อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 17 พ.ค. 2014 20.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2872 ครั้ง

ภาพลักษณ์ของอาหารบรรจุคุณภาพเป็นเช่นนั้น หากเราต้องการทำธุรกิจด้านอาหาร การที่เรามี เครื่องซีลสูญญากาศ เพื่อใช้ในการบรรจุอาหารจะทำให้รูปแบบ


บรรจุภัณฑ์สูญญากาศ ดีต่อธุรกิจอาหาร

การผลิตอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปพร้อมปรุง เรื่องบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญมากเพราะมันส่งผลทั้งต่อคุณภาพของอาหารที่เราผลิต สีสัน รูปลักษณ์ ความน่าซื้อของสินค้าของเรา จึงเป็นเรื่องที่ผู้ผลิตในธุรกิจอาหารให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

หากเราเข้าไปดูในซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ หรือแผนกขายอาหารในห้างสรรพสินค้า เราจะสังเกตว่ามีอาหารหลายชนิด ตั้งแต่ เนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็น หมู ปลา ไก่ หรือเนื้อแกะนำเข้า เนื้อโคขุนคุณภาพสูง พืชผัก ข้าวสาร ถั่ว ของแห้งอื่นๆ หรือไส้กรอกคุณภาพ ส่วนใหญ่จะถูกบรรจุ มาในซองที่ถูกทำสูญญากาศปิดผนึกมาอย่างแน่นหนา ทั้งนี้เพื่อคงความสด รสชาติ กลิ่น และคุณภาพของอาหารให้ยาวนานขึ้นเพื่อความพอใจของผู้บริโภคที่มาจับจ่ายเลือกซื้อ

ภาพลักษณ์ของอาหารบรรจุคุณภาพเป็นเช่นนั้น หากเราต้องการทำธุรกิจด้านอาหาร การที่เรามี เครื่องซีลสูญญากาศ เพื่อใช้ในการบรรจุอาหารจะทำให้รูปแบบของบรรจุภัณฑ์ของเราดูมีมาตรฐาน เหมือนผู้ผลิตรายใหญ่ๆ นอกเหนือไปจากการสามารถคงคุณภาพของอาหารที่เราผลิตให้คงอยู่ยาวนานขึ้นอีกด้วย

แต่ถ้าถามว่า หากเราเป็นผู้ผลิตอาหารรายเล็กๆ เราจะทำอย่างไร  เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในธุรกิจอาหารขนาดใหญ่น่าจะเป็นของที่มีราคาสูง จะกระทบต่อต้นทุนการผลิตของเราที่เป็นรายเล็กอีกหรือไม่ ?

ก็ต้องขอตอบว่า “ไม่” เพราะเราสามารถเลือกซื้อ  เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก มาใช้งานให้เหมาะกับขนาดความต้องการใช้งานของธุรกิจของเราได้หลากหลายขนาด จึงไม่ต้องไปกังวลในเรื่องราคาเครื่องจักรที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตจะสูงขึ้นจนไม่สามารถแข่งขันในธุรกิจประเภทนี้ได้

แต่แน่นอนว่าเราควรมีเครื่องมือประเภทนี้ไว้ใช้งาน เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า อาหารที่ถูกผลิตจากธุรกิจขนาดใหญ่ที่ผู้บริโภคเชื่อมั่นในคุณภาพล้วนแต่ทำลักษณะนี้กัน เราแม้จะเป็นรายเล็ก แต่ก็สามารถสร้างภาพลักษณ์ของความมีมาตรฐานเทียบเท่าผู้ประกอบการรายอื่นๆ ได้ แม้จะเป็นเครื่องขนาดเล็กก็ตามที

เพราะการทำงานของเครื่องก็ทำหน้าที 2 อย่างเหมือนๆ กัน นั่นคือ ดูดนำเอาอากาศที่อยู่ภายในซองบรรจุออกมาให้หมด แล้วซีลปิดปากถุงด้วยความร้อน ป้องกันการไหลกลับเข้าไปของอากาศและปกป้องอาหารไว้ภายในไม่ให้เกิดการรั่วซึมปนเปื้อนทั้งจากภายในออกมาเลอะเทอะข้างนอก และจากสิ่งต่างๆ ภายนอกไม่ให้เข้าไปรบกวนคุณภาพอาหารภายใน

ผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารจึงสมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะพิจารณาเลือกซื้ออุปกรณ์ เครื่องแพ็คถุงสูญญากาศ ชนิดนี้มาเพื่อใช้งานในธุรกิจ นอกจากจะส่งเสริมภาพลักษณ์ความมีมาตรฐานของธุรกิจให้ใกล้เคียงกับผู้ผลิตรายใหญ่แล้ว ยังสามารถช่วยในการถนอมเก็บรักษาคุณภาพของสินค้าอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เครื่องซีลสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที