จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 06 มิ.ย. 2014 11.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6953 ครั้ง

หุ่นยนต์ที่วิ่งเร็วกว่า อุสเซน โบลต์


หุ่นยนต์ที่วิ่งเร็วกว่า อุสเซน โบลต์

หุ่นยนต์ที่วิ่งเร็วกว่า อุสเซน โบลต์

                    นั่นก็คือ หุ่นยนต์ "แร็ปเตอร์" นั่นเอง เป็นหุ่นยนต์ที่พัฒนาขึ้นโดยสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงของเกาหลี  เป็นหุ่นยนต์ 2 ขา ที่ตอนนี้มันสามารถวิ่งได้เร็วกว่า "อุสเซน โบลต์" นักวิ่งลมกรดทีมชาติจาเมกา เจ้าของ 6 เหรียญทองวิ่งระยะสั้นจากโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย ไปเรียบร้อยแล้ว

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://img.smmonline.net/uploads/news/big/20120806054948_97362045164.jpg

 

                    หุ่นยนต์แร็ปเตอร์ตัวนี้ มีทั้งหางที่ช่วยสร้างสมดุลย์และขา 2 ขาที่ใช้ในนักวิ่งที่เป็นคนพิการใช้สำหรับการแข่งขัน  และติดมอเตอร์ไว้ที่ขาแต่ละข้าง และด้วยวัสดุในการสร้างที่มีน้ำหนักเบา จึงทำให้เจ้าแร็ปเตอร์มีน้ำหนักเพียง 12 กิโลกรัม ด้วยเหตุนี้ เจ้าแร็ปเตอร์จึงสามารถทำความเร็วในการวิ่งได้เร็วสูงสุดถึง 45.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ซึ่งถือว่าวิ่งเร็วกว่า อุสเซน โบลต์ ที่วิ่งเร็วที่สุดอยู่ที่ 44.1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

หุ่นยนต์แร็ปเตอร์

 

หุ่นยนต์บอสตัน ไดนามิกส์ ชีตาห์

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.manager.co.th/asp-bin/Image.aspx?ID=2191688

 

                    จริงๆแล้ว หุ่นยนต์ที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก คือเจ้าบอสตัน ไดนามิกส์ ชีตาห์ ที่วิ่งได้เร็วถึง 46.67 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เจ้าชีตาห์เป็นหุ่นยนต์ 4 ขา ในขณะที่แร็ปเตอร์มี 2 ขาเท่านั้น  สำหรับหุ่นยนต์แร็ปเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างมาจาก "เวโลซีแร็ปเตอร์" ไดโนเสาร์ในยุคครีเตเชียสตอนปลาย ที่เป็นไดโนเสาร์ที่ออกล่าเหยื่อเป็นกลุ่ม และมีเล็บเท้าที่แหลมคมไว้คอยจู่โจมเหยื่อ

 

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : http://variety.teenee.com/foodforbrain/61813.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที