อรปภา

ผู้เขียน : อรปภา

อัพเดท: 08 ก.ค. 2012 12.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12558 ครั้ง

บุคลากรดีใช่จะหาง่าย แต่ก็ทำได้ไม่ยาก


การสรรหาบุคลากรคุณภาพ

                 จัดวางโครงสร้างตำแหน่งที่คุณจะรับสมัครก่อนเริ่มดำเนินการสรรหา ทำการกำหนดคุณลักษณะเฉพาะประสบการณ์ และคุณสมบัติอื่นๆ ที่จำเป็นต่อความสำเร็จในตำแหน่งหน้าที่นั้นๆ แล้วนำข้อมูลที่ร่างขึ้นเหล่านี้ไปเขียนประกาศรับสมัคร และนำไปประยุกต์เป็นคำถามเพื่อใช้ในการสัมภาษณ์ (นอกจากนั้นคุณอาจจะนำไปทำเป็นแบบฟอร์ม เพื่อใช้ในการให้คะแนนแก่ผู้สมัครระหว่างการสัมภาษณ์ด้วยก็ได้)

                  สร้างสภาพแวดล้อมรวมไปถึงบรรยากาศในองค์กรที่ดี เพื่อดึงดูดบุคลากรกำหนดและส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรที่หนักแน่นโดยมีรากฐานของความเป็นมืออาชีพ สร้างองค์กรของคุณให้เป็นที่รู้จัก โดยมีความโดดเด่นเป็นที่หนึ่งในธุรกิจอุตสาหกรรมประเภทและระดับเดียวกัน เสนอค่าตอบแทนแก่บุคลากรให้เทียบเท่ากับองค์กรอื่นๆ รวมไปถึงการได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น มีชั่วโมงทำงานที่สามารถยืดหยุ่นได้ การลาหยุดงานในระยะยาวโดยที่องค์กรไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าตอบแทนช่วงนั้นเป็นต้น มีการส่งเสริมความสามารถและโอกาสในการศึกษาเรียนรู้ เพื่อการให้บริการลูกค้าด้วยประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

                  เผยแพร่ข่าวสารการรับสมัคร ถ้าคุณออกประกาศในหนังสือพิมพ์ คุณควรให้ความสำคัญกับประกาศนั้นๆ โดยใช้ข้อความโฆษณาซึ่งเขียนได้อย่างสมบูรณ์เรียบร้อยและเป็นที่ดึงดูดความสนใจ ไม่ใช่มีเพียงแค่ชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทเท่านั้น โฆษณาที่ดูดีและมีเนื้อหาน่าสนใจที่สุดก็ย่อมดึงดูดผู้ที่ดีที่สุดเช่นกัน ประกาศตำแหน่งว่างลงในหนังสือพิมพ์ เว็ปไซต์ ใบปลิว แผ่นพับ หรืออาศัยการบอกต่อกันระหว่างญาติ เพื่อน และคนรู้จักบอกผ่านทางลูกค้าที่ติดต่ออยู่กับองค์กรของคุณ ขอข้อมูลจากสำนักจัดหางานของทางราชการ มหาวิทยาลัย วิทยาลัย และสมาคมต่างๆ

                  เสนอค่าตอบแทนพิเศษให้กับบุคลากรในองค์กรที่แนะนำจัดหาบุคลากรใหม่เข้าสู่องค์กร โดยให้ค่าตอบแทนเมื่อได้เห็นผลงานของบุคลากรใหม่แล้วว่ามีประสิทธิภาพจริง โดยคุณอาจจะเสนอแบ่งจ่ายเป็นเงินล่วงหน้าจำนวนหนึ่งและจำนวนที่เหลือภายหลังจากครบ 90 วัน โดยเงินค่าตอบแทนในส่วนนี้ควรมีจำนวนที่เหมาะสมอย่าคิดเสียดาย เพราะเงินจำนวนนี้ก็เหมือนกับเงินลงทุนที่ใช้เพื่อวางรากฐานธุรกิจของคุณนั้นเอง การแนะนำบุคลากรที่ดีเข้าสู่องค์กรนั้นจะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าเงินที่คุณต้องจ่ายไปหลายเท่า

                  พิจาราณาว่าจ้างพนักงานเก่ากลับเข้าทำงานในองค์กรคุณควรติดต่อกับบุคลากรที่เคยทำงานอยู่ในองค์กรของคุณและพิจารณาว่าจ้างบุคลากรเก่าที่มีทักษะ ความรู้ และความสามารถในการทำงานเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่ออก จากองค์กรของคุณ เพราะอย่าลืมว่าคนยิ่งได้ทำงานยิ่งจะเกิดการเรียนรู้จากประสบการณ์ที่สั่งสม และก็จะยิ่งมีคุณสมบัติที่จำเป็นต่อการทำงานเพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้นคุณควรติดต่อกับบุคลากรเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง โดยจัดให้อยู่ในรายชื่อคนที่คุณจะส่งจดหมายข่าวไปหาอย่างต่อเนื่อง หรือเชื้อเชิญให้กลับมาร่วมในโอกาสพิเศษต่างๆ ที่บริษัทเป็นผู้จัดขึ้น เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ งานสัมมนา การเดินทางไปพักผ่อนขององค์กร

                  อย่ามัวรอจนในองค์กรของคุณมีตำแหน่งว่าง การที่คุณรอจนงานสะสมพอกพูน จะส่งผลให้เกิดการว่าจ้างในจุดประสงค์ที่เพียงเติมตำแหน่งที่ว่างให้เต็มเพื่อรับผิดชอบงานที่คั่งค้าง โดยบุคลากรอาจมิได้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นคุณต้องคอยริเริ่มมองหาเพื่อคัดเลือกและพิจารณาว่าจ้างบุคลากรที่ดีเข้าสู่องค์กร แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ยังไม่มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนก็ตามการกระทำเหล่านี้อาจจะทำให้คุณต้องใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่ก็จะเป็นผลดีกับองค์กรของคุณมากกว่าในระยะยาว

                   ตามปกติการว่าจ้างบุคลลเข้าทำงานก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงอยู่แล้ว เพราะคุณคงจะไม่ทราบล่วงหน้าว่าคุณจะได้บุคคลเช่นไรเข้าสู่องค์กร แต่เป้าหมายในการวางแผนก็เพื่อลดให้ความเสี่ยงนั้นมีน้อยลง คุณจีงจำเป็นต้องมีกระบวนการคัดเลือกที่เป็นระบบ เพื่อให้ได้บุคลากรที่มีคุณภาพและความสามารถ หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงความผิดพลาดซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อการดำเนินการบริหารธุรกิจและองค์กร ลองอ่านข้อแนะนำต่อไปนี้ดูเพื่อนำไปใช้ในการลดความเสี่ยงในการว่าจ้าง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที