ไก่ต้ม

ผู้เขียน : ไก่ต้ม

อัพเดท: 10 ก.ค. 2012 01.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3141 ครั้ง

กว่าจะเป็นน้ำดื่ม


น้ำเป็นส่วนประกอบของร่างกาย

 

          ทางการแพทย์กล่าวว่าสำคัญน้ำเป็นส่วนประกอบของร่างกาย น้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์ ตามที่เคยกล่าวไว้ว่า “คนเราไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถ้าอดข้าว 1สัปดาห์ และขาดน้ำเพียง 3 วัน คนเราก็คงไม่สามารถอยู่ได้” ปริมาณการดื่มน้ำในแต่ละวันจึงเป็นสิ่งสำคัญ คนดื่มน้ำน้อยเลือดจะข้น ระบบไหลเวียนของเหลวในร่างกายผิดปกติ ผิวพรรณหยาบกร้าน รวมทั้งอาจเกิดการเจ็บป่วยต่าง ๆ แต่หากดื่มน้ำมากเกินไปก็ใช่ว่าจะเป็นผลดี เพราะไตจะทำงานหนัก ส่งผลให้ปวดศรีษระ อาเจียน กล้ามเนื้อเป็นตะคริว  ความดันสูง น้ำหนักมากขึ้น ร่างกายบวมน้ำ รวมถึงอาจส่งผลถึงระบบสืบพันธุ์

แต่ละวันมนุษย์ควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไร

          องค์การอนามัยโลกได้กำหนดสูตรคำนวณปริมาณน้ำดื่มที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของแต่ละคน ในแต่ละวันไว้ ดังนี้ น้ำหนักตัว (กก.)/2x2.2x30 = …CC (1000 CC = 1 ลิตร , 1 ลิตร  = 5 แก้ว) สมมติว่ามีน้ำหนักตัว 55 กิโลกรัม 55/2x2.2x30 = 1815 CC 1815 CC = 1.8 ลิตร , 1.8 ลิตร = 9 แก้ว

          ปริมาณการบริโภคน้ำดื่มต่อวันเป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะนั่นหมายถึง อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ต้องรองรับความต้องการของผู้บริโภค และสิ่งที่ตามมาคือคุณภาพของน้ำดื่มที่แต่ละผู้ประกอบการจะต้องคำนึงถึงอีกด้วย

มั่นใจทุกกระบวนการก่อนการบริโภค

          น้ำเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตรอาหาร ยารักษาโรค มาตรความสะอาดและสารตกค้างในนน้ำที่ถูกใช้ในกระบวนการผลิตทุก ๆ ขั้นตอน จึงเป็นสิ่งเรียกความเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิตและความปลอดภัยในชีวิตของผู้คน แต่เมื่อภาวะความเชื่อมั่นในสถานการณ์ที่มีน้ำท่วมหลากเข้ามาให้คลองประปา การรักษาคุณภาพน้ำใช้และบริโภคเพื่อการผลิตสินค้าเพื่อการบริโภคจึงถูกมองถึงความปลอดถัยที่ตามมา

แหล่งน้ำดิบที่ถูกใช้ในการผลิตน้ำประปาที่ใช้ในกระบวนการผลตทางอุตสาหกรรมมีแหล่งที่มาจาก 4 ประเภทใหญ่  ๆ คือ

1.  น้ำผิวดิน ได้แก่ น้ำในแม่น้ำ ลำคลอง ห้วย บึงต่าง ๆ เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญที่ใช้ในกิจการประปาทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก

2.  น้ำใต้ดิน ได้แก่ น้ำบาดาล ซึ่งมีความใส ไม่มีสารแขวนลอย แต่มีสารละลายสูงกว่าน้ำผิวดิน

3.  น้ำกร่อย เป็นน้ำที่อยู่ใกล้ทะเลชายฝั่งและเกาะต่าง ๆ

4.  น้ำทะเล เป็นแหล่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดแต่มีการนำมาผลิตเป็นน้ำใช้ที่น้อยที่สุด เนื่องจากค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

 

ที่มา : INDUSTRY FOCUS , ปีที่ 1 ฉบับที่ 004 ประจำเดือน ธันวาคม 2554


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที