จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 13 ก.พ. 2014 13.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 130052 ครั้ง

คุณกำลังมีอาการแบบนี้หรือไม่...มึนชาตามร่างกาย คลื่นไส้ปั่นป่วนท้อง เจ็บหน้าอก ใจสั่น ตัวสั่นมือสั่น หายใจไม่อิ่ม หากใช่คุณกำลังป่วยเป็นโรคแพนิค ซึ่งอาการต่างๆ จะค่อยๆ รุนแรง แต่จะทุเลาลงหรือเกือบหายในเวลา 30 นาที


9 อาการบ่งบอกเป็นโรคซึมเศร้า

หากคุณมีอาการนอนไม่หลับ เหนือยอ่อน ไม่มีแรง เบื่ออาหารหรืออยากอาหารมากขึ้น รู้สึกตนเองไร้ค่า อยากตาย มีอารมณ์เศร้า อย่างน้อย 5อาการเกิดขึ้นทุกวันติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 2สัปดาห์ แปลว่าคุณกำลังเป็นโรคซึมเศร้า

เพจ คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา จัด ทำอินโฟกราฟฟิคแนะนำ9 อาการสำคัญของโรคซึมเศร้า (Major Depressive Disorder)หากมีอาการดังต่อไปนี้ อย่างน้อย 5 อาการ เกิดขึ้นแทบทั้งวัน เป็นเกือบทุกวันติดต่อกันไม

่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ และทำให้เสียหน้าที่การงานการสังคม

1.มีอารมณ์เศร้า ทั้งที่ตนเองรู้สึกและคนอื่นสังเกตเห็น
2.ความสนใจหรือความเพลิดเพลินในกิจกรรมปกติที่เคยทำทั้งหมดหรือแทบทั้งหมดลดลงอย่างมาก(ต้องมีอาการจากข้อ 1 หรือ 2 อย่างน้อย 1 อย่าง)
3.น้ำหนักลดลงหรือเพิ่มขึ้น (ร้อยละ ๕ ต่อเดือน) /เบื่ออาหารหรืออยากอาหารมากขึ้น
4.นอนไม่หลับหรือหลับมาก
5.ทำอะไรช้า เคลื่อนไหวช้าลง หรือกระสับกระส่าย อยู่ไม่สุข
6.เหนื่อยอ่อนเพลียหรือไม่มีแรง
7.รู้สึกตนเองไร้ค่าหรือรู้สึกผิดมากเกินควร
8.สมาธิหรือความคิดอ่านลดลง
9.คิดถึงเรื่องการตายอยู่ซ้ำๆ หรือคิดฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตายหรือมีแผน

by Phennapha

ขอขอบคุณมที่มา http://news.voicetv.co.th/infographic/97034.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที