หมูน้อย

ผู้เขียน : หมูน้อย

อัพเดท: 02 มิ.ย. 2014 10.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 24484 ครั้ง

กรมขนส่ง ปรับสอบใบขับขี่ใหม่ เริ่ม 1 มิถุนายน 2557


กรมขนส่ง ปรับสอบใบขับขี่ใหม่ เริ่ม 1 มิถุนายน 2557

 

          การทำใบขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ รถยนต์ ล้วนแล้วต้องผ่านการทดสอบที่เข้มงวดเพื่อความปลอดภัยของท่านและผู้อื่น ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย และที่สำคัญ ให้เราได้ตระหนักถึงกฏระเบียบในการขับขี่ได้อย่างดีเยี่ยม

 

          กรมการขนส่งทางบก ได้ปรับหลักสูตรการอบรม และทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถให้เข้มข้น โดยเพิ่มเนื้อหาการอบรมเพื่อเพิ่มทักษะการขับรถที่ปลอดภัย เพิ่มเกณฑ์ผ่านการทดสอบ โดยอบรม 4 ชั่วโมงเหมือนเดิม ไม่ใช่ 12 ชั่วโมงตามข่าวลือ แต่อย่างใด

 

          นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่า จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนพบว่าสาเหตุสำคัญของอุบัติเหตุทางถนนยังคงเกิดจากการขาดวินัยและสำนึกที่ดีในการขับขี่ รวมถึงการขาดความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนและความรอบรู้ในการขับรถอย่างปลอดภัยในสถานการณ์ต่าง ๆ

 

          กรมการขนส่งทางบกจึงได้พัฒนาหลักสูตรการอบรมเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถยนต์ให้มีความรู้ความเข้าใจในการขับขี่ที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง ปรับปรุงเนื้อหาหลักสูตรให้ครอบคลุมถึงการขับรถอย่างปลอดภัยในสถานการณ์ต่าง ๆ

 

          ในการสอบภาคทฤษฎีนั้นเพิ่มจำนวนข้อสอบเป็น 50 ข้อ ผ่านเกณฑ์การสอบร้อยละ 90 (หรือต้องทำได้ 45 ข้อ) จากเดิมข้อสอบ 30 ข้อเกณฑ์ผ่านเพียงร้อยละ 75 (หรือต้องทำได้ 23 ข้อ) โดยข้อสอบแบบใหม่มีจำนวนทั้งสิ้น 1,000 ข้อ ใช้หมุนเวียนออกสอบในแต่ละรอบ พร้อมเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก ให้ประชาชนได้ศึกษาก่อนสอบด้วย ซึ่งเริ่มการสอบใบขับขี่รูปแบบใหม่ในวันที่ 1 มิถุนายน 2557 เป็นต้นไป

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม:

1. ข้อสอบแบบใหม่นี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 1,000 ข้อ ใช้หมุนเวียนออกสอบในแต่ละรอบ

2. ข้อสอบทั้งหมดเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก ให้ประชาชนได้ศึกษาก่อนสอบด้วย

3. สำหรับการทดสอบภาคปฏิบัติ หรือการทดสอบขับรถนั้น จะทำในวันถัดไป แต่ไม่เกิน 90 วัน นับจากวันที่ยื่นเรื่องวันแรก

4. ผู้ที่จะขอรับใบอนุญาตขับขี่ จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ ไม่มีใบอนุญาตชนิดเดียวกัน ไม่อยู่ระหว่างพักและเพิกถอนใบอนุญาต

5. สำหรับผู้ที่มีร่างกายพิการดังต่อไปนี้ เช่น แขนขาดข้างเดียว ขาขาดข้างเดียว ตาบอดข้างเดียว ลำตัวพิการ หูหนวก เมื่อต้องการมีใบอนุญาตขับขี่ ต้องขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ขนส่งก่อนจึงจะทำได้

6. หลักฐานที่นำไปด้วย คือ

    -บัตรประชาชนตัวจริงพร้อมใบสำเนา หรือบัตรประจำตัวข้าราชการพร้อมใบสำเนาที่ใช้แทนบัตรประชาชน

    -ใบรับรองแพทย์ตัวจริงไม่เกิน 1 เดือน ที่รับรองว่าผู้ขอไม่มีโรคประจำตัวที่อาจเป็นอันตรายขณะขับรถ

7. เนื่องจากปัจจุบันผู้ขอรับใบอนุญาตขับขี่มีจำนวนมากขึ้น ทำให้ต้องรอคิวอบรมและทดสอบเป็นเวลานาน กรมการขนส่งฯจึงให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด ประสานสถาบันการศึกษาภาครัฐที่มีมาตรฐาน และมีความพร้อมจัดอบรมภาคทฤษฎีตามหลักสูตรที่กรมการขนส่งฯ กำหนด ให้กับผู้ที่ประสงค์ขอรับใบอนุญาตขับขี่ เบื้องต้นเฉพาะผู้ขอรับใบอนุญาตขับขี่รถใหม่ และการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่ ส่วนจะเริ่มได้เมื่อไหร่นั้น จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบอีกครั้ง

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :

http://www.thairath.co.th

http://www.kapook.com

http://www.sanook.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที