อรปภา

ผู้เขียน : อรปภา

อัพเดท: 08 ก.ค. 2012 12.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12560 ครั้ง

บุคลากรดีใช่จะหาง่าย แต่ก็ทำได้ไม่ยาก


การรักษาบุคลากรคุณภาพ

 

                     สร้างความกระตือรือร้น ส่งเสริมความมุ่งมั่นด้านบวกให้กับทีมทำงาน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุคลากรที่อยู่ในตำแหน่งหลักขององค์กรมีความแข็งแกร่งและพลังในการทำงาน รวมทั้งมีความปรารถนาที่จะเป็นผลดีต่อธุรกิจของคุณ โดยสร้างความตื่นตัวให้บุคลากรตระหนักถึงเป้าหมายและวัตถุประสงค์ขององค์กร

                     ทำให้บุคลากรของคุณมองเห็นภาพความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่อย่างชัดเจนและเป็นจริงได้ แสดงให้เห็นว่าต้องปฏิบัติเช่นไรเพื่อนำไปสู่ความก้าวหน้านั้นและช่วยส่งเสริมผลักดันพวกเขาให้ทำได้สำเร็จ

                      ให้โอกาสบุคลากรเติบโตในตำแหน่งหน้าที่ และเสนอความช่วยเหลือด้านการฝึกอบรมและการศึกษาต่อเนื่อง เพราะคนที่ได้เติบโตคือคนที่จะอยู่กับองค์กรของคุณ

                     สื่อสาร สื่อสาร และสื่อสาร โดยให้ข้อมูลความรู้เรื่องการทำธุรกิจ แนวโน้มและทิศทางของอุตสาหกรรมและประเด็นต่างๆแก่บุคลากรของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์โดยตรงต่องานของพวกเขา รวมทั้งให้โอกาสและรับฟังการตัดสินใจของบุคลากรด้วย

                      คำนวณค่าตอบแทนและผลประโยชน์ขององค์กรที่ให้แก่บุคลาก ถ้าคุณว่าจ้างบุคลากรใหม่เข้ามาโดยให้อัตราค่าตอบแทนที่สูงกว่าหรือเกือยเท่ากับบุคลากรเดิมซึ่งอยู่ในตำแหน่งเดียวกันมานาน ก็ถึงเวลาที่คุณควรจะพิจารณาให้ดีเกี่ยวกับแผนการให้ค่าตอบแทนของคุณเพราะจุดนี้จะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านกำลังใจของบุคลากรเพราะการมีบุคลากรต่างรุ่นกันมากๆในองค์กร ทำให้คุณต้องหันกลับมาพิจารณาตรงจุดนี้ให้ดีอีกครั้ง เพราะบางอย่างที่เป็นกำลังใจให้บุคลากรกลุ่มหนึ่งอาจไม่ใช่กำลังใจของคนอีกกลุ่มหนึ่งก็ได้ ดังนั้นการให้ผลประโยชน์แก่พนักงานอาจต้องอาศัยการพิจารณาถึงความต้องการที่แตกต่างกันของบุคลากรแต่ละกลุ่ม

                       ทำให้บุคลากรรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว คุณสร้างความรู้สึกตรงนี้ได้โดยการส่งการ์ดไปอวยพรวันเกิด จำวันครบรอบและวันสำคัญต่างๆของบุคลากรในบริษัทและให้ความสำคัญกับวันเหล่านี้หรือจัดงานเลี้ยงฉลองเหตุการณ์สำคัญในชีวิตและในหน้าที่การงานของบุคลากร

                       การดำเนินธุรกิจในสหัสวรรษนี้นั้น สิ่งที่จะแยกองค์กรที่เป็นหนึ่งจากกองค์กรในระดับทั่วไปได้นั้น จะต้องอาศัยการดำเนินการอันมั่นคงและจำเป็น เพื่อสรรหา ว่าจ้างและรักษาทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพเอาไว้เพื่อเสริมสร้างรากฐานและส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าขององค์กร

 

อ้างอิง  จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์.  2544.  "บุคลากรดีใช่จะหาง่าย แต่ก็ทำได้ไม่ยาก".  INDUSTRIAL technology review ฉบับที่ 91 , 121.  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที