จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 19 ก.พ. 2014 10.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3857 ครั้ง

เครื่องจักรสำคัญที่จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโตได้ ก็คือ ภาคการส่งออก


การเมือง คือ ตัวตั้ง เศรษฐกิจไทยปี 2557

 

นักวิชาการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มองว่าปี 2557 เป็นปีที่ภาคเอกชนวางแผนทำธุรกิจยากลำบาก เพราะไม่สามารถคาดเดาได้ว่า การชุมนุมทางการเมืองจะยืดเยื้อนานแค่ไหน ดังนั้น เครื่องจักรสำคัญที่จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโตได้ ก็คือ ภาคการส่งออก 

การเมืองที่ไร้เสถียรภาพ  จากผลของการชุมนุมที่ยืดเยื้อ-ไม่มีจุดสิ้นสุด ทำให้เศรษฐกิจไทย คาดเดาได้ยาก เอกชนวางแผนไม่ได้ เพราะไม่มีหน่วยงานใดออกมาฟันธงได้ว่าเศรษฐกิจของไทย จะเป็นไปในทิศทางไหน

 
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อ "พยากรณ์" เศรษฐกิจโดยเฉพาะ ยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตไปในทางไหน แต่หนทางที่น่าเป็นไปได้มากที่สุดคือ การเมืองจะไร้เสถียรภาพลากยาวไปตลอดทั้งปี 2557 
 
ปีนี้จึงเป็นปีที่คาดเดาเศรษฐกิจได้ยากอีกปีหนึ่ง เพราะ"การเมือง" คือ "ตัวตั้ง" ของเศรษฐกิจ และทำให้ไทยสูญเสียความโดดเด่นทางเศรษฐกิจ ดังนั้น ภาคการส่งออก จึงเป็นตัวจักรสำคัญ ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวใกล้เคียง ร้อยละ 3 ได้
 
นายธนวรรธน์ ให้น้ำหนักในตัวเลขการส่งออก เป็นอับดับแรก โดยคาดว่าปีนี้ ไทยจะมีมูลค่าการส่งออกได้ถึง 6 ล้านล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 50 หรือ ครึ่งหนึ่งของจีดีพี ขณะที่ภาคการท่องเที่ยว คาดว่าจะมีเม็ดเงินในส่วนนี้ลงสู่ระบบที่ 1 ล้าน 3 แสนล้านบาท  ช่วยผลักดันจีดีพีไทยให้โตได้ร้อยละ 1.2-1.3 ส่วนการลงทุนภาครัฐจะลงสู่ระบบน้อยมากในปีนี้ โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้ที่ 4 แสนล้านบาท  มีผลต่อจีดีพี ร้อยละ 0.3-0.5 
 
ผู้ช่วยศาสตราจารย์อัทธ์ พิศาลวานิช คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มองว่า  การเมืองทำให้ทุกธุรกิจวางแผนการดำเนินงานได้ยากลำบาก  ดังนั้น การใช้จ่ายภาครัฐจะเป็นตัวผลักดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโตต่อไปได้
 
แม้ความหวังสุดท้ายของไทยจะเป็นตัวเลขการส่งออกที่ฟื้นตัวขึ้น  แต่การส่งออกยังต้องการปัจจัยหนุนจากเศรษฐกิจโลก ที่หลายฝ่ายคาดว่าจะออกมาดี แต่ถ้าหากเศรษฐกิจโลกไม่เป็นไปอย่างที่คาดการณ์กันไว้  ภาคการท่องเที่ยวจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยเติบโตต่อไปได้ แต่ไม่ถึงเป้าหมายที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยวางไว้ที่ร้อยละ 3 แน่นอน

 

17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 19:11 น.

 

ขอขอบคุณที่มา http://shows.voicetv.co.th/voice-news/97503.html

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที