สุวรรณี

ผู้เขียน : สุวรรณี

อัพเดท: 30 พ.ย. 2012 14.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4282 ครั้ง

“ถ้าอยากทำธุรกิจกับญี่ปุ่นก่อนอื่นต้องเข้าใจการใช้ชีวิตของเขาในปัจจุบันและอนาคตเป็นอย่างไร สังคมเขามีอะไรเปลี่ยนแปลง”

“คนญี่ปุ่นพยายามหาเหตุผลและความจำเป็นในการซื้อ ทำให้สินค้าญี่ปุ่นทุกวันนี้ต้องสร้างความพิเศษที่แตกต่าง โดยการสร้างเรื่องราวเป็นคอนเซปท์”


ตลาดเสื้อผ้าญี่ปุ่น

Chang Wan Thing ผู้เชี่ยวชาญด้านดีไซน์และแพทเทิร์นจาก Thai Garment Development Foundation (SHARE) เป็นชาวไต้หวันที่มีประสบการณ์ด้านเสื้อผ้ากว่า 30 ปี เรียกว่าธุรกิจนี้อยู่ในสายเลือดเลยทีเดียว
 
คุณจาง วาน ทิง เล่าว่า ถ้าอยากทำธุรกิจกับญี่ปุ่นก่อนอื่นต้องเข้าใจการใช้ชีวิตของเขาในปัจจุบันและอนาคตเป็นอย่างไร สังคมเขามีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งทั้งหมดนี้จะกระทบถึงตลาดเสื้อผ้า
 
10 กว่าปีก่อนทุกคนบอกว่าสินค้าที่ขายง่ายที่สุดคือสินค้าผู้หญิงและเด็ก ผู้หญิงสมัยก่อนอยู่บ้านไม่ค่อยมีโอกาสใช้เงิน จนถึงปี 1980 ผู้หญิงเริ่มแสดงออกเดินออกจากห้องครัว มีชีวิตของตัวเอง อยากทำงานเอง ผู้หญิงเริ่มเปลี่ยนแปลงอยากเปลี่ยนชีวิต ไม่อยู่เบื้องหลังผู้ชาย การแต่งตัวเริ่มเปลี่ยนแปลง เริ่มเข้าสังคม มีทรัพย์สินของตัวเอง ใช้เงินอย่างอิสระมากขึ้น ถึงระดับหนึ่งแล้วเขาสนใจเรื่องแต่งตัว เริ่มใช้ของดี
 
การแต่งตัวของญี่ปุ่นไม่ใช่แค่เสื้อผ้าแฟชั่นอย่างเดียว การแต่งตัวบ่งบอกถึงอาชีพ การศึกษา และนิสัย แต่งตัวที่แสดงความกลุ่มในสังคม ต้องเข้าใจว่าแฟชั่นหรือเสื้อผ้าการแต่งตัวของญี่ปุ่นมีความหมายลึกซึ้งเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสังคม แนวคิด การใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์
 
หากจะเข้าตลาดญี่ปุ่นต้องรู้จักว่าญี่ปุ่นเป็นเผ่าพันธุ์ที่มีความรู้สึกเป็นกลุ่ม มีความสามัคคี ใจเดียวกัน มีพลัง ไม่เหมือนอเมริกาที่ตัวใครตัวมัน ความหมายของเสื้อผ้าจึงอยู่ในใจญี่ปุ่น ไม่ใช่แค่แฟชั่นอย่างเดียว อย่างปีที่แล้วผู้หญิงญี่ปุ่นจะใช้สินค้าดูดี ใช้เงินฟุ่มเฟือย แต่พอหลังจากสึนามิ ความคิดและการใช้ชีวิตเริ่มต้องคิดใหม่ เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี การใช้ชีวิตใช้เงินเริ่มคิดมากขึ้น การใช้เงินฟุ่มเฟือยแบบไม่มีเหตุผลเขาจะรู้สึกบาปในขณะที่ชีวิตคนอื่นๆ ลำบาก ทำให้สินค้าในตลาดญี่ปุ่นทั้งหมดเปลี่ยนแนว และเป็นจังหวะที่ดีของแบรนด์ยูนิโคล่ (Uniqo) เพราะเอกลักษณ์ของยูนิโคล่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนญี่ปุ่นในเวลานี้
 
อ่านต่อคลิก
http://logisticsviews.blogspot.com/2012/11/blog-post_1878.html

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที