อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 21 พ.ค. 2007 15.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 125790 ครั้ง

สรุปโรคร้ายในภาคอุตสาหกรรมไทย จากประสบการณ์การให้คำปรึกษา


โรค "ไม่ได้หรอกค่ะ เดี๋ยวส่งไม่ทัน"

โรคนี้ ผมเจอหลายๆบริษัทครับ แล้วองค์การของท่านเจอแบบนี้บ้างไหม

หากท่านตอบใช่ แสดงว่า ตัวท่านเอง (ในฐานะหัวหน้า) ท่านเน้นผลงานที่เป็นตัวเลขเชิงปริมาณมากเกินไป จนทำให้ผู้คนที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาท่านรู้สึกว่า ท่านไม่ได้ต้องการคุณภาพ หรือต้นทุน หรือแม้แต่ความปลอดภัยของเขา

เรื่องนี้อยากทำความเข้าใจอย่างนี้ครับ

1. ถ้าเกิดจากการที่เขาแปลความหมายท่านผิด แล้วเข้าใจว่าท่านต้องการแต่เพียงตัวเลขเท่านั้นแล้วล่ะก็ ท่านต้องเรียกพวกเขามาประชุม และชี้แจงความต้องการของท่านเสียใหม่

2. ความต้องการของท่านนั้น แท้จริงแล้วคือความต้องการของลูกค้า อันประกอบไปด้วย  4 องค์ประกอบหลักๆ คือ

-คุณภาพ ต้องได้ตามที่กำหนด ของเสียต้องเป็นศูนย์ (หรือต่ำสุดเท่าที่จะทำได้)
-ส่งมอบได้ทันในปริมาณที่ต้องการ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ตะบี้ตะบันทำ โดยไม่ได้วิเคราะห์ Time Study เสียเลย
-ต้นทุน / ราคา ที่สมเหตุสมผล
-ใช้แล้วปลอดภัย


หากตัวท่านเองเข้าใจผิด ก็จงเข้าใจเสียใหม่ครับว่า คุณภาพของงานในหน่วยงานใดๆนั้น มี 4 องค์ประกอบหลักๆ (อาจจะมีองค์ประกอบย่อยๆอื่นอีกนะ) และเราต้องสร้างสมดุลขององค์ประกอบที่ 4 ให้ได้ ไม่ใช่เร็ว แต่มีแต่ของเสีย อย่างนี้ ถือว่าบริหารผิด

มีองค์การบางที่นะครับที่ มีการใช้หลักการทาง IE เข้ามาช่วยวางแผน ทำการศึกษา Time Study แต่ เมื่อไปวางแผนการผลิต ก็ตะบี้ตะบันให้พนักงานทำให้ได้มากกว่าที่ศึกษาไว้ ทำให้แผนการผลิตไม่เคยได้ตามที่วางแผน ก็ยังดันทุรังทำแบบเดิม โดยไม่มีการปรับปรุง เมื่อผมแนะนำไปให้แก้ ก็ไม่แก้ สืบไปสืบมา ที่แก้ไม่ได้ เพราะผู้จักการโรงงานสั่ง

"เอา เอาเข้าไป แบบนี้ก็เป็นผู้จัดการโรงงานได้ด้วยน้อ......"

มั่วนิ่มชะมัด

ถ้าทำแบบนี้แล้ว ไม่ต้องทำ TQM หรอกครับ เพราะขวัญกำลังใจไม่มี เหนื่อยเปล่า โดยเฉพาะที่ปรึกษา เหนื่อยฟรี เผลอๆ เสียชื่ออีกต่างหาก เสากี่เสาในบ้าน TQM ก็เอาไม่อยู่หรอกครับ เลิกใช้ที่ปรึกษาเหอะ หากไม่เชื่อกัน....
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที