วิยา

ผู้เขียน : วิยา

อัพเดท: 30 เม.ย. 2013 16.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3353 ครั้ง

MacThai ยืนยัน ข่าว iPhone low-cost หรือ iPhone รุ่นประหยัดนั้น ไม่เป็นความจริง


MacThai ยืนยัน ข่าว iPhone low-cost หรือ iPhone รุ่นประหยัดนั้น ไม่เป็นความจริง

 

MacThai ยืนยัน  ข่าว iPhone low-cost หรือ iPhone รุ่นประหยัดนั้น ไม่เป็นความจริง

โดยMacThai เผยแอปเปิลไม่เคยมีนโยบายขายของถูกอยู่แล้วในความเป็นจริงคือ ยอดขายไอโฟนไม่เคยลดลงเลยตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ตรงข้ามยอดขายเพิ่มขึ้นเฉลี่ยมากถึง 70% ทุกปี แน่นอนว่า Market Share ของไอโฟนลดลง แต่นั่นเป็นเพราะการเติบโตของตลาด Smartphone โตขึ้นเร็วกว่ายอดขายของไอโฟน (ด้วยการเปิดตลาดของ Android, Windows Phone) ซึ่งคาดว่าข่าวไอโฟนรุ่นประหยัดที่ออกมานี้น่าจะถูกเชื่อมโยงจนสับสนคลาดเคลื่อนกันกับข่าวการเตรียมเปิดตัว iPhone 5S , ipad 5 ซะมากกว่า    ซึ่งยอดขายiphoneในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา

         2009 – 20.5 ล้านเครื่อง    2010 – 40 ล้านเครื่อง
           2011 – 72 ล้านเครื่อง      2012 – 125 ล้านเครื่อง

จากยอดขายiphoneที่ทราบนั้นมีการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกปี  จึงไม่มีเหตุผลที่จะออก iPhone รุ่นราคาถูก

Iphone 5

 

                              ส่วนกระแสข่าวการเปิดตัว iPhone 5S ,iPad 5 กลางปีนี้ยังมีผลต่อการประเมินผลงานของ ทิม คุ้ก ผู้ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่ซีอีโอแทน สตีฟ จ็อปส์ เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2011 ที่ทำให้หุ้นแอปเปิ้ลล่าสุดร่วงลงมาอยู่ที่ 399.47 หุ้นต่อดอลลาร์ นับว่าต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ของแอปเปิ้ล แถมยังร่วงลงมาต่อเนื่อง อีกทั้ง iPhone 5 ยังไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้

 

 

                             โดย ทิม คุ๊ก" คือบุคคลที่สตีฟ จ็อบส์"ไว้วางใจให้เป็นผู้กุมบังเหียน โดยเริ่มแรกนั้นทิม คุ๊ก ทำงานอยู่ที่บริษัท ไอบีเอ็ม เป็นเวลานานถึง 12 ปี  ในแผนกธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายการปฏิบัติภารกิจภาคพื้นอเมริกาเหนือ  ต่อมา สตีฟ จ็อบส์" ชวนมาทำงานที่แอปเปิล เมื่อเดือนมีนาคม 1998  โดยตำแหน่งแรกเมื่อเข้ามาทำงานที่แอปเปิลคือ รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการ และตำแหน่งอื่นๆ  จนกระทั่งก้าวขึ้น มาดำรงตำแหน่งซีอีโอชั่วคราวแทน สตีฟ จ็อบส์    ในเดือนมกราคม 2011 คณะกรรมการบริษัทแอปเปิล อนุมัติให้จ็อบส์พักงานอีกครั้งเพื่อรักษาอาการป่วย ในระหว่างนั้น คุ๊กมีหน้าที่รับผิดชอบงานด้านปฏิบัติการทั้งหมดของแอปเปิล

ผลงานเด่นของคุ๊กที่ผ่านมาคือ การปฏิรูประบบการผลิตที่ไร้ประสิทธิภาพ ด้วยการจัดระบบการควบคุมสินค้าคงคลังใหม่ทั้งหมด เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่มีเกินกำลัง หลังจากปี 1997 แอปเปิลขาดทุนถึงหนึ่งพันล้านเหรียญ คุ๊กได้ทำการปิดโรงงานและคลังสินค้าหลายแห่ง ที่ดำเนินการแบบขาดทุน โดยเปลี่ยนไปจ้างโรงงานในเอเชียให้ผลิตและเก็บสินค้าเอง  ส่งผลให้แอปเปิลมีอำนาจต่อรองกับผู้ผลิตสูง และมีกำไรขั้นต้นของสินค้าที่ดีขึ้นมาโดยตลอด

 

Timothy D. Cook

 

 

เสียงเล่าอ้างที่เกี่ยวกับ “ ทิม คุ๊ก ”

"ทิมคือผู้ขับเคลื่อนแอปเปิล และเขาก็ขับเคลื่อนแอปเปิลมานานแล้ว สตีฟคือหน้าตาของแอปเปิล และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่ทิมคือบุคคลผู้รับผิดชอบด้านการออกแบบและเปลี่ยนมันให้กลายเป็นเงินจำนวนมหาศาล"

-ไมเคิล เจนส์ ผู้จัดการทั่วไปคนแรกของแอปเปิล ออนไลน์ สโตร์   จากนิตยสารไวร์ 41 ม.ค. 2009

 

"เขาเฉลียวฉลาดอย่างร้ายกาจ และไม่มีอีโก้ใหญ่โต"
-จอห์น แลนด์ฟอร์ซ อดีตผู้บริหารเครือข่ายร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์ซึ่งเคยร่วมงานกับคุ๊กบ่อยครั้ง, หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ฉบับวันที่ 16 ต.ค. 2006

 

 

ขอบคุณที่มาจาก :  http://www.dek-d.com/board/view.php?id=2747737

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1314282713&grpid=01&catid=01

http://www.google.co.th


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที