อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 21 พ.ค. 2007 15.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 125786 ครั้ง

สรุปโรคร้ายในภาคอุตสาหกรรมไทย จากประสบการณ์การให้คำปรึกษา


โรค "เขตไม่อภัยทาน"

ผมจั่วหัวแบบนี้ เพราะพักหลังๆมา เมื่อมีโอกาสไปสอนระบบกลุ่มคุณภาพ หรือให้คำปรึกษา หรือไป Fact Finding พบว่าอุตสาหกรรมไทยๆ ร้อยทั้งร้อย นายทั้งหลายชอบใช้สายฟ้าฟาดลูกน้องตนเอง ไม่ก็พูดจาดักคอ จนลูกน้องไม่กล้ารายงานอะไรให้ทราบ หนักข้อเข้า นายเลยถูกลูกน้องหลอกไปวันๆ

ที่พูดเช่นนี้ เพราะมันเป็นเรื่องจริงครับ แต่อย่างเสียเวลาคิดให้มากความเลย ไหนๆก็ไหนๆ เรื่องมันผ่านมาแล้วก็ให้มันผ่านไป โบราณว่า "รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ" หวังว่า ท่านหัวหน้าทั้งหลายคงรักยาว นะครับ

ทำไมผมต้องยกเรื่องนี้มาพูดล่ะ หลายท่านอาจสงสัย ก็จะขอตอบเลยครับว่า หากท่านต้องการบริหารโดยใช้หลักการมีส่วนร่วมทั่วทั้งองค์การแล้วล่ะก็ แปลว่า เราต้องให้โอกาสพนักงานได้มีส่วนในการบริหารจัดการบ้าง ไม่ใช่ทำตามสั่งแต่เพียงอย่างเดียว เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็แปลว่า ปัญหาต่างๆที่อยู่ในงาน จะถูกขุดคุ้ยออกมาเปิดเผย และการเปิดเผยปัญหานี่เอง ที่จะก่อให้เกิดปัญหาตามมา คือ

1. หัวหน้าอาจคิดว่าลูกน้องตนต้องการเลื่อนเก้าอี้ จึงเอาความผิดพลาดจากการบริหารมาเปิดเผย อย่ากระนั้นเลย เราต้อง "ตัดไฟแต่ต้นลม" คือ กระโดดเข้าขวาง และ เอาสายฟ้ามาฟาดฟันให้มันไปให้พ้นหูพ้นตา จะได้ไม่มายุ่มย่ามอีก
2. หัวหน้าไม่ชอบปัญหา เพราะ ไม่อยากแก้ เข้าทำนอง "ขี้แห้งอย่าเขี่ย" เพราะเขี่ยทีไรยิ่งเห็นคลุ้ง (ท่านที่มาจากบ้านนอกคงนึกภาพออก) เพราะตนก็ไม่อยากเหนื่อย อยู่แบบนี้ก็สบายแล้ว

ผลลัพธ์ที่จะตามมาคือ ไม่มีลูกน้องคนใดอีกเลย อยากฆ่าตัวเอง ตัดอนาคตตัวเอง จึงต้อง "ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน" ไปวันๆ

มาดูทางแก้ไขกันดีกว่า

แนวทางแก้ไขมีดังนี้ครับ


หัวหน้างาน หรือผู้บริหาร ท่านต้องปรับเปลี่ยนทัศนะคติในการบริหารเสียใหม่ คือ ต้องชอบที่จะรับฟังปัญหา ต้องยกย่องชมเชย ผู้ที่กล้าบอกปัญหาและแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ความมีส่วนร่วม ถ้าจะตำหนิ จงตำหนิผู้คนที่ปกปิดปัญหา และไม่แก้ปัญหา อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารที่อยู่สูงขึ้นไป ก็ยื่งต้องขอบคุณลูกน้อง ไม่เช่นนั้น ท่านก็บริหารภายใต้ความกลวงโบ๋ และจะโทษลูกน้องก็ไม่ได้ เพราะเขาก็คือลูกน้องท่านอีกเช่นกัน (ถ้าอยากโทษต้องไปทำงานสไตล์ตะวันตก)

ง่ายๆ แค่นี้เองครับ ลองทำดู (อาจจะยากสักหน่อยตอนแรกๆนะครับ ยิ่งคนที่เคยบ้าอำนาจมาก่อน จะทำใจยากมากกกกกกกกก)

เปลี่ยนเสียแต่วันนี้ ก่อนที่จะไม่มีองค์การให้เปลี่ยน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที