ไก่ต้ม

ผู้เขียน : ไก่ต้ม

อัพเดท: 10 ก.ค. 2012 14.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4309 ครั้ง

นวัตกรรมร่วมสมัย “กระสอบทรายไฮเทค”


นวัตกรรมร่วมสมัย “กระสอบทรายไฮเทค”

          อุปกรณ์สำคัญในการป้องกันน้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน สถานประกอบ หรือแม้แต่นิคมอุตสาหกรรมที่เห็นกันดาษดื่นในบ้านเราเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ เห็นจะไม่พ้นกระสอบทรายลูกเล็ก ๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการสกัดการไหลของน้ำแต่เฉพาะในบางสถานการณ์ส่วนที่ก้าวหน้าไปอีกขั้น คงไม่พ้นกระสอบทรายยักษ์ที่เรียกกันว่า “Big Bag”
         

          อาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในสถานการณ์เฉพาะหน้าเช่นนี้ กระสอบทรายจะกลายเป็นที่พึ่งของประชาชนทุกหมู่เหล่า รวมทั้งส่วนราชการ ด้วยเหตุที่ประเทศไทยไม่ค่อยมีประสบการณ์เผชิญน้ำท่วมครั้งใหญ่ ส่งผลให้ขาดการพัฒนานวัตกรรมที่จะนำมาใช้รับมือต่อภัยพิบัติ


          ประเทศที่มีบทเรียนอุทกภัยมีการคิดค้นวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อใช้ในการสกัดการไหลของน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่หลักการไม่แตกต่างจาการใช้กระสอบทราย แต่มีการพัฒนาเพื่อให้ใช้สะดวกและมีประสิทธิภาพ ลองมาดูตัวอย่างบางอุปกรณ์ที่น่าสนใจ และน่าจะเป็นแนวทางสำหรับการรับมือุทกภัยของบ้านเราในระยะต่อไป

          • พนังกั้นน้ำอะลูมิเนียม หลักการเดียวกับพนังกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาของไทย โดยใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง คงทน แต่สามารถเคลื่อนย้าย และปรับระดับความสูงได้ เวลานำมาใช้อาจเสริมด้วยแผ่นพลาสติกเพื่อป้องกันการรั่วซึม นิยมใช้กันทั้งในประเทศแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย
          • Barrier ยาง คล้ายที่มีใช้งานด้านการเจรจาอยู่ในบ้านเรา แต่มีคุณสมบัติในการป้องกันการรั่วไหลของน้ำได้เป็นอย่างอย่างดี โดยออกแบบให้เป็นบล็อคที่สามารถถอดเก็บ ประหยัดเนื้อที่ และนำมาต่อเชื่อมให้มีความยาวและรูปทรงตามต้องการ
          • ประตูยางกั้นน้ำ เหมาะสำหรับติดตั้งเพื่อป้องกันน้ำไม่ให้เข้าภายในอาคารบ้านเรือน ทำจากยางที่มีความหนา 7 มิลลิเมตร แต่มีน้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายไม่สะดวก ติดตั้งง่าย ใช้วางกั้นบริเวณด้านหน้าประตูภายนอกตัวอาคาร ความสูงของ barrier แต่ละชิ้นอยู่ที่ 680 มิลลลิเมตร

 

 


ที่มา : Industry Focus ปีที่ 1 ฉบับที่ 004 ประจำเดือน ธันวาคม 2554


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที