เทพนัดดา

ผู้เขียน : เทพนัดดา

อัพเดท: 13 พ.ย. 2006 21.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18445 ครั้ง

บัวสี่เหล่า เป็นการอุปมาถึงบุคคลประเภทต่างๆ อันเป็นพุทธกุศโลบาย ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า


บัวสี่เหล่า

บุคลลนั้นล้วนแตกต่างกันด้วยปัจจัยหลากหลายประการ   ทั้งรูปพรรณสัณฐาน  หน้าตา  ความสูงต่ำ  ดำ  ขาว   นิสัยใจคอ   จริตกริยามารยาท   และสติปัญญา   ดังนั้น  องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  จึงได้ทรงจัดแบ่งบุคคลออกเป็นประเภทต่างๆ  ไว้  4  จำพวก  และอุปมาว่าเป็นบัว  4  เหล่า  กล่าวคือ

1.อุคคฏิตัญญู   คือ   บัวที่พ้นน้ำผลิดอกบานแล้ว   จะสอนธรรมสิ่งใดก็รู้แจ้งได้โดยพลันในสิ่งนั้น

2.วิปจิตัญญู   คือ   บัวที่ปริ่มน้ำรอวันที่จะบานต่อไป   เสมือนบุคคลที่มีปัญญา  ทว่าต้องให้การแนะนำแต่เพียงเล็กน้อย   ก็บรรลุธรรมได้โดยง่าย

3.เนยยะ   คือ   บัวที่อยู่ใต้ผิวน้ำ  เสมือนบุคคลที่ทรงปัญญา  แต่ต้องใช้ความวิริยะพากเพียรในการสั่งสอนและให้หมั่นกระทำสัมมาปฏิบัติ   จึงจะบรรลุธรรมได้

4.ปทปรมะ   คือ  บัวที่เกลือกลั้วตกอยู่ในโคลนตม   เสมือนบุคคลที่ตกจมอยู่ในมิจฉาทิฐิ  มีปัญญาทราม  เป็นอเวไนยสัตว์   มีจิตอวิชชา   เป็นบุคคลที่สั่งสอนไม่ได้  พึงเลี่ยงให้พ้น


   นี่คือบัวทั้งสี่เหล่า   บัวเหล่าที่  1 - 3  เป็นเวไนยสัตว์  สามารถสอนให้บรรลุธรรม  ไปสู่ความหลุดพ้นได้
   ส่วนบัวเหล่าที่  4   เป็นอเวไนยสัตว์   สั่งสอนไม่ได้   และเป็นผู้ตกอยู่ในอบายภูมิหาความเจริญมิได้   เป็นผู้เสพส้องด้วยกรรมชั่วอันเผ็ดร้อน

      


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที