อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 21 พ.ค. 2007 15.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 125871 ครั้ง

สรุปโรคร้ายในภาคอุตสาหกรรมไทย จากประสบการณ์การให้คำปรึกษา


โรค "บ้าก้างปลา"

“ทำ QCC ต้องมีก้างปลา” ฟังแล้วจะบ้าตาย ใครหนอช่างยึดมั่นถือมั่นเสียจริงๆ

 

                ผมไม่เถียงหรอกครับว่า ผังก้างปลา เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือที่กลุ่ม QCC ใช้ในการวิเคราะห์หาสาเหตุ แต่ที่ผมอยากถามคือ ทำไมต้องยึดมั่นถือมั่นด้วยครับว่าวิธีในการวิเคราะห์หาสาเหตุนั้นมีวิธีการเดียวคือก้างปลา แต่จะว่าพนักงานก็ไม่ถูกหรอกครับ การที่พนักงานคิดแบบนั้นก็เพราะเขาเหล่านั้นขาดการขี้แนะ สั่งสอน หรือให้คำปรึกษา จากหัวหน้างาน จากที่ปรึกษาภายใน จากกรรมการประกวด QCC  และปัญหาหลักๆ ก็คือผู้ที่คอยชี้เป็นชี้ตายนั้นมีคำพูดในใจว่า “กูก็ไม่รู้เหมือนกัน”

                มีกลุ่ม QC ที่ทำ QCC มานาน และมาขอคำปรึกษาจากผม และถามผมว่า อาจารย์ เรื่องนี้ต้องมีก้างปลาไหม ผมถามว่า "คิดว่าควรมีไหม" "ไม่รู้สิครับ กรรมการ QCC บอกว่าต้องมี" พวกเขาตอบผม ผมฟังแล้วเศร้าในชีวิตซะเหลือเกิน บางกลุ่มก็ถามผมว่า "อาจารย์หนูควรทำก้างปลาอย่างไรดี หนูไม่เข้าใจ" กลุ่มที่ว่านี้ เป็นกลุ่ม QC ที่ทำเรื่องของการเพิ่มอัตราการส่งแบบสำรวจความพึงพอใจ ปัญหาที่เธอเหล่านั้นเจอคือได้รับนโยบายให้ทำ QCC แต่ทำอย่างไรนั้นเธอไม่รู้ เพราะไม่เคยได้อบรมอย่างจริงๆจังๆ มีเพียงแค่อบรมผ่านๆ  2 ชั่วโมง โธ่เอ๋ย... ฟังแล้วน่าสงสาร แล้วอย่างนี้เธอจะเอาความรู้ที่ไหนมาทำ QCC ฟังที่เธอเล่า (ถ้าไม่โกหกผม) ก็น่าสงสารทีเดียว หัวหน้าก็ไม่สอน เข้าทำนองที่ผมจั่วหัวไว้ คือ "กูก็ไม่รู้" "ไปหาแนวทางเอาเอง อบรมมาแล้วนี่" เอ๊า เอาเข้าไป แล้วอย่างนี้ QCC จะไม่มาตายในเมืองไทยได้อย่างไรกัน  (นี่ก็เป็นอีกโรคหนึ่งครับ เรียกว่า โรค "อบรมแล้ว พวกเธอต้องทำให้ได้นะ")

การวิเคราะห์หาสาเหตุ สามารถเลือกใช้เครื่องมือได้หลากหลายครับ ก้างปลานั้นเป็นส่วนหนึ่ง นอกจากก้างปลาแล้วกลุ่มคุณภาพสามารถใช้การวิเคราะห์ข้อมูลก็ได้ ใช้เช็คชีทที่ออกแบบในการวิเคราะห์สาเหตุก็ได้ การวิเคราะห์กระบวนการก็ได้ Why-Why Analysis ก็ได้ และถ้าจะแก้ไขปัญหาพวกลดเวลาการทำงาน ก็มักใช้ตารางการวิเคราะห์ IE

ผมเขียนมาถึงตรงนี้ เริ่มเห็นเลยครับว่า เราน่าจะมาอบรม ทำแบบฝึกหัดกันหน่อยดีไหม เอาเฉพาะเครื่องมือที่วิเคราะห์หาสาเหตุอย่างเดียวเลย เอาให้เก่ง และสามารถประยุกต์ใช้ได้ เหมือนรบไร้กระบวนท่า น่าจะดีนะ หรือท่านผู้อ่านคิดว่าไง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที