จิรารัตน์

ผู้เขียน : จิรารัตน์

อัพเดท: 07 ก.ค. 2012 23.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5280 ครั้ง

HR กับสุภาษิตที่ว่า “วัวดีบ่าแตก”


HR กับสุภาษิตที่ว่า “วัวดีบ่าแตก”

 

วัวดีบ่าแตก

 

ควรค่อยๆ สร้างกำลังบ่าและไหล่ของคนเก่ง

ให้พร้อมที่จะได้รับมอบหมายงาน

ตามความเหมาะสมแก่กำลังศักยภาพ

 

            วัวดีบ่าแตก เป็นภาษิตเก่าแก่ที่เตือนใจให้เจ้าของวัวระวัง ให้ใช้งานวัวดีๆ เทียมแอกลากเกวียนหนัก จนบ่าแตกและทำงานไม่ไหว ในที่สุดก็ใช้งานได้ไม่นาน เพราะหมดสภาพไปซะก่อน

            คงต้องนำคำโบราณมาสอนใจในการดูแลคนในปัจจุบันด้วย เพราะหากคนเก่งๆ ถูกมอบหมายงานเกินกำลัง คนเก่งก็อาจกรอบ กลายเป็นคนหมดพลัง หมดไฟทำงานก็เป็นไปได้ ดังนั้นการดูแลคนเก่ง คนดี หรือที่เรียกว่า “กลุ่มผู้นำในอนาคตขององค์กร” (Future Learder) นั้น คงต้องร่วมกันบริหารอย่างใกล้ชิดระหว่างหน่วยงานทรัพยากรบุคคลและหัวหน้าหน่วยงาน Line Manager

 

            หน่วยงานบุคคลหรือ HR นั้น ต้องมีระบบและกระบวนการในการวางแผนอัตรากำลังคนให้เหมาะสมกับปริมาณงาน คุณภาพงาน และเป้าหมายตามกำหนดของหน่วยงาน และต้องมีวิธีการให้มั่นใจว่า คนเก่งเหล่านั้นมีความพร้อมด้านคุณลักษณะ ความสามารถที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานต่างๆด้วย

            สำหรับ Line Manager ก็จะต้องดูแลให้มีการมอบหมายงานและกระจายงานอย่างเป็นธรรม เหมาะสม รวมทั้งประเมินจุดแข็งจุดอ่อนควบคู่กันไปเพื่อให้เขาได้มีโอกาสใช้ศักยภาพด้านที่โดดเด่นในการทำงานของเขา ขจัดสิ่งที่เป็นอุปสรรคให้กลายเป็นจุดแข็งในการสร้างผลงาน

           หัวหน้างานต้องทำหน้าที่ในการใช้ศักยภาพของคนให้เกิดประโยชน์สูงสุด และจุดนี้เองที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลในหลายๆกรณี นั่นคือ หัวหน้างานมุ่งใช้งานคนเก่งอย่างเต็มที่ โดยขาดการคำนึงถึงความพร้อมทั้งด้านความรู้ ความสามารถ ความมั่นใจ และพลังของคนเก่งคนนั้น หัวหน้างานมักจะมีความเชื่อที่ว่า คนยิ่งเก่งก็ต้องยิ่งใช้งาน เพราะเป็นเจตนาที่ดีที่จะสร้างเวทีให้คนเก่งได้มีโอกาสแสดงผลงาน อย่างไรก็ตามหากเร่งการพัฒนาให้เติบโตเกินกำลังจนมากไปอาจทำให้เกิดผลเสียได้

 

          ดังนั้น ทั้ง HR และหัวหน้างานต้องช่วยกันดูแล โดย HR ต้องสอดส่อง ตรวจสอบสภาพการทำงาน ให้คำแนะนำปรึกษาในการดูแลรักษาคนเก่ง โดยไม่ให้ถาโถมงานมากเกินไป มอบหมายงานที่ตรงกับความสามารถเพื่อสร้างคนเก่งให้แกร่ง มีกำลังใจที่แข็งแรง พร้อมสร้างอนาคตที่ก้าวหน้ากับองค์กรต่อไป 

 

อ้างอิง : BIZbook บริหารคนเหนือตำรา 2 จารุนันท์ อิทธิอาวัชกุล  พิมพ์ครั้งที่2  บริษัท ดับบลิวพีเอส (ประเทศไทย) จำกัด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที