อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 21 พ.ค. 2007 15.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 121819 ครั้ง

สรุปโรคร้ายในภาคอุตสาหกรรมไทย จากประสบการณ์การให้คำปรึกษา


โรค "นายตัวป่วน"

ผมมักโดนติจากผู้เข้ามาอ่านคอลัมน์ผม เพราะส่วนมากที่เขียนๆมานี่ มักเข้าข้างพนักงานและตินายตลอด แต่ก็ช่างเหอะ อยู่ สสท มันก็เป็นองค์การเพื่อพนักงานระดับล่าง และหัวหน้าระดับต้นนี่ครับ ทำไงได้

ขึ้นชื่อว่าลูกน้อง มักต้องทำตามสั่งเสมอแหละ ท่านว่าไหม แม้ไม่อยากจะทำก็ต้องทำ เพราะขืนไปขัดคำสั่งมีหวังได้หางานใหม่ หาง่ายซะที่ไหนล่ะครับยามนี้ ไหนลูกเมีย (ไม่ใช่ของผมนะ) จะเอาอะไรกิน อีกอย่างผลงานไม่เข้าตาเดี๋ยวสิ้นเดือน มกราคม พาลเงินเดือนไม่ขึ้น โอ้ย จะปาถะ ว่าแล้วก็เลยต้องทำตามสั่งอยู่ดี

ผมมีโอกาสเข้าไปให้คำปรึกษาโรงงานหนึ่ง เป็นโรงงานที่ยังไม่ค่อยมีระบบอะไรหรอกครับ ก็โตๆมาเพราะบุญเก่า แต่เดี๋ยวนี้ต้องทำการปรับปรุง แต่พอเอาเข้าจริง คนที่ควรเปลี่ยนกลับไม่ยอมจะเปลี่ยนอะไรเสียนี่ ไอ้คนที่ควรเปลี่ยน(แนวคิดนะครับ ไม่ใช่ไล่ออก) ที่ผมพูดถึงก็คือพวกนายๆ ทั้งหลาย ที่บอกว่า นายๆ คือมันมีนายหลายคน น่ะครับ เจ้าของมั่ง ผู้จัดการฝ่ายมั่ง เมื่อไม่เปลี่ยน มันก็เลยทำให้ผมเสียเวลาไปฟรีๆ เฮ้อ...รู้งี้ไปทำให้โรงงานอื่นที่เห็นคุณค่าดีกว่าไหม

นายบางคนรับคำสั่งซื้อมา ด่วนมากๆ ด่วนฉิบหาย ไม่ได้รู้ความสามารถของกระบวนการของตนเลย อยากจะเลียขาลูกค้าใจจะขาด กลัวว่าจะไม่ได้งาน ด่วนมากๆเข้าก็งานเสียไม่ได้คุณภาพ ต้องตีกลับมาแก้มาซ่อม เพิ่มต้นทุนบานเบอะ (แต่ไม่ได้เอะใจ สงสัยได้กำไรงาม)

นายบางคนสั่งให้เอาออร์เดอร์เก่าลง ทั้งๆที่ด่วยฉิบหายอีกเหมือนกัน เอาอีกอันนึงขึ้นไลน์ ไอ้อันหลังนี่ก็โครตด่วน วันๆ ลูกน้องไม่ต้องทำอะไรหรอกครับ ยกขึ้น ยกลง เซ็ตอัพกันทั้งวัน งานก็เลยไม่ได้ พองานไม่ได้ก็ไปพาลลูกน้องว่า อะไรกัน??? วันนี้ไม่ได้งานเลยรึไง ก็เอ้า...มันจะได้งานได้อย่างไรกันล่ะพระคุณท่าน ก็ท่านสั่งยกขึ้นยกลงเองนี่

สุดท้ายลูกน้องก็เลยป่วนกันทั้งโรงงานครับ แบบนี้ ต้องปล่อยให้ตายไปเองท่านว่าอย่างผมไหม อย่าไปให้มันเลยคำปรึกษาน่ะ เสียเวลาจริงๆ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที