จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 06 มิ.ย. 2014 11.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6054 ครั้ง

3 ปัจจัยเสี่ยงโรคริดสีดวง


3 ปัจจัยเสี่ยงโรคริดสีดวง

3 ปัจจัยเสี่ยงโรคริดสีดวง

                    ใครจะเชื่อว่า การนั่งทำงานอย่างทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์โดยไม่ลุกเดินไปไหน จะเป็นสาเหตุหนึ่ง ของโรคริดสีดวงทวาร ที่สร้างความทรมานให้กับสาว ๆ วัยทำงานโดยไม่รู้ตัว  อีกทั้งการมีนิสัย และพฤติกรรมบางอย่าง ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้ด้วยเช่นกัน คนไหนที่ไม่อยาก เสี่ยงกับโรคนี้ ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน!!

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.clinicbb.com/picture/IMG_5043.jpg

 

 1. กินอาหารฟาสต์ฟู้ด

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://variety.teenee.com/foodforbrain/img0/171314.jpg

 

                    หรือเรียกง่าย ๆ ว่า "อาหารขยะ" ซึ่งสาเหตุหนึ่งเกิดจากความรีบเร่งที่ต้องทำงานให้เสร็จทันเวลา เมนูอาหารขยะแบบ อเมริกันจึงเป็นคำตอบสุดท้ายที่ถูกเลือก นั่นหมายความว่า ร่างกายของคุณจะได้รับสารอาหารจำพวกกากใยอาหารจากผัก และ ผลไม้น้อยเกินไป ส่งผลให้เกิดปัญหาท้องผูกตามมาในที่สุด

 

 2. น้ำหนักเกินมาตรฐาน

 

ขอคุณแหล่งภาพ : http://api.ning.com/files/8sW6tD*ItkkwBhmE8GDUlLV5rPI6igmS0g4wWddv8xwr-16qEbXr7Tf5TmQ-IZIzkSMAUgOS6uEY4-lLltPdHAEi7v8NsSfH/GetAttachment.aspx.jpeg

 

                    เป็นผลมาจากการนั่งทำงาน โดยไม่มีการขยับร่างกาย หรือเคลื่อนไหวไปไหนมาไหน ร่างกายไม่ได้ออกกำลัง แถมยัง ต้องแบกรับน้ำหนักตัวเองทั้งหมดไว้ที่เท้า นอกจากจะทำให้คุณผู้หญิงเป็นโรคอ้วนแล้ว ยังถูกโรคริดสีดวงถามหาอีกด้วย ทางที่ดี ควรลุกออกจากเก้าอี้ และหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วยืดเส้นยืดสายดูบ้างนะคะ

 

 3. ท้องผูกเรื้อรัง

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.munjeed.com/image_news/2010-07-02/Dailynew_272553232140.jpg

 

                    เนื่องจากระบบขับถ่ายผิดปกติ ซึ่งเกิดจากนิสัยการกินที่ไม่สนใจใยดีผัก ผลไม้ บวกกับการนั่งทำงานหนักทั้งวัน ชนิดหาม รุ่งหามค่ำ ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ระบบขับถ่ายจึงทำงานผิดปกติ ไม่มีการขับถ่ายตอนเช้า เกิดการสะสมของเสียไว้ใน ร่างกาย ฉะนั้นสาว ๆ ที่กำลังมีพฤติกรรมเช่นนี้ ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่โรคริดสีดวงจะถามหาในเร็ววัน

 

                    ทั้งนี้ "โรคริดสีดวงทวาร"' เกิดจากกลุ่มหลอดเลือด และเนื้อเยื่อบริเวณลำไส้ตรง หรือบริเวณรูทวารมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผล ให้หลอดเลือดดำที่ขยายใหญ่ขึ้น เกิดการโป่งพอง ยื่นออกมาให้เห็นเป็นหัว เรียกว่า "ริดสีดวง" ซึ่งอาจจะมีหลายหัว หรือหัวเดียวก็ ได้ เมื่อนั่งจะทำให้เกิดการกดทับเนื้อที่ยื่นออกมาเป็นติ่ง ส่งผลให้เกิดการอักเสบ และเจ็บคัน

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : http://www.marumura.com/food/?id=5030


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที