อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 21 พ.ค. 2007 15.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 125222 ครั้ง

สรุปโรคร้ายในภาคอุตสาหกรรมไทย จากประสบการณ์การให้คำปรึกษา


โรค "วุ้ย.......แพง!!!"

โรค “วุ้ย...แพง!!! เพราะใช้เงื่อนไขการกลั่นกรอง เพียงตัวเดียว แล้วดื้อดึงว่าคิดถูกต้องแล้ว”

 

                เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมปิ้ง หลังจากที่มีน้องคนนึงในออฟฟิส รับสายลูกค้ารายหนึ่งที่ต้องการให้ไปให้คำปรึกษา ที่หน่วยงานของตน ในช่องทางการบริหารกิจกรรมการมีส่วนร่วมจากพนักงาน หัวข้อย่อย 5ส. คุยไปคุยมา ต้องการให้ไปด่วน ให้สามารถทำเสร็จภายใน สองเดือน (อ้าว ใครทำกันแน่นะ

นี่ก็เป็นอีกโรคที่จะได้กล่าวต่อไป) แต่ตอนนี้อยากทราบว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ น้องที่ออฟฟิสบอกว่า.... บาท ปั๊บ มีเสียงตอบกลับมาทันทีเลยครับ “วุ้ย ....... แพง!!!!!”

          ก่อนที่จะทำความเข้าใจเรื่องนี้ ผมอยากชวน เราๆท่านๆไปเดินห้างสักหน่อย เวลาเราไปเดินห้างเรามักจะพบกับสินค้าอะไรเยอะแยะ และหากเราเกิดปิ๊งกับสินค้าสักอย่าง แต่มันมีสองสามยี่ห้อ ท่านจะบอกว่ามัน “แพง!!!” แต่เพียงอย่างเดียวหรือไม่ คำตอบคือ ท่านไม่บอกว่าแพงแต่เพียงอย่างเดียว ท่านจะเอาเงื่อนไขอย่างอื่นมาพิจารณาร่วมด้วย เช่น หากสินค้านั้นคือน้ำหอม ท่านจะจินตนาการไปว่าฉีดแล้วคนข้างๆ จะประทับใจไปนานมากน้อยแค่ไหน กลิ่นที่ซื้อไปมันล้ำสมัยกว่าเพื่อนๆท่านไหม ท่านซื้อไปแล้วท่านฉีดไปอวดเพื่อนแล้วได้หน้าได้ตามากน้อยแค่ไหน ฉีดแล้วติดทนมานมากกว่าน้ำหอมซีซีละห้าบาท กี่ ชม ใช่ไหมครับ นี่ล่ะครับคือคำตอบ

                การให้คำปรึกษาก็เช่นกัน ครับ หากท่านใช้ที่ปรึกษาเป็น แปลว่าท่านจะต้องไม่คิดแค่ “ราคา” อย่างเดียว ท่านจะคิดต่อว่า หากไปปรับปรุงงานแล้ว จะเพิ่มประสิทธิภาพต่อเดือนมากน้อยแค่ไหน ต่อปีได้เพิ่มขึ้นกี่บาท และพนักงานเก่งขึ้นมากน้อยแค่ไหน พนักงานที่เก่งจะอยู่ปรับปรุงงานกับเราอีกนานแค่ไหน องค์การจะมีวัฒนธรรมการปรับปรุงงานที่ดีมากขึ้นแค่ไหน ใช่ไหมครับ และผู้ที่คิดเช่นนี้นั้นแหละที่จะเป็นผู้ที่เหมาะสมจะใช้ที่ปรึกษา ไม่ใช่แค่ “แพง” และถ้าแพงจริงที่ปรึกษา หรือองค์การทางวิชาการคงอยู่ไม่ได้หรอกครับ ที่อยู่ได้ทุกวันนี้คือ คุ้มค่าคุ้มราคา นั่นแหละครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที