อรปภา

ผู้เขียน : อรปภา

อัพเดท: 08 ก.ค. 2012 12.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12475 ครั้ง

บุคลากรดีใช่จะหาง่าย แต่ก็ทำได้ไม่ยาก


บทนำ

 

                   ในทศวรรษนี้ สิ่งที่ถือเป็นเรื่องท้าทายทางด้านเศรษฐกิจของสายธุรกิจอุตสาหกรรมมากที่สุด คือ การสรรหาบุคลากรคุณภาพเข้าสู่องค์กรและการรักษาบุคลากรเหล่านี้ไว้ เพื่อเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างรากฐานอันมั่นคงแก่การพัฒนา และเจริญเติบโตขององค์กร ผู้ที่จะเข้าใจเรื่องนี้ได้ดีที่สุดเห็นจะได้แก่ ผู้ประกอบธุรกิจขนาดย่อมที่กำลังดำเนินการสร้างธุรกิจของตน โดยเรื่องนี้ก็มักจะถูกเปรียบเทียบให้เป็นเหมือนศึกเพื่อแย่งชิงบุคลากรคุณภาพ ซึ่งดูเหมือนว่าในความจริงก็เป็นเช่นนั้น

                    ผู้ประกอบธุรกิจขนาดย่อมจำเป็นต้องมีมาตราการอันสร้างสรรค์และหลักแหลมในการบริหารทรัพยากรบุคคล ทั้งในการสรรหาและการรักษาไว้ เพราะจะต้องแข่งขันกับธุรกิจเกิดใหม่จำนวนมากมายในแต่ละปี อีกทั้งอัตราของจำนวนผู้ว่างงานก็เริ่มลดลง และค่าตอบแทนต่างๆ เช่น โบนัส เงินประกัน ที่องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่เสนอให้แก่บุคลากรใหม่ก็เป็นจำนวนมากขึ้น เหล่านี้ทำให้การสรรหาและว่าจ้างบุคลากรเป็นสิ่งที่ยากยิ่งขึ้นไปอีกสิ่งแรกต้องตระหนักว่าในการมองหาคัดเลือกและการพัฒนาบุคลากรคุณภาพนั้น คุณต้องมีการวางแผนอย่างดีดำเนินการอย่างหนักและมีประสิทธิภาพ ทั้งยังต้องยอมลงทุนในเรื่องของเวลา และขั้นตอนการติดต่อประสานงานระหว่างการสมัคร เช่น ผู้ที่ดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกต้องยอมสละเวลาของการทำงานหลักมาดำเนินการในส่วนนี้ การติดต่อกับผู้สมัครทางโทรศัพท์หรือการสื่อสารทางอื่นๆ

                    เพราะฉะนั้นแล้วคุณจะทำเช่นไรเพื่อให้ก้าวนำหน้าคนอื่นไปหนึ่งก้าว? ลองอ่านแล้วพิจารณาจากแผนยุทธวิธีที่สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสรรหาและรักษาบุคลากรที่มีคุณภาพไว้

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที