OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 25 พ.ค. 2012 16.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 45394 ครั้ง

วันนี้ ผมจะมา Review วิธีการใช้งานเจ้าโปรแกรม Utorrent กันนะครับ โปรแกรม Utorrent นี้ก็เป็น Bittorrent Client ตัวหนึ่งที่น่าใช้และมีประสิทธิภาพอันดับหนึ่งในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ครับ


วิธีการใช้งาน Utorrent เบื้องต้น

วันนี้ผมจะมา Review วิธีการใช้งานเจ้าโปรแกรม Utorrent กันนะครับ โปรแกรม Utorrent นี้ก็เป็น Bittorrent Client ตัวหนึ่งที่น่าใช้และมีประสิทธิภาพอันดับหนึ่งในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ครับ ด้วยคุณสมบัติที่ ไม่ใช้งาน Resource ของเครื่องมากเกินไป, ตัวโปรแกรมมีขนาดเล็ก และฟังก์ชั่นการทำงานที่มีให้อย่างล้นเหลือ จึงทำให้เจ้า Utorrent ตัวนี้ เป็นโปรแกรมประจำเครื่องของเราๆชาวโหลดบิทเกือบทุกคนได้ไม่ยาก

ตอนนี้เรามาดูหน้าจอการทำงานของ Utorrent กันก่อนเลย (ผมใช้ปรับภาษาเป็น "ภาษาไทย" เป็นหลัก ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้ที่ใช้ภาษา "English" สับสนนิดหน่อยนะครับ)


ผมขอแบ่งการอธิบายออกเป็นส่วนๆ ดังนี้ครับ
- A ในส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เป็น Menu Bar จะประกอบไปด้วยคำสั่งต่างๆ เช่น เพิ่ม Torrent, สร้างไฟล์ Torrent, ปรับแต่งตัวเลือก ซึ่งในส่วนนี้จะขออธิบายแบบละเอียดในบทความอื่นๆนะครับ

- B ส่วนนี้จะเป็น Tool Bars ซึ่งเป็นรูปภาพ โดยที่คำสั่งแต่ละคำสั่งนั้นจะเหมือนกับคำสั่งที่มาจากส่วน A เกือบทั้งหมด ยกเว้นพวกปุ่ม ย้าย, เริ่ม, พักชั่วคราว, หยุด ซึ่งปุ่มเหล่านี้จะมีการทำงานเหมือนชื่อของปุ่มนั้นเลย เช่น เราต้องการจะเพิ่มงานใหม่เข้ามาใน Utorrent เราก็สามารถเพิ่มได้ด้วยการกดปุ่ม เพิ่มไฟล์ Torrent เป็นต้น

- C ส่วนนี้จะเป็นข้อมูลรายละเอียดของงานที่เรากำลังทำการดาวโหลด/อัพโหลดเบื้องต้น ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดที่ผู้ใช้ควรรู้ไว้ ประกอบไปด้วยข้อมูล
1. ชื่อ
2. ลำดับ
3. ขนาดไฟล์ทั้งหมด
4. เสร็จสิ้น คือ จำนวน % ของการดาวโหลดที่เสร้จสิ้นแล้วในขณะนั้น
5. สถาะนะ เมื่อผู้ใช้กำลังดาวโหลดงานอยู่ สถานะจะถูกตั้งเป็น "กำลังดาวโหลด" แต่เมื่อผู้ใช้ทำการดาวโหลดข้อมูลเรียบร้อยแล้ว สถานะจะถูกตั้งเป็น "กำลัง Seed"
6. Seed คือ จำนวนผู้ที่กำลังทำการอัพโหลดไฟล์ให้ผู้อื่นอยู่ในขณะนั้น โดยที่ต้องเป็นคนที่มีไฟล์ครบ 100% แล้วเท่านั้น (จำนวนคนจะเป็นตัวเลขนอกวงเล็บ) ในที่นี้หากเราดาวโหลดไฟล์ครบ 100% แล้ว เราจะกลายเป็น Seed ทันที แล้วตัวเลขนอกวงเล็บจะถูกเซ็ตให้เป็น 0
7. เพียร์ คือ จำนวนผู้ที่กำลังทำการอัพโหลด/ดาวโหลด โดยที่แต่ละคนยังไม่มีไฟล์ครบ 100%
8. ความเร็วดาวโหลด หน่วยเป็น kB/s (กิโลไบต์ต่อวินาที) ความเร็วดาวโหลดในขณะนั้น
9. ความเร็วอัพโหลด หน่วยเป็น kB/s (กิโลไบต์ต่อวินาที) ความเร็วอัพโหลดในขณะนั้น
10. ประมาณ คือ เวลาที่จะดาวโหลดเสร็จโดยประมาณ เวลาที่คำนวณจะแปรผันตามความเร็วที่ดาวโหลดในขณะนั้นและขนาดของไฟล์
11. อัพโหลดแล้ว คือ ขนาดของข้อมูลที่เราทำการอัพโหลดไปแล้วทั้งหมด
12. อัตราส่วน หมายถึง อัตราส่วนของการ อัพโหลด/ดาวโหลด ไฟล์นั้นๆ เช่น เราโหลดข้อมูลไปแล้ว 1000kB แต่เราอัพโหลดข้อมูลไปแค่ 200kB อัตราส่วน ในที่นี้จะเท่ากับ 200/1000 = 0.2 ซึ่งในภาษาอังกฤษ เราจะเรียกว่าค่า Ratio (เรโช) นั่นเอง
13. พร้อม
14. ป้าย
15. เพิ่มบน
16. เสร็จสมบูรณ์เมื่อ

- D เป็นรายละเอียดข้อมูลที่กำลังดาวโหลดโดยละเอียด โดยข้อมูลจะแสดงตามงานที่เราคลิ๊ในส่วน C ครับ
- E จะเป็นส่วนที่แสดงความเร็วที่กำลังดาวโหลด/อัพโหลดงานทั้งหมดในขณะนั้นบน Utorrent เช่น ถ้าเรากำลังดาวโหลดงานอยู่ 3 งาน ความเร็วที่โชว์นั้นจะเป็นความเร็วที่โชว์โดยรวมทั้ง 3 งาน .. U หมายถึง ความเร็วการอัพโหลด, D หมายถึง ความเร็วการดาวโหลด

ครับ ผมขอจบบทความในส่วนนี้ไว้ก่อน ซึ่งถือว่าเป็นความรู้เบื้องต้นให้เพื่อนๆที่เพิ่งเริ่มหัดใช้งาน Utorrent ได้เรียนรู้กัน หวังว่าคงมีประโยชน์แก่เพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วพบกันในบทความอื่นๆครับ..

ขอบคุณ Bit2talk ครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที