ศ. ดนัย

ผู้เขียน : ศ. ดนัย

อัพเดท: 23 พ.ย. 2006 09.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4349 ครั้ง

เจาะ แก่น โลจิสติกส์


เจาะ แก่น โลจิสติกส์ (1)

เจาะ “แก่น” โลจิสติกส์ (1)

 

พัฒนาการ วิวัฒนาการ จนสู่ยุคโลกาภิวัตร  ทำให้ปัจจุบันความต้องการของลูกค้ามีความหลากหลาย จะเห็นได้ว่าเกิดการแข่งขันอย่างสูงในการที่จะผลิต ขายสินค้าและบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการต่างๆ     สิ่งที่กล่าวมาถือว่าเป็นปัญหาสำคัญของผู้ประกอบการและหลายองค์กรกำหนดเป็นกลยุทธ์หลัก เพื่อจัดการกับสิ่งเหล่านั้น โดยใช้แนวคิดการจัดการยุคใหม่ ที่เรียกว่า การจัดการโลจิสติกส์ ประกอบไปด้วย “แก่น” ต่างๆ นั่นคือ

 

What is the essential of LOGISTICS?

L  - Location (สถานที่)

O - Operation (การดำเนินการ)

G - Globalization (ยุคโลกาภิวัตร)

I   - Information (ข้อมูล)

S - Source (การจัดหา)

T  - Transportation (การขนส่ง)

I   - Inventory (สินค้าคงคลัง)

C - Cost (ต้นทุน)

S - Satisfaction (ความพึงพอใจ)

17992_LogView.jpg

Figure 1. Logistics View

 

ดังนั้น เจาะ “แก่น” โลจิสติกส์ ภาคแรก จะสรุปได้ว่า “โลจิสติกส์เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการโซ่อุปทาน ในการวางแผน การดำเนินการและการควบคุมประสิทธิภาพและประสิทธิผล ในการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บสินค้า บริการ ตลอดจนข้อมูลต่างๆ จากแหล่งเริ่มต้นไปยังแหล่งที่มีการใช้งาน โดยคำนึงถึงความต้องการของลูกค้า”

เมื่อเป็นเช่นนี้ เราก็สามารถที่จะกำหนดเป้าหมายหรือกลยุทธ์ได้ตามมิติโลจิสติกส์ (Logistics View) รวมทั้งการออกแบบวิธีการ (Method) การเลือกเครื่องมือ (Tools) ช่วยในการจัดการ และลงมือปฏิบัติก็จะช่วยลดต้นทุนและตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล (มุมมองแนวความคิดที่นำเสนอนี้อาจจะดูแตกต่างบ้าง แต่เข้าใจง่ายและนำไปปฏิบัติได้จริง..ต่อไป)

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที


  • ตอนที่ 1 : เจาะ แก่น โลจิสติกส์ (1)