วิยา

ผู้เขียน : วิยา

อัพเดท: 22 มี.ค. 2013 09.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3657 ครั้ง

พลังงานแนวทางใหม่


พลังแห่งธรรมชาติ

 

พลังแห่งธรรมชาติ

                หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องพลังงานลม , พลังงานน้ำ , พลังงานแสงอาทิตย์กันมาบ้างแล้ว   ในวันนี้ เราขอนำเสนอ พลังงานที่สร้างจากธรรมชาติ  นั้นก็คือ พลังงานน้ำขึ้นน้ำลง โดยประเทศฝรั่งเศสได้เตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานโดยใช้พลังงานน้ำขึ้นน้ำลงเพื่อนำไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้

                น้ำขึ้นน้ำลงเกิดจากการที่โลกหมุนรอบตัวเองและโคจรรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งก่อให้เกิดแรงดึงดูดกัน  โดยน้ำขึ้นน้ำลงไม่มีผลกับสภาพอากาศ หรือฤดูกาล  ซึ่งถือว่าเป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมด และไม่ก่อให้เกิดมลพิษในท้องทะเลอีกด้วย  เรามาดูกันว่าพลังงานน้ำขึ้นน้ำลงนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร

                 “  น้ำสามารถถูกเก็บได้ด้วยวัสดุแบบพิเศษเพื่อเก็บน้ำที่ขึ้นสู่ระดับสูงสุด เมื่อน้ำขึ้นสู่ระดับสูงสุดก็จะลงไปในบ่อที่ถูกสร้างขึ้นมาเก็บน้ำส่วนนี้โดยเฉพาะ  เมื่อน้ำลดระดับลง ก็จะเกิดแรงดันที่จะดันประตูน้ำให้น้ำไหลออกจากบ่อได้ ส่วนแตกต่างของระดับน้ำในหนองน้ำและน้ำในบ่อจะเป็นการสร้างพลังงานที่สามารถใช้งานได้เมื่อน้ำทั้งหมดถูกปล่อยออกไป  เมื่อน้ำในหนองน้ำมีระดับต่ำมาก น้ำในบ่อจะถูกปล่อยด้วยช่องพิเศษที่ติดตั้งกังหันผลิตไฟฟ้าไว้ด้วย ความแรงของกระแสน้ำจะทำให้กังหันดังกล่าวหมุนเพื่อผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่ถูกผลิตจะขึ้นอยู่กับความสูงของระดับน้ำ เมื่อในบ่อมีน้ำในระดับสูงขึ้นก็จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นพลังงานจากน้ำขึ้นน้ำลงคือพลังงานที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากการผลิตที่พึ่งพาระดับน้ำเป็นหลัก   ”

โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำขึ้นน้ำลงสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้จากการติดตั้งกังหัน   หากโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำขึ้นน้ำลงสร้างเสร็จ  จะมีพลังงานไฟฟ้าใช้ได้ถึง 4,000 หลังคาเรือน และจะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานคลื่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ซึ่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากถึง 2 เมกะวัตต์ต่อชั่วโมง

 

ข้อมูลจาก  :     www.energysavingmedia.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที