํางานที่เกี่ยวข้องได้รอบด้าน และมีการสับเปลี่ยนหน้าที่และกลุ่มงานอยู่เป็นประจํา ในองค์กรยุคใหม่มีแนวโน้มที่จะตอบแทนตามทักษะ  ยิ่งถ้าเรามีความสามารถในการทํางานหลายอย่าง มากขึ้นก็ได้ค่าตอบแทนมากขึ้น แทนการให้ค่าตอบแทนตามลักษณะงานและหน้าที่รับผิดชอบ
องค์การแบบเดิม พนักงานจะทํางานในสถานที่ทํางานและเป็นเวลาที่แน่นอน องค์ยุคใหม่มีแนวโน้มที่จะให้อิสระกับพนักงานในการทํางานที่ใดก็ได้เมื่อไรก็ได้ แต่ต้องได้ผลงานตามที่กําหนด เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีเอื้อให้สามารถสื่อสารถึงกันได้แม้จะมีการทํางานคนละแห่ง รวมทั้งความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และโลกาภิวัตน์ทําให้คนต้องทํางานแข่งกับเวลามากขึ้น ดังนั้นองค์การสมัยใหม่จะให้เกิดความยืดหยุ่นในการทํางานทั้งเรื่องเวลาและสถานที่เพื่อให้สอดรับกับแนวโน้มวิถีการดําเนินชีวิตของพนักงานยุคใหม่ 

นางสาวกรรญดา  ศรีดนุเดช  5101101095

 

141573_312194_2319620200674_1554602186_2451585_1034611913_n.jpg


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที