กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 11 พ.ย. 2011 09.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4816 ครั้ง

จากเหตุการณ์มหาอุทกภัย 2554 ที่ท่วมกระจายภายในประเทศ ซึ่งมีโรงงานมากมายได้รับผลกระทบ เครื่องจักรจมอยู่ใต้น้ำเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หลังน้ำลดลงแล้วเราสามารถดูแลเบื้องต้นได้อย่างไรได้บ้างในแนวทางของ TPM ซึ่งเน้นในเรื่องของการทำความสะอาด หล่อลื่น ขันแน่น


กู้คืนเครื่องจักรหลังถูกน้ำท่วม

นำ TPM มาใช้กับเครื่องจักรที่จมน้ำได้อย่างไรหลังน้ำลด

 

จากเหตุการณ์มหาอุทกภัย 2554 ที่ท่วมกระจายภายในประเทศ  ซึ่งมีโรงงานมากมายได้รับผลกระทบ เครื่องจักรจมอยู่ใต้น้ำเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน  หลังน้ำลดลงแล้วเราสามารถดูแลเบื้องต้นได้อย่างไรได้บ้างในแนวทางของ TPM  ซึ่งเน้นในเรื่องของการทำความสะอาด หล่อลื่น ขันแน่น

 

เราสามารถแบ่งแยกส่วนอุปกรณ์องค์ประกอบของเครื่องจักรเพื่อการฟื้นฟูสภาพเป็น 5 ส่วนหลักได้แก่

 

การดูแลเบื้องต้นในแต่ละส่วนหลังน้ำลดแล้วสามารถทำได้ดังนี้

 

  1. ส่วนซอฟท์แวร์

ให้ถอดแบตเตอรี่ที่ใช้แบคอัพระบบซอฟท์แวร์ออก  ทำความสะอาดแผ่นวงจรพิมพ์

ถ้าโปรแกรมถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำประเภท รอม (ROM)  ก็อาจใช้ซอฟท์แวร์ได้เมื่อต่อแบตเตอรี่แบคอัพตัวที่ไม่มีปัญหาเข้าไปใหม่อีกครั้ง แต่ถ้าโปรแกรมถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำประเภท แรม (RAM) ก็คงต้องหาทางโหลดจากผู้ผลิตหรือทางอื่นๆต่อไป

 

  1. ส่วนอีเล็คทรอนิคส์

ให้ทำความสะอาดแผงวงจรอีเล็คทรอนิคส์ ขั้วต่อต่างๆ สล็อตต่างๆ  โดยก่อนทำการถอดสายและขั้วต่อต่างๆ เพื่อทำความสะอาด ให้ทำเครื่องหมายหรือถ่ายรูปไว้ก่อนเพื่อป้องกันการต่อสายกลับคืนผิดตำแหน่ง

 

  1. ส่วนไฟฟ้า

ให้ทำความสะอาดชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าเช่นเดียวกับชิ้นส่วนอีเล็คทรอนิคส์  ตัวมอเตอร์อาจส่งซ่อม หรือ ถอดล้างแบร์ริ่ง  ก่อนนำกลับไปใช้งานให้ทำการตรวจสอบความเป็นฉนวนด้วยเม็กกะโอห์มมิเตอร์ เพื่อป้องกันการลัดวงจรของขดลวด

  1. ส่วนไฮดรอลิคส์ และ ส่วนนิวแมติคส์

ให้ทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ เช่น แกนกระบอก แต่ถ้าพบว่าแกบกระบอกเป็นตามดให้ทำการเปลี่ยนทั้งกระบอก   

 

  1. อุปกรณ์ชิ้นส่วนเครื่องกล

ให้ทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ

 

การทำความสะอาดสามารถแบ่งได้เป็น 3 ขั้นตอน คือ

 

  1. ล้างด้วยน้ำสะอาด  ผึ่งลมให้แห้ง
  2. พ่นด้วยน้ำยาทำความสะอาด ชนิดระเหยแห้ง แล้วผึ่งลมให้แห้ง
  3. พ่นด้วยน้ำยาทำความสะอาดชนิดเคลือบ   

 

 เครื่องมือที่ช่วยทำความสะอาดของแผงวงจรอีเล็คทรอนิคส์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ส่วนแกนกระบอกต่างๆ ให้ใช้แปรงสีฟันหรือแปรงขนพลาสติค  ส่วนเครื่องมือทำความสะอาดชิ้นส่วนเครื่องกลอาจใช้แปรงทองเหลืองช่วย

 

อย่างไรก็ดี การฟื้นฟูสภาพตลอดจนการทดสอบก่อนการเดินเครื่องจักรใหม่อีกครั้งควรอยู่ภายใต้ความควบคุมดูแลโดยทีมวิศวกรผู้ชำนาญการ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุหรือความเสียหายรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น

 

TPA-TPM-TEAM

9 พฤศจิกายน 54

 

 

    


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที