ไก่ต้ม

ผู้เขียน : ไก่ต้ม

อัพเดท: 10 ก.ค. 2012 03.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3103 ครั้ง

Mini Hydro พลังงานน้ำขนาดเล็ก


พลังงานน้ำขนาดเล็ก

          “น้ำ” เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่งต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ นอกจากการใช้น้ำดื่มและการใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆแล้ว “น้ำ” ยังมีคุณค่าเป็นพลังงานหมุนเวียนที่เป็นพลังงานสะอาด การนำพลังงานน้ำมาผลิตกระแสไฟฟ้าโดยการกักน้ำไว้บนที่สูง สร้างเขื่อน หรืออ่างเก็บน้ำ แล้วค่อยๆปล่อยให้น้ำลงผ่านท่อปล่อยสู่ที่ต่ำ เข้าสู่เครื่องกังหันน้ำผลักใบพัดให้เกิดแรงหมุนเพลา และส่งไปยังเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจนกระทั่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ใช้ตามบ้านเรือน
          ปัจจุบันกระทรวงพลังงาน ได้ดำเนินงานในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำที่มีอยู่ภายในประเทศ เพื่อลดการนำเข้าของน้ำมันซึ่งเป็นเชื้อเพลงหลักในการผลิตไฟฟ้า นอกจากจะมีการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่แล้ว ที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือการสงเสริมให้มีการผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดเล็กมาตั้งแต่ปี 2507 จนถึงปัจจุบัน ก่อสร้างแล้วเสร็จและอยู่ภายใต้การดำเนินงานของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.)กระทรวงพลังงานรวมทั้งสิ้น 25 แห่ง และได้โอนไปอยู่ภายใต้การดำเนินงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 3 แห่ง อยู่ภายใต้การดำเนินงานของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน 22 แห่ง มีกำลังการผลิตรวม43.318 เมกะวัตต์ สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเฉลี่ยปีละ 80 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมง ส่วนการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำระดับหมู่บ้าน เป็นรูปแบบความร่วมมือกับชาวบ้านในชุมชน โดนการใช้พลังงานน้ำขนาดเล็กจากแม่น้ำในชุมชนเขื่อน หรือฝายทดแทนน้ำขนาดเล็ก ที่มีกำลังการผลิตโดยใช้พลังน้ำขนาดเล็ก จากแม่น้ำในชุมชน เขือนหรือฝายทดน้ำขนาดเล็ก ต่ำกว่า 200 กิโลวัตต์ ปัจจุบันมีจำนวนโครงการผลิต ไฟฟ้าพลังน้ำระดับหมู่บ้าน ที่ผลิตพลังงานไฟฟ้สาแล้ว 47 แห่ง มีกำลังการผลิตรวม 1,777 กิโลวัตต์ จำนวนครัวเรือนที่ได้รับประโยชน์จำนวน 3,779 ครัวเรือน และอยู่ระหว่างการก่อสร้างอีก 4 แห่ง กำลังการผลิตรวม 135 กิโลวัตต์
          เพื่อผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดเล็กนี้ นับเป็นการเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทนในประเทศได้อีกทางหนึ่ง รวมทั้งยังส่งสริมการมีส่วนร่วมของชุมชม เพราะประชาชนจะร่วมกันเป็นเจ้าของ และบริหารจัดการทรัพยากรในท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นพลังงานทางเลือกเสริมความมั่นคงด้านพลังงานในอนาคต

 

ที่มา : วารสารรักษ์พลังงาน , ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที