khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ม.ค. 2017 06.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 56877 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอยู่ที่ไหน ค้นหาคำตอบดีๆได้ที่นี่

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba


ชีวิตใหม่ ที่ต้องไม่เหมือนเดิม

       ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับช่วงเวลาของอดีตที่กำลังผ่านพ้นไป ช่วงเวลาใหม่ของปีใหม่กำลังจะก้าวเข้ามาเยี่ยมเยือน ช่วงต่อของเวลานี้เป็นช่วงเวลาดีๆที่ทำให้เรามีโอกาสทบทวนตัวเอง โอกาสที่จะทำให้ตัวเองมีชีวิตใหม่ ที่ต้องไม่เหมือนเดิม ฉันกำลังนั่งทบทวนความคิดในความมืดของบรรยากาศรอบนอกบ้านในช่วงเวลาย่ำรุ่ง ว่า! อะไรในชีวิตที่ต้องไม่เหมือนเดิม.....

1. ความสามารถที่ต้องไม่เหมือนเดิม มีบางคนบอกว่า ‘ในปีที่ผ่านมาได้ผลการประเมินที่แย่มากๆทั้งที่ได้แก้ปัญหาสารพัด และยังมีปัญหาอีกสารพัดที่ยังรอคิวให้ฉันแก้ไข’ ช่างไม่ต่างจากสภาพที่ทำงานห้องฉุกเฉินของฉันเลย แต่ปีใหม่นี้จะไม่เหมือนปีเก่า ฉันต้องสามารถจัดการปัญหาเก่าๆไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ให้ปัญหานั่นได้รับฉายา…ปัญหาซ้ำซาก นิยามคนเก่งในความหมายของฉัน คือ “คนที่เก่งไม่ใช่คนที่สามารถจัดการกับปัญหายากๆได้ แต่คนเก่งคือคนที่ไม่ทำให้ปัญหานี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต”

2. ต้องรู้จักพอเพียง ไม่ใช่อยู่อย่างเพียงพอ ชีวิตที่ผ่านมา ฉันได้ลองถามใจตัวเองดูว่า ฉันได้แยกแยะสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิตหรือยัง ว่าอะไร! คือ สิ่งที่เป็นสาระ อะไร! คือสิ่งที่ไร้สาระ ฉันมักจะเผลอใจเผลออารมณ์กับสิ่งที่ไร้สาระอยู่เสมอ ลองมาดูตัวอย่างสิ่งที่ไร้สาระในอดีตที่ผ่านมาในชีวิตฉันมีอะไรบ้าง
.....นั่งฟังเพื่อนนินทา บางทีก็ร่วมนินทากับเพื่อน แทนที่จะเอาเวลานี้ไปทำงาน
....ซื้อหนังสือแต่ละทีไม่ต่ำกว่า 5 เล่ม ทั้งๆที่ของเดิมก็ยังอ่านไม่หมด ตั้งใจจะอ่านทาง ebook เพราะซื้อแพกเก็ตจากการ ookbee เป็นรายปีแต่เอาเข้าจริงๆ ยังต้องซื้อหนังสือเป็นเล่มมาอ่านเป็นกองพะเนินอยู่ดี
.....ซื้อเสื้อผ้าในแต่ละครั้ง ต้อง 2-3 ชุด ทั้งๆที่ชุดเก่าที่ซื้อมาก็ยังใส่ไม่หมด ไปทำงานอาทิตย์ละ 5 วัน ใส่อยู่เพียงชุดเดียวคือชุดทำงานสีขาวใส่หมวกพยาบาล ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ ใส่ชุดนอนอยู่บ้าน คิดในใจ จะซื้อไปทำไมเนี่ย?

3. พยายามทำแบบที่พ่อสอน ในปีใหม่นี้ต้นแบบในการดำเนินชีวิตขอฉัน ใคร่ขอนำแนวคิดขอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต อาจจะไม่ได้ทุกเรื่อง แต่ขอมีเป้าหมายเพียงเรื่องเดียวก่อน คือ การทำงาน เส้นทางเดินของชีวิตในปีใหม่นี้ ไม่ต้องคิดว่าใครจะเอาเงินมาให้โดยไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องรอคอยโอกาสจากใคร ไม่ต้องอ้อนวอนของความเห็นใจจากใคร เพราะเส้นทางเดินของชีวิตคือ สร้างมันด้วยตัวของเราเอง สร้างกำลังใจให้กับตัวเองโดยการเขียนหนังสือในทุกวัน พยายามสร้างสรรค์สิ่งดีให้กับชีวิต แม้ว่าบางครั้งจะเขียนดราม่าบ้าง เพราะอารมณ์พาไป แต่ปีใหม่นี้ ทุกเรื่องที่เขียนจะพยายามแปลงมันให้เป็นบทเรียนให้กับชีวิต เพื่อไม่ให้เกิดความผิดที่ซ้ำซาก

        สุดท้ายแล้วเมื่อตั้งใจจะให้โอกาสกับตัวเอง ก็จะมอบโอกาสนี้ให้กับคนอื่นด้วย เช่น โอกาสที่ใครบางคนจะได้อ่านบทความนี้เพื่อนำไปเป็นแนวทางให้กับตัวเองไม่มากก็น้อย โอกาสที่ไม่ต้องทำให้ใครบางคนต้องรอคอย เพราะฉันจะไปมอบโอกาสนั่นให้กับเขา คือ ความรักที่ใครบางคนกำลังรอเราอยู่ ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ของเรา ลูกของเรา ครอบครัวของเรา เพื่อนของเรา และสังคมของเรา มันไม่ได้เป็นความบังเอิญหรือปฎิหาริย์ที่ทำให้เราได้เจอกัน แต่เป็นโอกาสที่เราได้มอบสิ่งดีๆให้แก่กันในปีใหม่นี้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที