khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ม.ค. 2017 06.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 54955 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอยู่ที่ไหน ค้นหาคำตอบดีๆได้ที่นี่

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba


เวลาของความฝัน ก่อนที่มันจะสิ้นสุดลง

       ช่วงเวลาทุกวินาทีที่เราเกิดมา เราเกิดมาพร้อมกับความสภาพการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เริ่มตั้งแต่ทารกในครรภ์จนคลอดออกมาสู่โลกภายนอก วินาทีของการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เริ่มต้นตั้งแต่จุดเล็กๆที่เรียกว่าเซลล์ ที่มีการสร้าง เสื่อม สลาย โดยใช้เวลารวมกันโดยทั่วไปก็ไม่เกินร้อยปี แต่ยังมีบางสิ่งบางอย่างในร่างกายที่บางครั้งบางเวลาก็มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่เสื่อมถอย และบางครั้งก็มีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้น สิ่งนั่น คือ ....สมอง

        รอยยักของสมองจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนความคิดที่ต้องใช้ คนทำงานที่ต้องใช้ความคิดในการวิเคราะห์จะมีความถี่ของรอยยักสมองมากกว่าคนทั่วไปที่ทำงานเพียงแค่ทำตามคำสั่ง นอกจากนี้รอยยักของสมองมีความสัมพันธ์ ความฝันและจินตนาการ คนช่างคิดและจินตนาการก็ย่อมมีรอยยักของสมองที่มากกว่าคนทั่วไปด้วย

        ทุกการกระทำในชีวิตเราย่อมสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น ไม่ว่าสิ่งที่เราเห็นได้ชัด เช่น รูปร่าง หน้าตา ความสวย ความหล่อ ความเหี่ยวย่น หรือ แม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลงของความคิด มีคำถามง่ายๆที่อยากจะถามว่า หนึ่งชีวิตที่เราเกิดมา............เราเกิดมาเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง หรือทำให้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นไปตามยถากรรม

          สืบ นาคะเสถียร ได้เคยกล่าวก่อนที่จะปลิดชีพตัวเองว่า  

“ถ้าตัวเองต้องตายจริงๆ ก็ไม่อยากตายอย่างไร้ค่า” 
        ในความเป็นจริงแล้วทุกคนล้วนต้องเดินไปสู่จุดหมายปลายทางเดียวกันนั่นคือความตาย ที่ไม่ว่าเป็นใครก็ไม่อาจหลีกพ้น แต่ความหมายของการเดินทางไปสู่จุดหมายปลายทางของความตายแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนบอกว่า

.......ก่อนที่เราจะเดินทางไปสู่จุดหมายนั่น เราขอมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศอย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในชีวิตก่อน
......ก่อนที่เราจะเดินทางไปสู่จุดหมายนั่น เราขอทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น เพื่อครอบครัว เพื่อลูกมีความสุขก่อน
......ก่อนที่เราจะเดินทางไปสู่จุดหมายนั่น เราขอมีเงินสัก 100 ล้านก่อน
......ก่อนที่เราจะเดินทางไปสู่จุดหมายนั่น เราขอทำความฝันของเราให้สำเร็จก่อน
......ก่อนที่เราจะเดินทางไปสู่จุดหมายนั่น เรา.................................................

        ผู้ชายคนหนึ่งเกิดภาวะล้มละลายจากการทำธุรกิจที่เจ้งไปเป็นท่า ก่อนที่เขาจะตาย เขาได้เรียกเพื่อนคนหนึ่งให้มาพบ และบอกว่าเขาไม่สามารถทนรับสภาพความเป็นอยู่เช่นนี้ได้อีกแล้ว สภาพที่ลูกเมียต้องลำบาก สภาพที่เจ้าหนี้ต้องตามทวง พรุ่งนี้เขาจะฆ่าตัวตายเพื่อหลีกหนีจากสภาพเช่นนี้ เพื่อนเขาจึงบอกว่า ‘เอ็งนี่เก่งนะ ขนาดความตายเอ็งยังไม่กลัวเลย แต่เอ็งมากลัวกับการเป็นหนี้ เสียชาติเกิดหรือเปล่า’ เมื่อเขาได้ฟังดังนั้นก็เลยตัดสินใจไม่ฆ่าตัวตาย เพราะเขาคิดได้แล้วว่า ‘ชีวิตของเขามีค่ามากกว่าเงินทอง ที่เป็นของนอกกาย’

       ไม่ว่าใครจะมีความคิดเห็น ความต้องการ ความเชื่ออย่างไร แต่ก่อนที่จุดหมายปลายทางนั่นจะเดินทางมาถึง สิ่งที่เราต้องทำในขณะนี้คือ การสร้างการเปลี่ยนแปลง และเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในตัวเราให้ได้

       ผู้หญิงคนหนึ่งนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกๆเช้าเพื่อพิมพ์บางสิ่งบางอย่างที่หลายคนไม่รู้ว่าเธอตื่นขึ้นมาทำไม ทำไมไม่นอนเหมือนคนอื่นๆ ทำไปทำไมทุกเช้า? ทำไปก็ไม่เห็นได้เงิน เขียนให้คนอื่นอ่านทำไม บางครั้งเขาก็ไม่รู้ความหมาย หรือแม้กระทั่งบางครั้งเขาก็รำคาญไม่อยากอ่าน แต่ไม่ว่าใครจะคิดอย่างไร ก็ไม่มีใครรู้ดีไปกว่าสิ่งที่เธอทำ

       เธอทำเพื่อความฝันของตัวเองที่เคยทำหล่นหายไประหว่างทาง เธอทำเพื่อเป็นบันทึกให้ใครสักคนได้อ่านเมื่อเธอจากไป และเธอทำเพราะเธอไม่รู้ว่าเหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่ในช่วงเวลานี้เธอทำ เพราะเธอต้องการเปลี่ยนแปลงความคิดและเดินตามความฝันของตัวเอง โดยแข่งกับเซลล์ในร่างกายตัวเองที่เริ่มมีการเสื่อมถอยตามระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆวัน

      ยังมีใครอีกหลายๆคนที่ยังมีเวลา ก่อนที่เวลาในชีวิตยังไม่สิ้นสุดลง ลองถามใจตัวเองดูว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำในวันนี้ เวลานี้ เพื่ออะไร เพื่อใคร และต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรเพื่อให้ได้สิ่งนั่น ซึ่งไม่มีใครรู้ดีไปกว่าใจของคุณเอง ........ลองถามใจตัวเองคุณดูดีๆ 
“จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อไปสู่จุดหมายนั่น ก่อนปลายทางของชีวิตจะมาเยือน”       -khwanjai-


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที