ภาวุธ

ผู้เขียน : ภาวุธ

อัพเดท: 21 พ.ย. 2006 07.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15561 ครั้ง

ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลา - ประมาณ 30 พฤษจิกายน นะครับ.... ขอหาความสงบ ศึกษาพระธรรม สร้างมุมมองใหม่ให้กับชีวิต
* คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ อนุญาตให้เผยแพร่ที่เว็บส.ส.ท. ขอบคุณครับ


27/10/06 วันบวชเป็นนาค

27/10/06 วันบวชเป็นนาค

วันนี้ผมตื่นมาตอน 8 โมงกว่า
วันนี้เป็นวันที่ผมต้องเตรียมบวชแล้ว ตอนนี้ผมอยู่บ้านที่เมืองกาญจน์ ผมขับรถกลับมาถึงบ้านตั้งแต่เมื่อวานตอนค่ำๆ พร้อมน้องๆ  เช้านี้น้องๆ ผมยังไม่ตื่นเลย ก็เลยลงมานั่งอ่านหนังสือพิมพ์ที่ข้างล่าง และก็ท่องบทสวดมนต์สำหรับบวช ซึ่งก่อนหน้านี้พยายามหาเวลาท่องบทสวด แต่ก็หาเวลาไม่ได้เลย เพราะงานรัดตัวจริงๆ 

(จริงๆ แล้วไม่ได้อยู่ที่หาเวลาไม่ได้หรอก แต่อยู่ที่ตัวเราเองมากกว่า ที่ไม่ยอม "ให้เวลา" กับการสวดมนต์นี้ เรื่องงานรัด-ไม่มีเวลา เป็นเพียงข้ออ้างที่มักจะใช้กัน)

 

กาย เพื่อนผมสมัย ถาปัต รังสิตมาช่วยถ่ายรูปงานนี้ให้ผม กายมาถึงตอนสายๆ พร้อมกับติ๊ก เพื่อนของกาย (บรรดาน้องผมก็ยังไม่ตื่นกันนะตอนนี้)

 

กำหนดการวันนี้ผมต้องปลงผมตอน 3 โมงเย็นที่วัดท่าเรือ (วัดที่ผมจะบวช อยู่ตรงกันข้ามกับบ้านผมเลย) และก็จะมีพิธีสวดมนต์ในตอนค่ำ วันนี้ทั้งวันผมพยายามท่องบทสวดมนต์ใหได้ (โดนอาม่าไล่ไปให้ท่องไม่รู้กี่ที เพราะมัวแต่นั่งคุยอยู่กับไอ้กาย)

 

ก่อนถึง 3 โมงผมและครอบครัวก็เดินทาง ออกจากบ้านไปที่วัด แขกที่ส่วนใหญ่เป็นญาติๆ เริ่มเดินทางมากัน งานปลงผมนี้เป็นงานจัดแบบส่วนตัว ไม่ได้เชิญแขกอะไรเลย นอกจากญาติๆ เท่านั้น

 

พิธีเริ่มต้นที่ ผมต้องกราบขอขมาญาติผู้ใหญ่ และพ่อแม่ และล้างเท้า ก่อนที่จะเริ่มพิธีโกนผม โดยพระท่านจะเป็นคนโกนให้ ท่านโกนได้นิ่งและเบามากๆ แทบไม่รู้เลยว่าโกนออกไปหมดแล้ว (ตอนผมโกนหัวตอนบวชเณร ตอน ป6 ตอนนั้นโกนเจ็บมาก)

หลังจากโกนก็ต้องมีการเอา ขมิ้น มาทาตัว-หัวให้ทั่ว ตัวผมเหลืองไปหมดเลย และค่อยล้างออก ส่วนผมที่โกนต้องเอาไปลอยแม่น้ำ เอ็มกับพี่นงเพิ่งมาถึงตอนที่ผมโกนเสร็จแล้ว  ส่วนกายก็กดถ่ายภาพทุกมุม ไม่ยั้ง มุมภาพที่กายถ่ายแต่ละมุมจะค่อนข้างจะสวย และน่าสนใจ

 

หลังจากเสร็จพิธีโกนผม ผมก็ต้องตระเวณไปขอลา และขอคมา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในแถบย่านนั้น ได้แก่

 

หลังจากเสร็จการขอคมา ก็เกือบ 6 โมง ผมก็ทานข้าวที่บ้าน และออกไปงานสวดท

วัดต่อ ตอน 1 ทุ่ม ญาติๆ ก็เริ่มทยอย มากันมามาย มามากกว่าตอนเย็นอีก และก็เริ่มพิธีสวดมนต์ให้นาค  และก็มีการ ฟังเทศน์ โดยหลวง พี่มานะ เป็นคนเทศน์ เทศน์แบบสดๆ เลยไม่ต้องเปิดใบลานเลย เรื่อง การบวชคืออะไร? คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยฟังกัน เพราะมัวแต่คุยกัน

 

คืนนั้นผมนอนที่บ้าน ไม่ได้นอนที่วัด เพราะยังไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาเลย กลับมาถึงก็พยายามมาท่องบทสวดต่อ เอ็มก็ช่วยติวให้ แต่วันนี้ผมง่วงจริงๆ ก็เลยขอไปนอนก่อน ในสภาพ นาคหัวเหน่ง

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที