แม่น้องมุก

ผู้เขียน : แม่น้องมุก

อัพเดท: 27 พ.ย. 2006 13.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 29978 ครั้ง

ลูกไม่มีพรสวรรค์ ก็อาศัยพรแสวงนี่แหละค่ะ


ตอนที่ 1 กลุ้มใจลูกเอ๋อเหรอ

สวัสดีค่ะ บรรดาคุณผู้ปกครองทั้งหลายค่ะ

ไม่ทราบท่าน ๆ ทราบหรือไม่ค่ะว่า ระบบการศึกษาแบบใหม่ที่เป็นระบบช่วงชั้น คืออะไร เป็นอย่างไร เค้าสอนเด็ก ที่เรียกว่า child center กันอย่างไร ซึ่งดิฉัน ตอนแรก เมื่อ 2 ปีก่อน ไม่ทราบหรอกค่ะ ว่าคืออะไร และบังเอิญคุณลูกสาวสุดรัก ก็เป็นรุ่นแรกที่ได้เรียนระบบนี้ อย่าให้เล่าเลยค่ะ ว่าสนุกขนาดไหน อารมณ์ประมาณไหน ก็แหม... เค้าบอก child center ใครจะคิดว่าเป็น ควาย center หละคะ ก็หลงไว้ใจคุณครู และโรงเรียน (ซึ่งเมื่อปลายปีที่แล้ว ดิฉันกับคุณลูก ก็ต้องมานั่งร้องไห้)

เอาหละคะ จะเล่าให้หายสงสัย ก็ตอนสิ้นเทอมแรก ของปีการศึกษา 2548 ซึ่งน้องมุก อยู่ชั้น ป.5 ได้เกรดดีมากค่ะ เอ เพียบ เรา ก็อยากรู้ค่ะ ว่าน้องมุกจะทำข้อสอบกลางได้ขนาดไหน ก็ได้บัณฑิตแนะแนวนี่แหละค่ะ ช่วยไว้ ก็เลยส่งน้องมุกเข้าสอบแข่งขันระดับ ป.5 ซึ่งสอบเมื่อต้นปี 2549 นี่เอง หลังจากนั้นเดือนกว่า ๆ ก็ได้รับใบประเมินผล โอ้โห จะว่าดีก็ไม่ดี จะว่าไม่ดีก็ดี อย่างวิชาภาษาอังกฤษ น้องมุกได้ที่ 2 ของเขต (อย่ารู้เลยค่ะ ว่าเขตอะไร แต่เด็กโง่ทั้งเขตแน่นอน) เพราะน้องมุกได้ 15 เต็ม 30 คะแนน คนที่ได้ที่ 1 ของเขต ได้ 16 เต็ม 30 คะแนน ด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่เป็นอัจฉริยะด้านภาษาและคณิตศาสตร์ ก็อึ้ง... สิคะ ไม่ได้ดีใจนะคะ ว่าลูกได้ที่ 2 ของเขต แต่อึ้งว่า ทำไมลูกเราโง่ขนาดนี่ แล้วอีก 4 วิชาที่เหลือเหรอคะ ไม่ต้องพูดถึงค่ะ คะแนนรวมได้ที่ 4 ของเขต แต่พอดีครึ่งค่ะ ก็เลยรู้แล้วหละคะ ทำไมผู้ปกครองบางท่านถึงเรียกระบบการเรียนแบบใหม่นี้ว่า ควายเซ็นเตอร์ ก็แหม ลูกเราก็ควายดี ๆ นี่เอง

คราวนี้ คุณพ่อ วิ่งเลยค่ะ วิ่งหาข้อสอบกลางจริง ๆ ให้ลูกหัดทำที่บ้านค่ะ ก็พวกข้อสอบเก่า ข้อสอบเตรียมสอบไล่ อะไรทำนองเนี้ย ของ ป.5 มาให้ลูกสาวลองสอบทุกวิชาค่ะ หึหึ ผลเหรอค่ะ ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ทุกวิชาค่ะ ก็เลยถามลูกสาวทีละเรื่องค่ะ ปรากฎว่า น้องมุกบอกว่า อันนี้ไม่ได้เรียน อันนี้ไม่ได้เรียน แล้วก็อันนี้ก็ไม่ได้เรียน อ้าว ๆ แล้วหนูไปโรงเรียน คุณครูสอนอะไรคะ "ครูเปลี่ยนบ่อยค่ะแม่ แล้วครูใหม่ก็ไม่สอนต่อของเก่า ให้เล่นในห้อง แล้วก็ให้ทำอะไรก็ไม่รู้" นี่คือคำพูดของเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่งนะคะ

พอดีที่บ้านเป็นสมาชิกนิตยสารแม็คประถมปลายด้วย เลยเอามาเปิดให้น้องมุกจิ้มให้ดูว่าไม่ได้เรียนกี่เรื่องค่ะ ผลหรือค่ะ เกือบหมดทุกเรื่องเลยค่ะ แถมเอาไปเทียบกับหนังสือที่ใช้เรียน ปรากฎว่า ในนิตยสารเรื่องไม่ครบ ก็เดือดร้อนคุณพ่ออีกรอบค่ะ วิ่งซื้อค่ะ ซื้อมาเป็นตั้งค่ะทีนี้ ก็15 + 5 เล่มค่ะ (รออ่านตอนที่ 2 ค่ะ)

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที