อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 21 พ.ค. 2007 15.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 125869 ครั้ง

สรุปโรคร้ายในภาคอุตสาหกรรมไทย จากประสบการณ์การให้คำปรึกษา


โรค "ไม่ชอบการประชุม"

ผมเขียนมาหลายตอน พักหลังห่างหายไปบ้างเพราะงานให้คำปรึกษาเยอะเหลือเกินเลยหาเวลามาเขียนให้ท่านอ่านไม่ได้ วันนี้ไม่ได้ออกไปไหนเลยแวะเข้ามาเขียนให้ท่านอ่านสักหน่อย ก่อนวันหยุดสงกรานต์

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า

เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้วผมมีโอกาสไปให้คำปรึกษากลุ่มคุณภาพ และพอดีว่าวันนั้นผมมีอบรมหัวข้อ "การประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ" ให้กับหัวหน้ากลุ่มคุณภาพด้วย เรื่องของเรื่องก็เลยถึงบางอ้อ

ก่อนจะอบรม ผมก็ถาคำถามหนึ่ง (คำถามยอดฮิต) ว่าใครชอบการประชุมบ้าง ทุกคนนิ่งครับ (ตามสไตล์คนไทย เพราะแม่สอนไว้ นิ่งไว้มีชัยไปกว่าครึ่ง) ผมก็เลยแซวไปว่า ผมถามให้ตอบนะ ไม่ได้ยื่นสากให้เป่า (พูดแบบนี้ได้เพราะคุ้นเคยกันนะครับ ไม่เช่นนั้นผมก็คงโดนเขม่น) ก็ค่อยเริ่มมีเสียงฮาออกมา ว่าแล้วผมก็รีบสรุปตอนที่พวกเขาสนุกอยู่ เอาใหม่ เอาอย่างนี้แล้วกัน ผมว่า ให้ทุกคนเขียนเหตุผลที่ไม่ชอบการประชุม ออกมา อย่างน้อยคนละ3 ข้อ ให้เวลา 5 นาที

5 นาทีผ่านไป มีความคิดหลากหลายส่งเข้ามาที่ผม ผมก็เริ่มจำแนกแยะแยะ จัดหมวดหมู่ ก็พบเรื่องที่น่าอึ้ง คือ
-ไม่มีแบบแผนการประชุมมาก่อน
-ขาดการเตรียมการที่ดี
-ไม่ให้โอกาสพูด
-คนไม่พูดก็เสือกไม่ชอบคนที่พูดอีก
-พอไม่พูด มีคนพูดแทน แต่ต้องถูกมอบหมายงาน
ฯลฯ

คราวหน้าผมจะเอามาวิเคราะห์กันทีละประเด็นดีกว่า ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

แต่...คราวนี้ผมจะมาตำหนิ พนักงานบ้าง เพราะทีผ่านๆมา ผมเข้าข้างพนักงานมามากพอแล้ว เรื่องนี้เขียนมาเพื่อตำหนิพนักงาน และหัวหน้างานระดับต้น

จะตำหนิว่าไง คราวหน้าตามมาอ่านอีกที...

ที่ตำหนิ ก็เพราะรักนะครับ อย่าคิดมาก ถ้าไม่รัก ผมจะปล่อยให้ท่านทำเหมือนเดิมต่อไป...จะไม่ยุ่งเลย...


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที