อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 08 มิ.ย. 2014 23.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4503 ครั้ง

เครื่องปิดผนึกสูญญากาศ สามารถช่วยให้ธุรกิจอุตสาหกรรมในครัวเรือนมีความน่าเชื่อถือและน่าซื้อไปรับประทานได้มากขึ้นอีกด้วย


ทำเนื้อตุ๋นยาจีนแช่แข็งบรรจุด้วย เครื่องแพ็คถุงสูญญากาศ จำหน่าย

เนื้อตุ๋นเป็นอาหารที่ผ่านความร้อนเคียวจนเกิดความเปื่อยยุ่ยของเนื้อ และนานพอที่จะซึมซับเอากลิ่นและรสชาติของเครื่องปรุงกับเครื่องเทศให้แทรกซึมลงไปภายในเนื้อ ทำให้เมื่อนำมารับประทานเนื้อจะมีทั้งกลิ่นและรสที่เอร็ดอร่อย และหากรับประทานไม่หมดเรายังสามารถนำเก็บเข้าช่องแช่แข็งเพื่อนำมาอุ่นทานในมื้อต่อไปได้ และด้วยวิธีการทำเนื้อตุ๋นแล้วนำมาแช่แข็งเก็บได้โดยที่ไม่เสียรสชาติและกลิ่นนี้เอง ยังสามารถนำมาสร้างเป็นธุรกิจระดับอุตสาหกรรมครัวเรือนเพื่อสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งในการบรรจุที่ดีด้วย เครื่องปิดผนึกสูญญากาศ สามารถช่วยให้ธุรกิจอุตสาหกรรมในครัวเรือนมีความน่าเชื่อถือและน่าซื้อไปรับประทานได้มากขึ้นอีกด้วย

การทำเนื้อตุ๋นยาจีน

แบ่งเป็น 2 ขั้นตอนด้วยกัน คือ 1. ขั้นตอนการหมักเนื้อ เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อ 2. ขั้นตอนการตุ๋น

ขั้นตอนการหมัก ใช้เนื้อโคส่วนน่อง ที่เรียกว่าเนื้อน่องลาย เนื้อติด เนื้อติดเอ็น หรือจะเป็นเอ็นแก้วก็ได้ เครื่องในวัวต่างๆ นำมาหมักกับซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน น้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น เม็ดผักชีคั่วป่น หมักเอาไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง

ขั้นตอนการตุ๋น ใส่น้ำลงในลังถึงหรือซึ้งนึ่ง พอน้ำเริ่มเดือดมีไอขึ้นก็นำเนื้อที่หมักใส่ลงในโถใส่ยาจีนรากผักชีทุบลงไปปิดฝาทำการตุ๋นด้วยไฟอ่อนถึงปานกลางนานประมาณ 3-5 ชั่วโมง ก็จะได้เนื้อตุ๋นที่เปื่อยยุ่ยและมีรสชาติกับกลิ่นหอมชวนรับประทาน หากจะรับประทานเลยก็ใส่ใบขึ้นฉ่ายสดหั่นลงไป แต่ถ้าเราจะทำเป็นเนื้อตุ๋นแช่แข็งขายก็ยกลงมารอให้เย็น แยกส่วนที่เป็นเนื้อมาใส่ถุงเพื่อบรรจุสุญญากาศได้เลย ส่วนที่เป็นน้ำต้องรอให้เย็นดีแล้วก่อนจึงนำไปแช่แข็งเมื่อแข็งได้ที่จึงเอามาแพ็คใส่ถุงทำสุญญากาศอีกครั้งเวลาขายก็ขายคู่กันไปเป็นชุด เวลาคนซื้อไปก็หากจะรับประทานเลยก็แค่แกะออกมาอุ่นให้ร้อนด้วยหม้อหรือจะเป็นการใช้ไมโครเวฟก็ได้ แต่หากยังไม่รับประทาน ก็สามารถเก็บเอาไว้ในช่องแช่แข็งเพื่อรับทานที่หลังได้อย่างสะดวกเช่นกัน

ในตอนเริ่มต้นทำเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมในครัวเรือน เรายังไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องขนาดใหญ่มาก็ได้เพราะยังไม่ทราบทิศทางของตลาดและยังไม่เป็นที่รูจัก เราสามารถเลือกซื้อ เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก หรือขนาดกลางที่เหมาะสมกับขนาดจำนวนการผลิตของเราและมีราคาไม่แพงมาใช้งานก่อนได้ เมื่อเห็นทิศทางของตลาดและมีผู้รู้จักดีแล้วค่อยขยับขยายซื้อเครื่องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาใช้งานเพื่อรองรับการผลิตที่มากขึ้น

การบรรจุเนื้อตุ๋นด้วยเครื่องแพ็คถุงสูญญากาศ  นอกจากจะทำให้ผลิตภัณฑ์ดูดีมีมาตรฐานแล้ว ยังช่วยให้สามารถเก็บรักษาคุณภาพ กลิ่นและรสชาติของเนื้อตุ๋นไว้ได้ยาวนานขึ้นด้วย

เครื่องถนอมสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที