จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 09 เม.ย. 2014 04.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6890 ครั้ง

การหาดูของเก่าสมัยก่อน หาดูยากขึ้นทุกวัน


สุดยอด 10 สิ่งเมื่อ 3000ปี กับอุปกรณ์ของใช้และสิ่งประดิษฐ์ จากแดนมังกร

วันเวลาผ่านไป มีทั้งคนเกิด คนเจ็บ คนตาย วนเวียนกันไป  เกิดแต่ละยุคสมัยที่ต่างกัน  แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราสามารถเก็บเอาไว้ดูได้เสมอ คือ สิ่งของ 

แม้ว่า วันเวลาผ่านไปเท่าไหร่ สิ่งของที่เรารัก เราเก็บ จะมีคุณค่าทางจิตใจ  วันนี้เรามาดูอุปกรณ์ของใช้และสิ่งประดิษฐ์โบราณ จากแดนมังกร

 

1. กอล์ฟ

 

ภาพจิตรกรรมจีน พบฮ่องเต้ หมิง สยวนจ้ง (ยุคราชวงศ์หมิง ค.ศ. 1425 - 1534) ทรงเล่นกีฬากอล์ฟ โดยบุคคลที่สวมชุดสีทอง กำลังหวดไม้ที่ลูกบอล คือ ฮ่องเต้ หมิง สยวนจ้ง นั่นเอง โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า กีฬาในภาพนั้นโบราณเรียกว่า ฉุ่ยว่าน ซึ่งเล่นโดยการใช้ไม้ตีลูกหิน มีการเล่นมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960-1279) 

 

2. กล่องสบู่

 

 

กล่องสบู่ดังกล่าวพบในสุสานสมัยราชวงศ์หมิง โดยแบ่งเป็น 2 ช่อง ช่องหนึ่งสำหรับใส่น้ำมันทาผิว เพื่อความชุ่มชื้น ขณะที่อีกข้างเป็นสบู่สำหรับชะล้างทำความสะอาดใบหน้าและร่างกาย

 

3. ท่อส่งน้ำ

นักโบราณคดีจีนขุดพบท่อส่งน้ำที่ใช้ในยุคจิ๋น (230 ปีก่อนค.ศ.) ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างก่อนการรวมแผ่นดินของจิ๋นซีฮ่องเต้ และถ้าหากท่อส่งน้ำที่พบยังโบราณไม่พอ นักโบราณคดียังพบท่อน้ำ ช่วงข้อต่อของท่อน้ำโบราณ 3000 ปี ยุคราชวงศ์ซาง (1600 - 1046 ก่อน ค.ศ.) ที่เมืองอันหยางด้วย โดยสามารถไปดูของจริงได้ที่พิพิธภัณฑ์ อันหยาง อวิ่นซู่ว์

 

4. ตะเกียงประหยัดพลังงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

 

ตะเกียงทรงห่านคาบโคมฯ นี้ ที่ออกแบบล้ำยุค มีระบบดูดควันในตัว ไม่ทำให้เกิดมลพิษอากาศในห้องฯ

 

5 .หัวเข็มขัด

ผู้เชี่ยวชาญฯ แฟชั่นเมื่อได้เห็นหัวเข็มขัดโบราณยุคราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618 – 907) ถึงกับกล่าวว่าลืมหัวเข็มขัดหนังของบรรดาแบรนด์หรูยุคนี้ได้เลย

 

6. ที่รองนั่งขับถ่าย

 

 

นักโบราณคดีใช้เวลาอยู่นาน จึงสามารถพบการใช้งานของวัตถุโบราณดังกล่าว ซึ่งค้นพบในเขตอันจี๋ ซีอาน โดยสันนิษฐานว่าคือเก้าอี้รองนั่งขับถ่ายสำหรับผู้สูงอายุฯ นั่นเอง

 

7. อุปกรณ์ทางเพศ

 

อุปกรณ์ชิ้นนี้พบในสุสานยุคราชวงศ์ฮั่น ซึ่งนักโบราณคดีถึงกับตะลึงในการค้นพบ และหลังจากนำกลับไปพินิจพิเคราะห์อยู่นาน ก็ยืนยันว่า นี่คืออุปกรณ์ทางเพศของสตรีที่ใช้กันในบรรดาสตรีรักร่วมเพศยุคนั้น

 

8. อุปกรณ์ทางเพศ

 

 

อุปกรณ์ชิ้นนี้พบในสุสานยุคราชวงศ์ฮั่น ซึ่งนักโบราณคดีถึงกับตะลึงในการค้นพบ และหลังจากนำกลับไปพินิจพิเคราะห์อยู่นาน ก็ยืนยันว่า นี่คืออุปกรณ์ทางเพศของสตรีที่ใช้กันในบรรดาสตรีรักร่วมเพศยุคนั้น

 

9. มิเตอร์วัดระยะทาง

 

 

หุ่นที่ ติดอยู่บนหลังคาเกวียนเทียมม้า เป็นเทคโนโลยียุคราชวงศ์ฮั่น โดยจะทำงานด้วยการตีกลองทุกครั้งที่ล้อเกวียนหมุนไปครบระยะทุก 500 เมตร

 

10. แปรงสีฟัน

 

 

นี่คือแปรงสีฟันยุคแรก ที่ออกแบบมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (ค.ศ. 25 – 220) โดยทำจากกระดูก แม้ข้อมูลประวัติศาสตร์จะระบุว่ามีการทำแปรงสีฟันด้วยหยก แต่ยังไม่เคยพบของจริงอย่างที่เห็นในภาพ ขณะที่แปรงในภาพนี้ ข่าวบอกว่าเป็นแปรงในยุคราชวงศ์เหลียว (ค.ศ. 907-1125)

 

นี่คือของใช้ สมัยก่อน อาจเป็นส่วนเล็กๆ ซึ่งเดียวนี้ปัจจุบัน หาดูยาก ขึ้นทุกวันแล้ว แต่ก็มีความสวยงามในแบบสมัยก่อนที่น่ารักษา 

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.toptenthailand.com/topten/detail/20140404215340460


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที