ไก่ต้ม

ผู้เขียน : ไก่ต้ม

อัพเดท: 07 ก.ค. 2012 04.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4888 ครั้ง

ถุงน้ำอุปกรณ์กั้นน้ำใช้แทนกระสอบทราย ทำง่าย ประหยัด


ถุงน้ำอุปกรณ์กั้นน้ำใช้แทนกระสอบทราย ทำง่าย ประหยัด

 

          ถุงน้ำ ใช้กั้นน้ำท่วมบ้านแทนกระสอบทราย ผมทดลองทำดูแล้วและเห็นว่ามันมีประสิทธิภาพพอๆกับกระสอบทราย ปนะหยัดกว่าและใช้น้ำแทนทรายโดยอาศัยหลักการเดียวกันกับกระสอบทราย กล่าวคือทรายเป็นมวลสารที่มีน้ำหนักกระสอบเป็ฯภาชนะที่บังคับให้ทรายอยู่ในรูปทรงของกระสอบจึงทำให้กระสอบทรายมีน้ำหนักมากพอที่จะต้านแรงดันของน้ำได้ ยิ่งวางซ้อนกันหลายชั้นและหลายแถวก็จะยิ่งเป็นภาชนะที่บังคับให้น้ำอยู่ในรูปทรงของถุง จึงทำให้ถุงน้ำมีน้ำหนักพอที่จะต้านแรงดันของน้ำได้เช่นเดียวกันกับกระสอบทรายยิ่งวางซ้อนกันหลายชั้นก็จะยิ่งทำให้ต้านรงดันของน้ำได้มากขึ้นเช่นกันซึ่งการวางซ้อนกันหลายชั้นนั้นก็ต้องเพิ่มแถวการวางถุงน้ำลงไปด้วยเพื่อเป็นการถ่ายเถน้ำหนักของถุงน้ำให้กระจายออกไปทำให้ถุงไม่แตกง่ายอุปกรณ์ก็คือ

1. ถุงดำหรือถุงชนิดที่มีความเหนียวตามขนาดของความเหมาะสม

2. สายรัดสายไฟ

3.น้ำ ทั่ว ๆ ไป

          วิธีบรรจุ คือ นำถุงดำหรือถุงชนิดที่มีความเหนียวซ้อนกัน 2 ใบหรืออาจจะมากกว่า เพื่อเพิ่มความทนทานความเหนียวของถุงพลาสติก แล้วใส่น้ำลงไปให้เต็มเสร็จแล้วรวบปากถุงแล้วใช้สายรัดสายไฟรัดปากถุงให้แน่นเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยสามารถนำไปวางเป็นเครื่องกั้นน้ำท่วมบ้านได้แล้วในกรณีที่น้ำไหลแรงให้เตรียมถุงน้ำให้เสร็จเรียบร้อยครบหมดก่อนแล้วค่อยนำมาวางเป็ฯแนวกั้น

ข้อแนะนำ

- ให้หาไม้แผ่นกระดานอัดหนา ๆ มากั้นระหว่างแถวได้ยิ่งดีเพราะจะทำให้ถุงน้ำอยู่ทรงมากขึ้นและเพิ่มความแข็งแรง

- ไม่แนะนำให้ใช้ถุงดำที่มีความบางมาก ให้หาซื้อุงดำที่ผ่านมาตรฐาน ISO มีความเหนียวทนเท่านั้น

          อนึ่ง...เราสามารถเลือกใช้วัสดุพลาสติกแข็ง ๆ หรือยืดหยุ่นได้หลายรูปแบบ อย่างเช่น ถังน้ำ ขวดน้ำ มาทำเป็ฯเครื่องกั้นน้ำหรือเรียกว่าแท่งน้ำก็ได้ โดยการบรรจุน้ำให้เต็มแล้วปิดฝาให้แน่น เท่านี้เราก็จะได้แท่งกั้นน้ำแล้วหรือหาถุงใส่ปลาชนิดหนาแบบของญี่ปุ่น หรือยางในรถสอบล้อ นำมาบรรน้ำแล้วปิดให้สนิทก็ได้เช่นกันแต่ที่ผมเลือกใช้ถุงดำก็เพราะว่าทดสอบแล้วมีความเหนียวพอสมควรเมื่อใส่ถุงซ้อนกันก็จะสามารถรับแรงกระแทกได้ดีในระดับที่ดีกดทับผิวได้สนิทซึ่งก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของน้ำตามขนาดของถุงและที่สำคัญชาวบ้านหาซื้ออุปกรณ์ได้ง่าย ราคาถูกไม่แพงเกินไปครับ

 

ที่มา : อินไซด์ มจธ. ปีที่ 11 ฉบับบที่ 10 ประจำเดือน พฤศจิกายน 2554

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที