อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 14 พ.ค. 2014 21.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3718 ครั้ง

โดยการนำซองช่องสำหรับใส่แสตมป์ไปบรรจุในซองพลาสติกแล้วใช้ เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก ดูดเอาอากาศภายในซองออก


เก็บแสตมป์สะสมให้อยู่ได้นานด้วย เครื่องรีดถุงสูญญากาศ

แสตมป์ เป็นของสะสมที่มีความนิยมเล่นหาเก็บสะสมกันมานาน และเป็นงานอดิเรกที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก นอกจากจะมีความสวยงาม ขนาดเล็กเก็บสะดวก และเป็นของที่ระลึก การบันทึกประวัติศาสตร์แล้ว แสตมป์ยังเป็นของสะสมที่ยิ่งเก็บนานยิ่งมีราคา ! แสตมป์หายากบางดวงแทบจะประเมินราคาเป็นเงินไม่ได้ เพราะมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ดังนั้นการเก็บรักษาแสตมป์ให้อยู่ในสภาพดีจึงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นมาก

อะไรที่ทำลายแสตมป์ได้ ทั้งๆ ที่เก็บไว้ในสมุดเป็นอย่างดี ?

ก่อนอื่นต้องไม่ลืมว่าแสตมป์ก็คือกระดาษ ! สิ่งที่สามารถทำให้กระดาษเสียสภาพก็สามารถทำลายสภาพของแสตมป์ได้เช่นกัน ยิ่งเป็นแสตมป์เก่าแสตมป์โบราณอายุมากๆ ยิ่งเสียหายง่าย สิ่งหนึ่งที่เป็นอันตรายแน่นอนคือ ความชื้น ความชื้นทำให้กระดาษเปื่อย ขึ้นรา ฉีกขาดเสียหาย อีกอย่างก็คือแสงแดด ซึ่งรังสี UV ในแสงแดดทำให้กระดาษแห้งกรอบและผุยุ่ย อีกอย่างที่อันตรายต่อแสตมป์และกระดาษหนังสือโบราณก็คือ แมลงที่กินกระดาษ นี่เป็น 3 อย่าง ที่เป็นอันตรายต่อแสตมป์

แสงแดดเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการเก็บแสตมป์ในตู้มิดชิดไม่ให้ถูกแสงแดดบ่อยๆ หรือได้รับความร้อนนานๆ อันนี้ก็พอช่วยได้ แต่จะมีปัญหาเรื่องแมลง เพราะแมลงกินกระดาษชอบที่มืดๆ เราก็สามารถใช้สารไล่แมลงก็พอไหว แต่สำหรับความชื้นนั้นกันยากสักหน่อย เพราะมันมีอยู่ทั่วไปในอากาศ ยิ่งในช่วงฤดูฝนยิ่งดูแลลำบาก...

วิธีปกป้องเก็บรักษาสภาพของแสตมป์แบบหนึ่งที่นิยมทำกันในปัจจุบันคือ การเก็บไว้ในที่บรรจุใส่ที่เป็นสูญญากาศ  เพื่อป้องกันไม่ให้แสตมป์เจอกับอากาศและความชื้นในอากาศ รวมถึงสามารถกันจากแมลง และเก็บได้สะดวก ทำให้สามารถรักษาสภาพของแสตมป์ได้เป็นอย่างดี โดยการนำซองช่องสำหรับใส่แสตมป์ไปบรรจุในซองพลาสติกแล้วใช้ เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก ดูดเอาอากาศภายในซองออก แล้วทำการซีลปิดปากซองเอาไว้ด้วยความร้อนเพื่อกันไม่ให้อากาศกลับเข้าไปในซองได้อีกก็เป็นอันใช้ได้แล้ว

จากนั้นก็แค่หาที่เก็บที่ไม่เจอกับแสงแดดและความร้อนก็สามารถเก็บรักษาแสตมป์ที่มีคุณค่าได้อย่างยาวนาน

เครื่องแพ็คสูญญากาศ ในปัจจุบันราคาไม่สูงและคุ้มค่าหากซื้อมาแล้วสามารถช่วยในการเก็บรักษาของสะสมที่มีคุณค่าต่อจิตใจ และมีราคาในตัวอย่างพวก แสตมป์ , เหรียญ , ธนบัตร หรือกระทั่งพระเครื่อง เราก็สามารถ ใช้เครื่องทำสูญญากาศนี้ช่วยในการป้องกันไม่ให้ของสะสมของเราต้องเจอกับอากาศ ความชื้น และฝุ่นผง ทำให้สามารถยืดอายุการเก็บรักษาของสะสมแสนรักไว้ได้อีกนานในสภาพที่ดีเหมือนเดิม

เครื่องซีลสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที