natesai

ผู้เขียน : natesai

อัพเดท: 07 ธ.ค. 2011 03.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2679 ครั้ง

งานแสดงและประกวดพลุนานาชาติ


งานแสดงและประกวดพลุนานาชาติ

งานแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ ดวงประทีปพราวนภา เทิดราชาราชินี บารมีศรีแผ่นดิน ครั้งที่ ๕(๒ ธันวาคม ๒๕๕๔)

กระทรวงกลาโหม  ร่วมกับ  เมืองพัทยา  ส่วนราชการ  รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน  ขอเชิญประชาชนชาวไทยทั้งประเทศร่วมชื่นชมความงดงามของพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ    ซึ่งจะถูกจุดขึ้นสุกสว่างเหนือฟากฟ้าเมืองไทย    เพื่อถวายความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ   พร้อมกับส่งประกายความหวังและสร้างพลังใจให้คนไทย   หลังผ่านมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ของประเทศ    ใน  “ งานแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ดวงประทีปพราวนภา  เทิดราชาราชินี  บารมีศรีแผ่นดิน ครั้งที่ ๕ ”  รอบชิงชนะเลิศที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกและหาชมได้ยาก  ริมหาดพัทยากลาง จังหวัดชลบุรี ในวันศุกร์ที่ ๑๖ และวันเสาร์ที่ ๑๗ ธันวาคม  ๒๕๕๔  เวลา ๑๔.๐๐ -๒๓.๐๐ น.

“งานแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ ดวงประทีปพราวนภา เทิดราชาราชินี บารมีศรีแผ่นดิน ” เป็นงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่และยาวนานที่สุดเท่าที่เคยจัดขึ้นในประเทศไทย   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมถวายความรักและความภักดีของปวงชนชาวไทย  และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดเวลาได้ทรงสร้างคุณประโยชน์คุณูประการแก่ประเทศชาติอย่างอเนกอนันต์    โดยทางคณะผู้จัดงานได้จัดงานเฉลิมฉลองต่อเนื่องกัน   เริ่มตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ –  ๒๕๕๔  เป็นจำนวนถึง ๕ ครั้ง ซึ่งมีนานาประเทศที่มีผลงานการแสดงพลุโดดเด่นระดับโลก นำพลุเข้ามาแสดงถวายประเกียรติและประกวด จำนวน ๑๑  ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย  สาธารณรัฐประชาชนจีน  เดนมาร์ก  เยอรมนี  อิตาลี  ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และ ไทย   ทำให้การจัดงานงานแต่ละครั้งสร้างความประทับใจ   จนมีผู้คนที่เข้าชมการจัดงานแต่ละครั้งอย่างมากมายหลายแสนคน และผู้ชมทางโทรทัศน์นับล้านคน

งานแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ ในการแข่งขันชิงชนะเลิศครั้งที่ ๕ นี้เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมเฉลิมฉลองในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ The Celebrations on the Auspicious Occasion of His Majesty the King’s 7th Cycle Birthday Anniversary 5th December 2011  โดยครั้งนี้ มีประเทศที่เข้าร่วมแสดงจำนวนถึง ๙ ประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก  เยอรมนี  อิตาลี  สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย  สาธารณรัฐประชาชนจีน  ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ และ ไทย

ส่วนประเทศคู่แข่งขันชิงชนะเลิศเป็นประเทศที่เข้าแข่งขันและได้คะแนนสูงสุดจากคณะกรรมการ และ คะแนนจากผู้ที่เข้าชมงานในครั้งที่ผ่านมา    คือ สหรัฐอเมริกา ที่มีความโดดเด่นในเรื่องเทคนิคและแสงสีที่งดงาม และ  สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ (ดูไบ) ซึ่งเป็นประเทศที่ได้คะแนนความนิยมจากผู้ชมสูงที่สุดในการแสดงที่ผ่านมา

กำหนดการจัดงานแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ ๕ ในวันที่ ๑๖-๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๔ นี้ เป็นนิมิตหมายที่สถานการณ์อุทกภัยของประเทศเริ่มคลี่คลายกลับคืนสู่สภาวะปกติ  ทางกระทรวงกลาโหมจึงคาดหวังว่า งานนี้จะมีส่วนช่วยให้คนไทยผ่อนคลายความทุกข์ ความยากลำบากที่ต้องเผชิญในช่วงที่ผ่านมา  และเชื่อมั่นว่าความสวยงามตระการตาและความยิ่งใหญ่ของบรรดาพลุนานาชาติ ที่จะถูกจุดขึ้นพร้อมกันบนท้องฟ้าเมืองไทย     จะเป็นสัญลักษณ์ความสว่างไสวของพลังใจชาวไทยที่กลับคืนมาช่วยกันสร้างชาติ  โดยมี ๙ ประเทศ มาร่วมกันแสดงความเชื่อมั่นในพลังของชาติไทย

โดยการแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งที่ ๕ นี้   ได้ “กลอเรียส ไฟร์เวิร์ค”  บริษัทออร์แกไนเซอร์การแสดงพลุชื่อดังของโลก   เป็นบริษัทที่ควบคุมการจัดแสดงและประกวดพลุที่ผ่านมาทั้ง ๔ ครั้ง สำหรับรอบชิงชนะเลิศนี้ทางกระทรวงกลาโหม เมืองพัทยาและกลอเรียส ไฟร์เวิร์คเห็นพ้องต้องกันว่าการยิงพลุในทะเล เป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมที่สุด แม้จะเป็นงานลำบากที่ต้องตั้งแท่นจุดพลุกลางทะเลก็ตาม แต่สีสันของพลุที่สะท้อนกับพื้นทะเลยามค่ำคืนจะยิ่งเพิ่มความสวยงามสว่างไสวให้มากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะชมจากมุมไหนของชายหาด

สำหรับไฮไลท์ที่ยิ่งใหญ่ของงานครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกของโลก! ที่ประเทศผู้แสดงพลุถึง ๙ ประเทศ มาร่วมแสดงอยู่ในคืนเดียวกัน และจะยิงพลุสร้างสถิติโลกครั้งสำคัญ ด้วยพลุยักษ์ขนาด ๒๔ นิ้วจำนวน ๗ นัดพร้อมกัน หมายถึงพระชนมพรรษา  ๗  รอบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะสุกสว่างตระการตา เต็มพื้นที่อ่าวพัทยา การแตกตัวของพลุครั้งนี้จะสร้างพลุที่กว้างที่สุดในโลกซึ่งจะกว้างกว่า ๓ กิโลเมตร นอกจากนั้นประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วม ต่างนำพลุที่เป็นจุดเด่นของแต่ละประเทศมาร่วมแสดงนับหมื่นดวง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ การเล่นแสงสี การสร้างสรรค์รูปร่างที่แปลกใหม่ให้แก่พลุ หรือ การผสานจังหวะการจุดพลุรูปแบบต่างๆ ให้เข้ากับดนตรีที่ใช้ประกอบ  ซึ่งทั้งหมดจะสร้างความโดดเด่นและน่าชมให้กับงานแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งนี้ เป็น Guinness World Records และเป็นประวัติการณ์ ไม่อาจลืมเลือน

การแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งที่ ๕ นี้  นอกจากวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อการเทิดพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีพระชนนพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา ครั้งยิ่งใหญ่ โดยกระทรวงกลาโหมในฐานะเป็นหน่วยงานหลัก ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในงานครั้งนี้ ด้วยการเชิญชวนให้ร่วมส่งภาพถ่ายพลุเฉลิมพระเกียรติฯ ชิงเงินรางวัลกว่า ๑๕๐,๐๐๐ บาท

ที่มา : http://www.king84.th/th/index.php


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที