แม่น้องมุก

ผู้เขียน : แม่น้องมุก

อัพเดท: 27 พ.ย. 2006 18.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3852 ครั้ง

อยากให้ผู้บริหารได้รับรู้ว่า เด็กพิมพ์ดีดเค้าคิดกันยังไง


จับพลัดจับผลู มาเป็นเด็กพิมพ์ดีด

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีโอกาสไปทำงานเป็นเด็กพิมพ์ดีด ของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่ง ที่แผนกพิมพ์ดีด มีพนักงานพิมพ์ดีดอยู่ 10 คน ที่เรียกตนเองว่า เด็กพิมพ์ดีด เพราะอายุน้อยที่สุดในแผนก แถมได้นั่งหน้าสุด คนที่เก่งสุด จะได้นั่งหลังสุด เป็นหัวหน้าทีม แต่ไม่ใช่หัวหน้าแผนก เพราะแผนกับแผนกธุรการอีกทีนึง

ด้วยความที่ยังเป็นเด็ก อายุเพิ่งจะ 19 ขวบ ก็ป้ำ ๆ เป๋อ เป็นธรรมดา เหตุที่ทำให้หัวหน้าแผนกเกียจเราเข้าไส้ สงสัยจะมาจากเรื่องการสะเออะไปยืนถือขันตักบาตรให้ท่านรองผู้ว่า (วันทำบุญครบรอบของรัฐวิสาหกิจ) แหม ก็หนูไม่รู้จริง ๆ นี่ ว่าคุณนายน่ะ เตรียมคนไว้ถือขันไว้อยู่แล้ว ก็ยืนอยู่ตรงนั้นพอ ท่านรองก็บอก เอ้า หนู ถือให้ผมหน่อย--- หนูก็เลยต้องยกขันให้ท่าน แบบไม่ตั้งใจอะ...

จากนั้นคุณนายก็ใช้ให้หนูพิมพ์ดีดคนนี้ ไปประจำห้องจัดเลี้ยง (ก็แหม... นึกว่าหัวหน้ารัก ให้ไปออกงาน มารู้ทีหลัง ไม่ได้รักหรอกค่ะ เค้าให้ไปเป็นเด็กเสริฟน่ะ)

กะลังเสิร์ฟ กับรินน้ำรินเบียร์ให้ท่าน ๆ ผู้ว่าการ รองผู้ว่า ผู้อำนวยการกอง อยู่ดี ๆ ท่านผู้ว่าการฯ ก็ถามว่า

"หนู มาจากร้านอาหารเหรอ"
"เปล่าค่ะ หนูอยู่กองอำนวยการค่ะ"

ว้าว ๆ เท่านั้นแหละค่ะ บุญหล่นทับโครมเบ้อเริ่มเลย

"อ้าว งั้นไปนั่งทานกับผมเลย เป็นพนักงานของที่นี่ก็ไม่บอก แล้วใครใช้ให้คุณมาเสริฟอาหารหละเนี่ย ไม่ไหวจริง ๆ"
......
แฮ่ แฮ่ คงเข้าใจกันนะคะ ว่านั่งตัวลีบ เป็นยังไง

ก็นั่งทานโต๊ะเดียวกะท่านผู้ว่าการฯ นีแหละค่ะ ดีค่ะ ประหยัดมื้อกลางวันไปหนึ่งมื้อ เพราะเด็กพิมพ์ดีด เงินเดือนแค่ 2000 บาท เองค่ะ ต้องใช้ให้ถึงสิ้นเดือนค่ะ

พองานเลี้ยงเลิก ก็โดนด่าสิคะ หัวหน้าแผนกธุรการ เรียกไปด่าคะ ว่าสะเออะไปนั่งร่วมโต๊ะกะผู้หลักผู้ใหญ่ ก็ แหม หนูไม่ตั้งใจนี่คะ ก็ท่านเรียก หนูก็เด็กดี ทำตามผู้ใหญ่บอก

ด้วยความที่เป็นเด็กพิมพ์เร็ว ผิดน้อย ไม่ค่อยผิด งานสะอาด เพราะจบจาก พานิดทน ซึ่งฝีการพิมพ์ดีดเป็นยอดทุกคนอยู่แล้ว ก็เลยเป็นที่ไว้ใจของผู้ใหญ่ทุกคน เพราะทุกคนจะเจาะจงมาใช้งานหนูคนเดียวค่ะ (ท่านขา หนูจะตายอยู่แล้วนะคะ วัน ๆ พิมพ์ดีด ไม่ต่อกว่า 40 หน้า ทำเอาพี่ ๆ อีก 9 คน ว่างงานไปเลยค่ะ)

ผอ.ใจดี ตั้งให้เป็นอนุกรรมการฯ อีก (ยังไม่บรรจุนะเนี่ย) แต่ผลหรือคะ สงสาร ผอ.ค่ะ เค้าลือกันว่าหนูเป็นเล็ก ๆ ของท่าน ต้องตามแก้ตัวกันจ้าละหวั่น แต่ ผอ.บอกว่า ถ้าใครถามว่าทำไม หนูได้เป็นอนุกรรมการฯ ให้บอกว่า ก็หนูเก่ง หนูเลยได้เป็น

หนูสงสารท่าน เป็นคนดี ใจดี แต่เจอพวกปากไม่ดี นินทา

ดีนะ ที่มีเพื่อนพี่ชายทำงานที่นี่อีก 5 - 6 คน พี่ ๆ เค้ารู้ว่าหนูเป็นคนยังไง แล้วอีกอย่างหนูก็มีแฟนที่จะแต่งงานกันอยู่มะรอมมะร่อ อยู่แล้ว ไม่รู้คนปล่อยข่าว คิดได้ไง

ต่อ ตอน 2 ค่ะ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที