จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 31 มี.ค. 2014 01.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8199 ครั้ง

อุปกรณ์ที่ช่วยเรื่องการรักษาความปลอดภัยในการเล่นกีฬา


Reebok Checkight เป็นเทคโนโลยีการตรวจสอบการกระแทกของนักกีฬา

                 สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ผมมีเรื่อง IT มา Up date ให้กับท่านผู้ฟังอีกเช่นเคย วันนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพน่ะครับ เป็นเรื่องของอุปกรณ์เทคโนโลยีที่เรายังไม่ค่อยรู้จักแต่มีประโยชน์กับตัวเรา  

                   Reebok Checkight เป็นเทคโนโลยีการตรวจสอบการกระแทกของนักกีฬา อย่างเช่น แข่งรถ, อเมริกันฟุตบอล, รักบี้, บาสเก็ตบอล หรือฟุตบอล กีฬาเหล่านี้แน่นอนว่าการปะทะกันย่อมเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และสิ่งที่จะตามมาก็คืออาการบาดเจ็บต่างๆ โดยเฉพาะการบาดเจ็บที่ศีรษะมักจะเป็นสิ่งที่ผู้เล่นต้องเจอเป็นประจำ บางครั้งถึงกับหมดสติก็มี ซึ่งถือว่าอันตรายมาก อย่างนักกีฬาที่หยุดหายใจเพราะถูกกระแทกศีรษะแรงๆ ก็มีมาแล้ว แม้ว่าในสนามจะมีแพทย์คอยดูแลอยู่แล้ว แต่ถ้ารู้อาการและความหนักเร็วเท่าไรก็จะช่วยเหลือได้เร็วขึ้นเท่านั้น

                     Reebok Checkight   เป็นอุปกรณ์สวมศีรษะที่ติดตั้งเซนเซอร์เอาไว้ โดยมันจะวัดความแรงและจำนวนครั้งที่เกิดการปะทะที่ศีรษะของผู้เล่นตลอดทั้งการแข่งขันเอาไว้  ในตัว Reebok  Checklight จะประกอบไปด้วยไฟ LEDs สีต่างๆ สำหรับบอกสภาวะต่างๆ เช่น สีเขียวแสดงสถานะว่าเครื่องกำลังทำงานอยู่ สีเหลืองหมายถึงแรงกระแทกปานกลาง, สีแดงเป็นแรงกระแทกแบบหนักๆ ไฟกะพริบหมายถึงแบตเตอรี่ใกล้หมด เป็นต้น พูดถึงแบตเตอรี่แล้ว  Reebok Checklight มีแบตเตอรี่ในตัว สามารถชาร์จผ่าน USB หรืออแดปเตอร์ก็ได้

                      ประโยชน์ของมัน ก็คือทำให้นักกีฬารู้ตัวว่าการเข้าปะทะนั้นทำให้เกิดอันตรายแค่ไหน เพื่อนำไปปรับแก้ หาวิธีเข้าปะทะที่ปลอดภัยกว่า การออกแบบ Reebok Checkight เป็นลักษณะคล้ายหมวก ซึ้งสามารถส่วมใส่ได้งาน โดยมีราคาขายต่อชิ้นที่ 150 เหรียญสหรัฐฯ

 

อ้างอิง :http://www.igadgety.com/

               http://www.mybikemyworld.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที