แม่น้องมุก

ผู้เขียน : แม่น้องมุก

อัพเดท: 27 พ.ย. 2006 13.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 27402 ครั้ง

ลูกไม่มีพรสวรรค์ ก็อาศัยพรแสวงนี่แหละค่ะ


ตอนที่ 4 แม่จ๋า หนูเหนื่อย

ตอนที่ 4 ค่ะ

จากมีนาคม 2549 นับไป 3 เดือน ก็ มีนา เมษา พฤษภา เป้ง! เปิดเทอมพอดี น้องมุกอ่านจบตามเป้า แต่ยังทำข้อสอบตะลุยโจทย์ไม่ได้ตามเป้า ยังต่ำกว่าเกณฑ์ เกณฑ์ของคุณแม่ที่ตั้งไว้เนี่ย ไม่สูงหรอกค่ะ แค่เกิน 70 ก็พอ แต่คุณน้องมุก เธอทำได้แค่ 50 - 60 เปอร์เซ็นต์เองค่ะ

เอ๊ะ แล้วทำยังไงดี เราก็ไม่รู้ว่าลูกเราอ่อนตรงไหน เพราะตอนนั้น ใช้กระดาษคำตอบ ก็เลยเริ่มใหม่ค่ะ คราวนี้ ให้น้องมุกกาลงบนข้อสอบเลย ....

จะถามต่อใช่ไหมคะ ว่าแล้วมันต่างกันตรงไหน ระหว่างการกาลงบนข้อสอบกะกาบนกระดาษคำตอบ ?

ได้ผลค่ะ ได้ผลมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเราจะรู้ทันทีเลยว่า ไอ้ที่ลูกเราท่อง ๆ จนจำได้น่ะ แกประยุกต์ได้แค่ไหน แล้วจริง ๆ จำได้แค่ไหน จำไม่ได้แค่ไหน เรื่องไหนจำไม่ได้

อย่างวิทยาศาสตร์ ก็เห็น ๆ เลยค่ะ ผิดเป็นแถบ เป็นเรื่อง ๆ เลยค่ะ เช่น อวกาศ หิน ระบบสุริยะ ร่างกาย การทดลอง พอเรารู้ว่าน้องมุกพลาดเรื่องไหน เราก็จะเน้นเรื่องนั้น ทีละเรื่องนะคะ ขอเน้นค่ะ ทีละเรื่อง ให้ท่องแล้วมาเล่าให้เราฟัง หาสารานุกรมที่มีเรื่องเกี่ยวกับที่น้องมุกไม่รู้ให้ดูเลยเรา เอาลูกโลก เอาไฟฉายมาส่องให้ดูเลยว่า ข้างขึ้นข้างแรม สุริยะคลาส จันทรุปราคา เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วก็ให้สอบใหม่ แล้วดูผลการสอบค่ะ

อ้อ อ้อ ลืมไป ระหว่างตะลุยโจทย์ แล้ว เราก็ให้ลูกเราวงด้วยว่า ข้อไหนมั่ว ถ้าข้อไหนไม่มั่วไม่ต้องวงหน้าข้อค่ะ เสร็จแล้วก็ให้ท่องเฉลยเลยค่ะทั้งข้อผิดข้อมั่วค่ะ

นี่ชิมรางแค่วิชาวิทยาศาสตร์นะคะ ก็ได้ผลขึ้นเยอะค่ะ แต่ยังมีเรื่องการทดลองที่อ่อนอยู่ เพราะน้องมุกเรียนอยู่ห้อง 2 ที่โรงเรียนเค้าจะให้แต่เด็กห้อง 1 ทดลอง เด็กห้อง 2 ไม่ได้ทดลอง (เหมือนเสียค่าเทอมไม่เท่ากันเลยคะ แต่ เอ... เราก็จ่ายก่อนเปิดเทอมนี่นา)

ไม่เป็นไรลูก แม่จัดให้ วิ่งเลยค่ะ วิ่งไปศึกษาภัณฑ์ ซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับที่น้องต้องใช้ของระดับ ป.4 - 6 แล้วเราก็มานั่งทดลองกัน ลูกสาวบอกว่าสนุกมาก จำได้ด้วย

เฮ้อ หมดเงินไปเยอะเลยค่ะ อ้อ เกือบลืมไป คุณแม่ต้องใช้คู่มือสาระของวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ของคุณครู ของ สสวท. มาเป็นคู่มือค่ะ ขอบอกค่ะ หนังสือดีมาก มาก ค่ะ คุ้ม คุ้ม ค่ะ เล่มละร้อยกว่าบาทเอง

จากการฝึกหนักทุกวันของลูกสาว บางวันน้องได้นอนเกือบสี่ทุ่มค่ะ ไม่ได้ดูหนังนะคะ แต่ oral ไม่ผ่านค่ะ จำได้ว่า ตอนนั้น ลูกสาวบ่นว่าไม่ไหวแล้ว เครียดมาก ยังคิดกันเลยว่า สงสัยลูกเราจะเป็นพวกสมาธิสั้น มีอยู่วันนึงลองให้ไปนั่งเล่นเกม โอ้โห เล่นได้นานแฮะ สงสัยไม่สั้นหรอก สั้นเฉพาะตอนอ่านหนังสือนะสิ ก็เลยต้องขอร้องแกมบังคับ ว่า เพื่ออนาคตหนูน่ะ เพราะโรงเรียนหนูมีแค่ ป.6 ถ้าหนูข้ามตรงนี้ไปได้ แล้วหนูจะสบาย

น้องมุกก็จะงอแงทุกวันค่ะ เพราะต้องอ่านหนังสือรอบสอง ทำข้อสอบ ท่องข้อผิด กะข้อมั่ว ขอย้ำนะคะ ทุกวิชา แต่ตอนนั้น คุณแม่กะคุณพ่อทำพลาดอย่างนึงค่ะ ตอนหน้าจะเฉลยให้ฟังค่ะ

โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ (ตอนที่ 5)

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที