khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ม.ค. 2017 06.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 54258 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอยู่ที่ไหน ค้นหาคำตอบดีๆได้ที่นี่

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba


Re-Life in New Year

       ในช่วงปีใหม่ที่จะมาถึง หลายคนต่างตื่นเต้นกับวันใหม่ที่ใกล้เข้ามา แต่ก็มีอีกหลายคนที่บอกว่าวันไหนๆก็เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นวันปีใหม่ บางคนบอกว่าเรามาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันปีใหม่กันเถอะ แต่บางคนก็บอกว่า เราสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ทุกวัน

        ความเป็นจริงแล้วชีวิตใหม่เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน หากเราคิดจะเริ่มต้น และลงมือทำ เพราะถ้าหากได้แต่คิดก็ไม่ลงมือทำ เราเรียกสิ่งนี้ว่า ‘ความสูญเปล่า’ หรือพูดเป็นภาษาง่ายๆว่า ‘ไม่เกิดประโยชน์อะไร’

        การเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยการทำสิ่งใหม่ บางคนอาจจะคิดไม่ออกว่าเราจะทำอะไรใหม่ๆดี วันนี้ก็เลยมีวิธีการทำสิ่งใหม่ๆมาแนะนำ ในภาษาอังกฤษเวลาเราจะทำอะไรใหม่ๆ เราก็เพียงแต่ เติม Re- ไปที่หน้าคำนั้นๆ ก็จะกลายเป็นสิ่งใหม่ทันที วันนี้ เรามาทำชีวิตใหม่ (Re-Life) ด้วยการเริ่มต้น Re- บางสิ่งบางอย่างกัน ลองดูวิธีการ Re-Life ด้วยสิ่งเหล่านี้กันค่ะ

1.Re-think ต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการคิดใหม่ก่อน ถ้ายังคิดเหมือนเดิม ทุกอย่างก็จะเหมือนเดิม

2.Re-invent คือการรื้อและสร้างขึ้นมาใหม่ อาจจะเป็นสิ่งเดิมๆ ระบบเดิมๆ ที่มีอยู่ เราก็มารื้อทำใหม่ เช่น ปรับเปลี่ยนวิธีการทำการตลาดในกลุ่มลูกค้าของเรา การปรับรื้อระบบการบริหารงานในหน่วยงาน เป็นต้น

3.Re-delivery คือ การปรับเปลี่ยนวิธีการส่งมอบบางสิ่งบางอย่างให้ใครบางคน เช่น จากที่แจกปฏิทิน ปากกากันทุกปี ลองเปลี่ยนมาเป็น การให้พระองค์เล็กๆ ที่ผู้รับรู้สึกมีคุณค่าทางจิตใจเพิ่มขึ้น หรือการให้หนังสือที่มีคุณค่าทางจิตใจ ให้สมุดโน้ตที่มีภาพนามบัตรของเราเผื่อเวลาเขาหยิบใช้จะได้นึกถึงเรา 
 
4.Re-design การออกแบบชีวิตใหม่ เช่น การทำผมทรงใหม่ที่ดูดีกว่าเก่า การปรับรูปการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ที่ทำให้ดูมั่นใจมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนจากคนเดินหลังคร่อม มาเป็นคนเดินอย่างอกผายไหล่ผึ่ง

5.Re-educate การศึกษาวิธีการใหม่ๆ หรือสิ่งใหม่ๆ เช่น เปลี่ยนจากการใช้วิธีการอ่านหนังสือมาเป็นการฟังหนังสือเสียง หรืออ่านบน ebook เป็นต้น

6.Re-route การหาเส้นทางใหม่ๆ เพื่อสร้างบางสิ่งบางอย่างให้เกิดขึ้น เช่น เราต้องการมีเงินเพิ่มขึ้นจากเงินเดือนประจำที่มีอยู่ เราก็ต้องค้นหาเส้นทางใหม่ที่ทำให้เงินเดือนเพิ่มขึ้น เช่น การขายของหลังเลิกงาน การรับจ้างทำงานวิจัย การอาสาสมัครรับจ่ายบิลต่างๆในหน่วยงาน เป็นต้น

7.Redemption คือ การกู้คืนมา ลองคิดดูว่าที่ผ่านมา มีบางสิ่งบางอย่างได้หายไปจากชีวิตของเราบ้างหรือไม่ เช่น ความฝันและจินตนาการในวัยเด็ก เรายังคงมีความฝันและจินตนาการนั่นอยู่หรือไม่ ถ้ายังมีอยู่ก็จงเอามันกลับมาและทำความฝันนั่นให้เป็นจริง

8.Reflection คือ การโต้ตอบหรือการตอบสนองต่อบางสิ่งบางอย่าง ปีใหม่นี้เราลองมาเปลี่ยนพฤติกรรมการตอบสนองต่อคนรอบข้างด้วยวิธีการใหม่ๆดีมั้ย เช่น เปลี่ยนจากคนขี้บ่นกลายเป็นคนเงียบและฟัง เปลี่ยนจากการเป็นคนไม่ฟังความคิดเห็นของคนอื่นกลายเป็นคนที่ฟังมากขึ้น

9.Re-form คือ การเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเราเสียใหม่ โดยการแสดงออกให้คนภายนอกรับรู้วาเราเปลี่ยนไป เช่น เปลี่ยนจากคนขี้อายไม่กล้าขึ้นเวทีเปลี่ยนมาเป็นคนที่มีความกล้ามากยิ่งขึ้น เปลี่ยนจากการเป็นคนที่...............กลายเป็นคนที่.............วันนี้เราลองมา ReLife ชีวิตด้วยการ Re- บางสิ่งบางอย่างในชีวิตกันนะค่ะ แล้วเราจะพบว่าเราสามารถ ReLife ชีวิตได้ด้วยตัวของเราเอง


“ตลอดปีเก่าโลกประสบ ปัญหานานาประการ
คนต้องใช้มือเกาหัว
สุนัขต้องใช้เท้าเกา
ลิงใช้ทั้งมือทั้งเท้า
คนสมัยใหม่ใช้เครื่องสมองกล
คนโบราณใช้ฝ่าเท้ามากรอง
บางคนดีดลูกคิด
พูดอย่างนี้อาจสีซอให้ควายฟัง
ขอให้ตีความให้แตก
เพื่อปัดเป่าอุปสรรค
ถ้าดีดสีตีเป่า ให้กลมกล่อม ก็มีหวัง
ผ่านพ้นปัญหาทั้งหลาย
ขอให้มีความสุขความเจริญ”

-ส.ค.ส 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช-

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที